Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng đi nào cho vùng đất có trên 90% hộ nghèo?

PV - 13:57, 03/08/2018

Thượng Trạch là xã thuộc khu vực biên giới thuộc huyện Bố Trạch, Quảng Bình, điều kiện kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách hỗ trợ, đầu tư… được xem là “cú hích” khơi dậy các tiềm năng để phát triển, giúp người dân sống ở khu vực này có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

hướng đi Nghệ đang được xem là cây trồng phù hợp, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân ở xã Thượng Trạch.

Xã Thượng Trạch có diện tích đất tự nhiên chủ yếu là rừng núi, dân số 2.534 người, đa số là người Ma coong (thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều). Theo ông Đinh Hợp, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch, Thượng Trạch hiện vẫn còn nhiều khó khăn, cái khó lớn nhất cản trở sự phát triển kinh tế của địa phương là hệ thống hạ tầng giao thông. Đường giao thông trên địa bàn mùa khô mới đi lại được, còn về mùa mưa thì giao thông bị đình trệ, thậm chí nhiều bản bị cô lập cục bộ do nước suối dâng cao…

Bên cạnh đó, nhiều tiềm năng, lợi thế của Thượng Trạch chưa được khai thác để phục vụ cho phát triển kinh tế; sản xuất nông nghiệp còn bấp bênh, phụ thuộc vào thiên nhiên; đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn. Một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên chưa chú tâm vào phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn quá cao so với mặt bằng chung toàn huyện với trên 94%. Trong đó, tỷ lệ hộ thiếu đói còn chiếm trên 54%; hộ đồng bào chưa có nhà ở, hoặc ở nhà tạm bợ còn 113 hộ. Thu nhập của người dân không ổn định, bấp bênh. Hiện, nguồn thu của các hộ chủ yếu từ trồng lúa rẫy, chăn nuôi, tham gia nhận khoán bảo vệ rừng, khai thác các sản phẩm từ rừng.

Anh Đinh Thun, bản Khe Rung cho biết: Mặc dù gia đình anh đã nỗ lực lao động, tuy nhiên do thiếu kiến thức về trồng trọt và chăn nuôi, cùng với đó, khí hậu khắc nghiệt nên năng suất cây trồng và vật nuôi không đạt kết quả. Muốn đầu tư phát triển chăn nuôi nhưng vốn không có nên đành chấp nhận sống trong cảnh nghèo đói. Theo anh Thun, mong muốn của gia đình là có vốn đầu tư, được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để gia đình tập trung vào chăn nuôi nhằm sớm thoát được cảnh nghèo đói.

Để đưa Thượng Trạch vượt qua khó khăn vẫn là một bài toán nan giải đối với chính quyền địa phương và các cấp, ngành. Mặc dù huyện Bố Trạch cũng đã ưu tiên cho địa phương nhiều chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên “cái khó bó cái khôn” bởi xuất phát điểm và trình độ dân trí nơi đây còn rất nhiều hạn chế. Vì vậy, để triển khai bất kỳ một chương trình, giải pháp nào, địa phương cũng phải tính toán kỹ lưỡng…

Ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Huyện cũng đã xác định để đưa Thượng Trạch thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu là nhiệm vụ rất cấp bách và khó khăn. Do đó, huyện đã kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đồng thời tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ đầu tư của Trung ương, tỉnh là tiền đề để Thượng Trạch định hướng sự phát triển.

Với giải pháp trọng tâm lấy trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ rừng là những khâu đột phá trong phát triển kinh tế; huy động toàn bộ hệ thống chính trị xã hội vào cuộc hướng dẫn bà con tổ chức sản xuất. Bên cạnh đó, huyện đã hỗ trợ của xã xây dựng và nhân rộng các mô hình thí điểm về trồng trọt có giá trị kinh tế, góp phần thay đổi nhận thức của đồng bào về hình thức thâm canh mới. Cụ thể như mô hình trồng nghệ, trồng tiêu; mô hình thâm canh lúa XI 23, mô hình trồng mít Thái Lan đang được thí điểm và nhân rộng.

Đối với mô hình thâm canh lúa XI 23 trên 2ha, huyện hỗ trợ 27 triệu đồng; mô hình ngô nếp 37ha, hỗ trợ kinh phí trên 150 triệu đồng; mô hình trồng mít Thái Lan với trên 20 triệu đồng. Nguồn vốn xây dựng các mô hình được trích từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới.

Để người dân chủ động nguồn nước tưới tiêu, đầu năm 2018, UBND huyện hỗ trợ 40 triệu đồng cho xã Thượng Trạch mua máy bơm; hỗ trợ phân bón phục vụ sản xuất trên 10 triệu đồng...; Ngoài ra, vận động, khuyến khích và hỗ trợ cho đồng bào phát triển chăn nuôi trâu, bò, dê, gà… để góp phần nâng cao đời sống. Hy vọng với những giải pháp đang triển khai, sẽ giúp đồng bào Ma coong từng bước thoát được đói nghèo.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.