Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội viên nông dân người Vân Kiều tiêu biểu ở Tân Lập

Minh Long - 16:45, 29/06/2023

Anh Hồ Văn Khun, người dân tộc Vân Kiều ở bản Cồn, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là một nông dân cần cù, chịu thương, chịu khó. Đặc biệt, anh luôn biết cách tìm tòi, sáng tạo, tích cực chuyển đổi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy, anh đã từng bước khắc phục khó khăn, mở rộng sản xuất và vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Anh Khun (bên phải) chia sẻ về kinh nghiệm trồng sắn -Ảnh: K.S
Anh Khun (bên phải) chia sẻ về kinh nghiệm trồng sắn -Ảnh: K.S

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lập Nguyễn Trung Hiếu, anh Khun là một hội viên, cán bộ Chi hội Nông dân bản Cồn luôn tích cực tham gia các hoạt động của hội, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Gia đình anh Khun cũng từng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do đất đai ít, nhưng nhờ thay đổi cách làm, biết cách tích lũy và vay vốn ưu đãi để đầu tư mua, thuê thêm đất để sản xuất.

Từ gia đình khó khăn về kinh tế, anh trở thành hộ có thu nhập từ trồng sắn cao nhất trong bản, có năm lên đến 160 triệu đồng. Đây là một trong những hội viên nông dân người Vân Kiều tiêu biểu của xã Tân Lập.

Trước đây, cũng như bao hộ nông dân khác ở địa phương, gia đình anh Khun sống dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng do diện tích đất canh tác ít nên gặp khó khăn.

Nhận thấy đất đai ở bản cũng như các vùng lân cận khá phì nhiêu, màu mỡ, trong khi đó một số hộ để đất bỏ hoang do bận kinh doanh, buôn bán không có công làm, anh Khun quyết định thuê hơn 2 ha đất để trồng sắn và 6 sào ruộng trồng lúa nước tại thôn Tân Sơn và Tân Trung.

Cùng với kinh nghiệm trồng sắn của bản thân, anh tích cực học hỏi thêm kinh nghiệm từ các mô hình trồng trọt hiệu quả trong vùng để mở rộng sản xuất, tập trung đầu tư trồng sắn KM94 và trồng lúa nước. Quá trình sản xuất, anh thấy tại địa phương cũng như các vùng lân cận, nông dân sản xuất lúa nước chủ yếu làm thủ công nên tốn nhiều thời gian và công sức, anh đã học hỏi, nghiên cứu cách sử dụng các loại máy móc phục vụ sản xuất lúa nước, trong đó thiết thực nhất là máy phay ruộng và máy đùn lúa.

Đây là hai loại máy móc hỗ trợ công làm đất cũng như thu hoạch lúa, giải phóng sức lao động cho nông dân. Sau khi nghiên cứu kỹ, năm 2020 anh đầu tư hơn 100 triệu đồng mua 2 máy phay ruộng, 1 máy đùn lúa về phục vụ sản xuất của gia đình và làm dịch vụ phục vụ người dân. Anh Khun trở thành người dân tộc thiểu số đầu tiên trên địa bàn xã Tân Lập mạnh dạn đầu tư máy móc thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp.

Tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vẫn còn hạn chế
Tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vẫn còn hạn chế

Sự thay đổi trong suy nghĩ và cách làm về việc đưa cơ giới vào sản xuất lúa nước đã giúp gia đình anh và người dân địa phương giải quyết nhanh gọn và hiệu quả việc đồng áng. Mỗi vụ mùa, anh Khun thu nhập từ dịch vụ này trên 50 triệu đồng. Ngoài ra, lúc nông nhàn anh Khun còn đi làm thợ xây trong và ngoài địa phương.

Nhờ có máy móc hỗ trợ, đến nay, anh Khun đã nâng diện tích đất sản xuất của gia đình lên 8 ha trồng cây hàng năm, 8 sào ruộng trồng lúa nước.

Bên cạnh đó, anh cũng tuân thủ chặt chẽ kiến thức khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt nên sắn và lúa nước đều phát triển tốt, cho năng suất cao.

Bình quân mỗi năm, gia đình anh thu hoạch trên 60 tấn củ sắn tươi, thu về hơn 150 triệu đồng. 8 sào lúa cũng cho năng suất khá, mỗi năm thu hoạch khoảng 4,5 tấn, đảm bảo chủ động được nguồn lương thực quanh năm cho gia đình. Tận dụng đồng cỏ tươi tốt và phụ phẩm nông nghiệp, anh còn chăn nuôi bò.

Hiệu quả bước đầu từ sản xuất và chăn nuôi đã giúp gia đình anh Khun thoát nghèo và có cơ sở để tiếp tục mở rộng phát triển sản xuất.

Anh Khun cho biết: “Để phát triển kinh tế hiệu quả, theo tôi cần biết kết hợp trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; nắm bắt kịp thời chủ trương, định hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của chính quyền địa phương. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình hiện tại, đa dạng hóa thêm cây trồng, vật nuôi, tăng cường làm dịch vụ nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nông dân chủ động chuyển đổi mô hình canh tác trong mùa mưa lũ

Nông dân chủ động chuyển đổi mô hình canh tác trong mùa mưa lũ

Việc chủ động chuyển đổi phương thức canh tác và áp dụng các giải pháp kỹ thuật phù hợp đã giúp nông dân nhiều đia phương thích ứng hiệu quả với điều kiện bất lợi của mùa mưa; đảm bảo duy trì diện tích gieo trồng, góp phần ổn định nguồn cung cấp, hạn chế tình trạng khan hiếm và biến động giá nông sản khi mưa lũ kéo dài.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 1 giờ trước
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 1 giờ trước
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 1 giờ trước
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 1 giờ trước
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 2 giờ trước
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 2 giờ trước
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.
Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Kinh tế - Pv - 2 giờ trước
Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng gần 80% tại thị trường New Zealand. Giải pháp nhỏ từ ông lớn ngành sữa cho thấy, cắt giảm phát thải không phải hoàn toàn là bài toán chi phí, mà có thể là tấm “thẻ ưu tiên” giúp sản phẩm mở rộng sự hiện diện tại các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị thương hiệu.
Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 2 giờ trước
Tịnh xá Ngọc Châu Như (tọa lạc tại phường Vĩnh Châu, TP. Cần Thơ), bao năm qua dưới sự hướng dẫn của sư cô Thích Nữ Như Liên đã trở thành một điểm sáng trong cộng đồng Phật giáo hệ phái Khất Sĩ (Giáo đoàn I - Ni giới), nơi lan tỏa mạnh mẽ tinh thần từ bi và phụng sự nhân sinh. Đặc biệt, năm nay, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh của mùa Vu Lan báo hiếu, mùa của tình người, tình đạo và lòng tri ân sâu sắc, Tịnh xá đã vận động gần 4 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào phật tử.