Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối vững chắc giữa Chính phủ và các tổ chức tôn giáo”

Sỹ Hào - Hoàng Quý - 12:01, 01/08/2025

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đối với ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo, diễn ra sáng 01/8.

Phó Thủ tưởng Mai Văn Chính phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Phó Thủ tưởng Mai Văn Chính phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)

Sáng 01/8, Bộ Dân tộc và Tôn giáo long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 - 02/8/2025). Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và chỉ đạo Lễ kỷ niệm.

Dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Bùi Văn Nghiêm, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, đại diện chức sắc, chức việc các tôn giáo.

Về phía Bộ Dân tộc và Tôn giáo có: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung; các Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các thế hệ của Ban Tôn giáo Chính phủ.

Quang cảnh Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Quang cảnh Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)

Lễ kỷ niệm vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và của các ban, bộ, ngành Trung ương.

“Cầu nối” giữa Chính phủ với các tổ chức tôn giáo

Trong diễn văn khai mạc, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung cho biết: Cách đây 70 năm, ngày 02/8/1955, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 566-TTg thành lập Ban Tôn giáo, một đơn vị trong Ban Nội chính Chính phủ và trực thuộc Thủ tướng phủ (tiền thân của Ban Tôn giáo Chính phủ ngày nay).

Đồng thời, thiết lập hệ thống Ban Tôn giáo trực thuộc các Ủy ban Hành chính khu, các Ủy ban hành chính tỉnh, cũng là tiền thân của hệ thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo.

“Ngày 27/5/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 445/QĐ-TTg, lấy ngày 02/8 hằng năm là Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo. Đó là sự khẳng định vị trí, vài trò của ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo trong hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước và cũng là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với đội ngũ công chức, viên chức, người lao động ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo”, Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính tặng lẵng hoa chúc mừng Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính tặng lẵng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)

Trong suốt 70 năm xây dựng và phát triển, Ban Tôn giáo Chính phủ và ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo đã tham mưu, xây dựng hoàn thiện chính sách, pháp luật về tôn giáo; công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo cũng đạt được những thành quả quan trọng theo hướng tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng về sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào có đạo; qua đó xây dựng niềm tin, tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong thời kỳ thực hiện công cuộc đổi mới từ những năm 1990 đến nay, Ban Tôn giáo Chính phủ và ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo đã có những đóng góp quan trọng; tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành các Nghị quyết về công tác tôn giáo; làm đầu mối phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản pháp luật về lĩnh vực quản lý các hoạt động tôn giáo.

Nhân dịp Kỉ niệm 70 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngày truyền thống ngành quản lý nhà nước về tôn giáo, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tăng Bức trướng cho Ban Tôn giáo Chính phủ. (Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung đọc diễn văn tại Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tặng Bức trướng cho Ban Tôn giáo Chính phủ. (Ảnh: Hoàng Quý)

Đặc biệt, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tích cực tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Bộ luật đã tạo ra một hành lang pháp lý toàn diện, minh bạch và cụ thể hơn cho các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, từ việc công nhận tổ chức tôn giáo, đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, đến các hoạt động xuất bản, đào tạo, hợp tác quốc tế.

Nhờ sự đổi mới về chính sách, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chiều sâu. Trước năm 1990, nước ta chỉ có 3 tổ chức tôn giáo được công nhận, thì đến nay, Nhà nước đã công nhận và cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo cho 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo; với khoảng trên 27,7 triệu tín đồ (chiếm khoảng 27% dân số), trên 61.000 chức sắc, gần 145.000 chức việc và gần 30.000 cơ sở thờ tự.

Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung đọc diễn văn tại Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)

Các hoạt động tín ngưỡng như thờ cúng tổ tiên, thờ Mẫu, thờ Thành hoàng làng... được tôn trọng và phát huy. Nhiều lễ hội tín ngưỡng được phục dựng và được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quốc tế, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Các tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đã và đang khẳng định vai trò tích cực, đồng hành cùng dân tộc và đóng góp nguồn lực trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

“Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo các địa phương đã thực sự là đầu mối quan hệ giữa Nhà nước và các tổ chức, chức sắc, chức việc tôn giáo, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo trong các hoạt động tôn giáo”, Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung khẳng định.

