Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V: Khơi dậy tiềm năng và phát huy năng lực tư duy sáng tạo của cán bộ, hội viên, nông dân

Văn Hoa - Hương Diệp - 07:11, 30/09/2022

Tối 29/9, tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ khai mạc vòng Bán kết và Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thi.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thi
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thi

Tham dự có ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi và lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố. Đặc biệt là sự hiện diện của 16 đội thi xuất sắc của 16 tỉnh, thành phố đã vượt qua 4 Vòng thi Khu vực để đến Vòng thi Bán kết và Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V.

Hội thi được Hội Nông dân Việt Nam tổ chức định kỳ 5 năm 1 lần, là hoạt động đặc trưng của Hội Nông dân Việt Nam.  Hội thi năm nay đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân 63 tỉnh, thành phố nhiệt tình tham gia. Qua 4 vòng thi, Ban Tổ chức đã chọn được 16 đội thi xuất sắc để có mặt tại Vòng Bán Kết và Chung kết.

Cùng với Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Ngày Hội Tam Nông: Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn từ ngày 29/9 - 2/10, với quy mô 150 gian hàng của các tổ chức tín dụng - ngân hàng, doanh nghiệp, hợp tác xã, Hội Nông dân 20 tỉnh, thành phố khu vực Đông, Tây Nam Bộ và 16 tỉnh, thành phố tham dự vòng Bán kết và Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V.

Trong thời gian từ 29/9 - 2/10, Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực, ý nghĩa như: Hội thảo “Vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản”; triển lãm “Nông dân với chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp, “Hội Nông dân tham gia phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”; trưng bày hình ảnh, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và chế biến nông sản; triển lãm các sản phẩm OCOP tiêu biểu; hội thi “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà” và các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực truyền thống của Khu vực Đông, Tây Nam Bộ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi Lương Quốc Đoàn phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thi
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi Lương Quốc Đoàn phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến gửi đến lãnh đạo tỉnh An Giang, Mẹ Việt Nam Anh hùng; bà con nông dân cả nước và toàn thể cán bộ, hội viên Hội Nông dân Việt Nam, các vị đại biểu, các đội thi đến từ 16 tỉnh, thành phố lời chúc mừng tốt đẹp nhất; đồng thời khẳng định, Hội thi là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc; là sân chơi bổ ích cho các tầng lớp nông dân. Đây là dịp để nông dân trong cả nước có dịp thể hiện năng lực, tài năng, trách nhiệm đối với xã hội, quê hương, đất nước; là cơ hội để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kiến thức khoa học, phát triển sản xuất, làm giàu cho bản thân và cho xã hội.

Nhấn mạnh, trong suốt chặng đường lịch sử phát triển của dân tộc ta, nông dân luôn là lực lượng chủ lực, đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, trải qua các thời kỳ cách mạng, Đảng và nhà nước ta luôn khẳng định vị trí hết sức quan trọng của giai cấp nông dân, nông nghiệp và nông thôn. Do đó, đã ban hành nhiều chủ trương và cơ chế, chính sách nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể, sức sáng tạo của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, trong những năm gần đây, ngành Nông nghiệp nước ta đã chuyển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô, năng suất và chất lượng ngày càng cao, bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân và xuất khẩu. Việt Nam đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, theo 3 trục sản phẩm chủ lực, nhóm sản phẩm cấp quốc gia, sản phẩm cấp tỉnh và nhóm sản phẩm đặc sản của địa phương. Nông nghiệp luôn thật sự là trụ đỡ của nền kinh tế. Nông sản của Việt Nam đã có mặt trên 186 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Đạt được thành tựu to lớn đó, có sự đóng góp xứng đáng của giai cấp nông dân Việt Nam”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Quang cảnh Lễ khai mạc Hội thi
Quang cảnh Lễ khai mạc Hội thi

Bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi Hội thi Nhà Nông đua tài lần thứ V- năm 2022 lấy chủ đề “Nông dân Việt Nam: Trí tuệ - Số hóa - Hợp tác - Đột phá”, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng đây là chủ đề phù hợp với định hướng chiến lược của Đảng ta về phát triển nền kinh tế số. Nội dung của Hội thi đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ “đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, học vấn cho nông dân và cư dân nông thôn để đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất” mà Nghị quyết số 19-NQ/TW đã xác định.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tin tưởng, Hội thi sẽ tiếp tục được duy trì và tổ chức thành công hơn nữa trong những giai đoạn tới, góp phần quan trọng vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Hội thi Nhà Nông đua tài và Ngày Hội tam nông do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức thực sự trở thành một phong trào học tập, ứng dụng kiến thức khoa học công nghệ vào sản xuất, khơi dậy tiềm năng và phát huy năng lực tư duy sáng tạo của cán bộ, hội viên, nông dân, hiện thực hóa khát vọng xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh"; là hoạt động ý nghĩa nhân dịp Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 3 phút trước
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 1 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 1 giờ trước
Theo chân Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Sức khỏe - Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Nâng niu hạt ngọc của trời

Nâng niu hạt ngọc của trời

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Xuân Sang - 1 giờ trước
Vào mùa thu hoạch lúa nương, đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi vẫn dùng tay tuốt từng bông lúa, nâng niu những hạt ngọc của trời như tạ ơn cả tạo hóa, và cũng là giữ gìn truyền thống văn hóa lúa rẫy của mình.
Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - Trang Diệp - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn ngày càng gia tăng và diễn biến phúc tạp đã và đang đặt gánh nặng lên vai không những của các cơ quan bảo vệ pháp luật mà còn của cả xã hội.
An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

Chính sách dân tộc - Song An - 4 giờ trước
Mùa mưa năm nay sẽ không còn là nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình chính sách, khó khăn ở Điện Biên. Những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” không chỉ hiện thức hóa ước mơ, mà còn giúp đồng bào an cư, yên tâm lạc nghiệp.
Tìm lại “hồn” chiêng

Tìm lại “hồn” chiêng

Sắc màu 54 - Thùy Dung - 4 giờ trước
Cồng chiêng là một di sản văn hóa vô cùng quý giá và đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, nhiều cồng chiêng đã bị bán, thất lạc dẫn đến tình trạng “chảy máu”. Trước thực trạng trên, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Gia Lai cùng đồng bào đã chung tay nỗ lực tìm lại “hồn” chiêng, đưa cồng chiêng trở lại với buôn làng.
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Gương sáng - Giang Lam - 4 giờ trước
Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.