Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội phụ nữ Đắk Nông hỗ trợ hội viên vay vốn làm giàu

Anh Đức - 15:20, 31/07/2023

Thông qua hoạt động nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Đắk Nông đã phát huy vai trò tích cực trong việc giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Theo đó, dư nợ nhận ủy thác của 8 huyện, thành hội và 71 cơ sở hội đạt trên 1.144 tỷ đồng, với 21.095 hộ vay.

Vốn tín dụng chính sách tiếp sức hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vươn lên thoát nghèo
Vốn tín dụng chính sách tiếp sức hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vươn lên thoát nghèo

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội phụ nữ là tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước và tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn. Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp hội phụ nữ tỉnh Đắk Nông đã chủ động, tích cực lồng ghép, phối hợp với Ngân hàng CSXH cùng cấp tổ chức 161 cuộc tuyên truyền cho hơn 7.000 hội viên và 21 lớp tập huấn thu hút hơn 400 lượt thành viên ban quản lý nguồn vốn ủy thác tại cơ sở và tổ tiết kiệm vay vốn (TKVV) tham gia. Qua các lớp tập huấn, các thành viên ban quản lý nguồn vốn ủy thác các cấp, tổ trưởng, tổ phó tổ TKVV nắm được nội dung các chương trình tín dụng, văn bản mới liên quan đến các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác và quy trình, kỹ năng, nghiệp vụ, lưu trữ hệ thống hồ sơ, biểu mẫu.

Khi tham gia vay vốn, chị em hiểu và thực hiện đúng nghĩa vụ, quyền lợi, sử dụng vốn đúng mục đích, biết cách chi tiêu tiết kiệm, đầu tư có hiệu quả. Qua thống kê, tính đến ngày 31/7/2023, dư nợ nhận ủy thác của 8 huyện, thành hội và 71 cơ sở hội đạt trên 1.144 tỷ đồng, với 21.095 hộ vay. 

Chị Trần Thị Hường, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) cho biết: "Được Hội tạo điều kiện vay vốn cũng như tham gia các lớp tập huấn, gia đình tôi đã đầu tư vào việc chăn nuôi heo, chăm sóc vườn cây. Hiện nay, ngoài việc trả được nợ vay, gia đình tôi còn tiết kiệm được một số vốn để xoay vòng làm ăn”. 

Bà Vy Thị Lệ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đắk R’lấp cho biết: “Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH là nguồn lực quan trọng giúp hội viên, chị em phụ nữ có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, nỗ lực phấn đấu vươn lên. Vì vậy, các cấp hội chú trọng xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra thường xuyên về tình hình sử dụng vốn vay để biết được những hạn chế, từ đó đưa ra các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả hơn”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên phụ nữ đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên phụ nữ đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Theo Hội LHPN tỉnh, qua thực tế cho thấy, các cấp hội đã phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp với Ngân hàng CSXH, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt các nội dung được ủy thác. Trong 7 tháng đầu năm 2023, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát đến 4/8 huyện, thành hội, 4/71 xã, phường, thị trấn, 8 tổ TK-VV và 25 hộ vay vốn.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chủ động, tích cực chỉ đạo các cấp hội tăng cường công tác tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của Ngân hàng CSXH về cho vay tín dụng ưu đãi đến hội viên, phụ nữ. Các cấp hội phối hợp với Ngân hàng CSXH, chính quyền địa phương phân tích, đối chiếu nợ, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, xử lý các trường hợp nợ quá hạn, sử dụng vốn sai mục đích, bỏ đi khỏi địa phương, rủi ro do nguyên nhân khách quan, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ quá hạn 0,1%. Cùng với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, các cấp hội sẽ phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tu Mơ Rông (Kon Tum): Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Chiều 7/12, UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tổ chức Khai mạc “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”, nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu và kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.