Tiếp bước truyền thống, hướng tới tương lai

Tại buổi Lễ, đại diện các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Ban Tôn giáo Chính phủ và các chức sắc, chức việc đại diện các tôn giáo đã có những chia sẻ đầy tâm huyết. Các ý kiến đã nêu bật dấu ấn thành công, khẳng định vị thế của Ban Tôn giáo Chính phủ và ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chị Đào Khánh Linh, Bí thư Chi đoàn Thanh niên, chuyên viên Phòng Cao Đài - Ban Tôn giáo Chính phủ, bày tỏ: Là thế hệ trẻ, những người tiếp bước truyền thống, chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm và sứ mệnh của mình trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng và đối mặt với nhiều thách thức về tôn giáo và an ninh phi truyền thống.

“Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh chính trị, nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo cũng như những lĩnh vực liên quan để tiếp bước các thế hệ công chức, cán bộ làm công tác tôn giáo qua các thời kỳ phát huy truyền thống, đồng hành, hướng dẫn, giúp đỡ các tổ chức tôn giáo hoạt động tuân thủ pháp luật”, chị Linh cho biết.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ tại Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)

Tại buổi lễ, thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân, xây dựng chính sách và pháp luật phù hợp với thực tiễn tôn giáo ở Việt Nam.

"Từ Hiến pháp, đến Luật, Pháp lệnh, các Nghị định, Thông tư... đã cho thấy hệ thống pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam", Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Theo Thượng tọa, Ban Tôn giáo Chính phủ và ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo đã luôn đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam; từ đó phát huy vai trò "tốt đời, đẹp đạo", gắn bó đồng hành cùng dân tộc, tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

"Chính nhờ sự quan tâm giúp đỡ của quý vị mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có thể chăm lo một cách toàn diện cho tín đồ Phật tử và Nhân dân ở khắp mọi miền đất nước, kể cả vùng cao, miền núi, biên cương và hải đảo xa xôi", Thượng tọa Thích Đức Thiện chia sẻ.

Đại biểu các tôn giáo chia sẻ tại Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Đại biểu các tôn giáo chia sẻ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Đại biểu các tôn giáo chia sẻ tại Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Đại biểu các tôn giáo chia sẻ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Đại biểu các tôn giáo chia sẻ tại Lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)
Đại biểu các tôn giáo chia sẻ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Quý)

Tại buổi Lễ, thay mặt cho Ban lãnh đạo của Tổng hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) và cộng đồng Tin Lành, mục sư Bùi Văn Sản, Hội trưởng Hội Thánh Tin lành Việt Nam miền Bắc, chia sẻ: Suốt 70 năm qua, từ những ngày còn muôn vàn khó khăn, ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo đã luôn đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo trong cả nước, sát sao nắm bắt nhu cầu của các tôn giáo, tham mưu, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tôn giáo sinh hoạt ổn định và phát triển theo đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước.

"Từ đó, ngành đã tạo dựng được niềm tin, sự gắn bó và đồng hành chặt chẽ giữa các tôn giáo với Nhà nước và dân tộc. Để có được những thành quả ấy, không thể không nhắc đến tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm của nhiều thế hệ cán bộ, công chức đã gắn bó với ngành – những người đã dành thời gian, công sức, tâm huyết và trách nhiệm của mình cho công tác tôn giáo", mục sư Bùi Văn Sản khẳng định.

Theo mục sư Bùi Văn Sản, Lễ kỷ niệm 70 năm không chỉ là dịp để ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo nhìn lại, tri ân và tự hào, mà còn là cơ hội để toàn ngành tiếp tục khơi dậy truyền thống tốt đẹp, đổi mới tư duy, nâng cao năng lực tham mưu, phát huy hơn nữa vai trò to lớn trong công tác tôn giáo, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của đất nước trong thời kỳ mới.

"Tôi tin tưởng rằng, với nền tảng vững chắc được xây dựng qua 70 năm, cùng với sự quyết tâm, sáng tạo, tận tụy của đội ngũ cán bộ hiện nay, ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân", mục sư cho biết.

Chủ động bảo vệ vững chắc thành quả

Tại buổi Lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính biểu dương và chúc mừng những thành tích vẻ vang mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo đã đạt được trong suốt 70 năm qua.

Phó Thủ tướng khẳng định, ngay từ khi thành lập vào ngày 02/8/1955, trong bối cảnh đất nước đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, các thế hệ làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước, xây dựng đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước.

“Trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, ngành đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác, góp phần ổn định đời sống tôn giáo, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo xây dựng đường hướng hành đạo gắn bó với dân tộc”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho 3 tập thể của Ban Tôn giáo Chính phủ. (Ảnh; Hoàng Quý)
Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho 3 tập thể của Ban Tôn giáo Chính phủ. (Ảnh: Hoàng Quý)

Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định, công tác dân tộc và tôn giáo là nhiệm vụ chiến lược có tầm quan trọng đặc biệt; tôn giáo và dân tộc có mối quan hệ khăng khít với nhau. Đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc để phát huy sức mạnh dân tộc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong bối cảnh mới, tình hình thế giới và trong nước đặt ra những yêu cầu mới cho công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đề nghị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng toàn ngành Quản lý nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; đảm bảo các quy định của pháp luật vừa thể hiện sự tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, phù hợp với thực tiễn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động tôn giáo hợp pháp.

“Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng toàn ngành Quản lý nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, hoàn thiện, đồng bộ các văn bản pháp luật liên quan về đất đai, xây dựng, giáo dục, y tế, từ thiện xã hội,… để bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước về tôn giáo, đồng thời phát huy các nguồn lực của tôn giáo”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thứ trưởng Y Vinh Tơr và Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao. (Ảnh: Hoàng Quý)
Thứ trưởng Y Vinh Tơr và Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao. (Ảnh: Hoàng Quý)

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, cần tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường chuyển đổi số để xây dựng một nền hành chính phục vụ, công khai, minh bạch. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo từ Trung ương đến cơ sở chuyên nghiệp, nắm vững chính sách, pháp luật, am hiểu về tôn giáo.

“Cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo cần phát huy vai trò là cầu nối vững chắc giữa Chính phủ và các tổ chức tôn giáo. Tăng cường đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo; kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ cơ sở. Tiếp tục động viên, khích lệ và tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, đóng góp tích cực hơn nữa vào các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng toàn ngành Quản lý nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tiếp tục chủ động, nhạy bén trong công tác thông tin, đối ngoại, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái về tình hình dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng của đất nước; quan tâm bộ máy làm công tác quản lý nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, bố trí cán bộ đảm bảo cơ cấu, số lượng cán bộ chuyên trách theo đúng quy định, nhất là tại cơ sở, để công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo từ Trung ương đến địa phương thực hiện liên thông, đồng bộ, liên tục, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. 

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã tặng Bức trướng cho Ban Tôn giáo Chính phủ; tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho 3 tập thể, 9 cá nhân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 10 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 11 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Ẩm thực - Phạm Tiến - 11 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.
Sóng sánh sắc tơ tằm

Sóng sánh sắc tơ tằm

Phóng sự - Tiêu Dao - Bảo Anh - 11 giờ trước
Không chỉ có những danh trà, xứ B’lao xưa còn nổi tiếng với tơ lụa, trở thành nơi sản xuất và cung cấp những thước lụa chất lượng với sản lượng hàng đầu Việt Nam. Từ những thăng trầm, lụa tơ tằm đã định một chỗ đứng trên thị trường lụa Việt Nam và thế giới.