Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học online dễ dàng từ các cộng đồng hỏi đáp trực tuyến

Khánh Sơn - 14:37, 15/09/2023

Chuyên trang Cộng đồng hỏi đáp với tên miền hoidap.mobiedu.vn được MobiFone thành lập đã hỗ trợ đắc lực cho học sinh, sinh viên tiếp cận với kiến thức đa dạng, giải quyết những khó khăn trong quá trình học trực tuyến. Qua đó, Chuyên trang đã thúc đẩy tinh thần học tập và tạo ra sự cạnh tranh giữa những người dùng khi học tập trực tuyến.

Câu hỏi khó có cộng đồng Hỏi đáp của mobiEdu lo
Câu hỏi khó có cộng đồng Hỏi đáp của mobiEdu lo

Còn nhiều “rào cản” trong việc học online

Trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách giáo dục truyền thống trên toàn thế giới, giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy, mang lại những trải nghiệm sáng tạo cho cả người dạy và người học.

Công nghệ làm thay đổi toàn diện trong giáo dục từ cách tạo ra công cụ học tập mới, từ giấy trắng bảng đen thành các tài liệu “mềm” trên thiết bị điện tử; quá trình học tập thay vì đến lớp học trực tiếp học sinh có thể học trực tuyến tại nhà; cho đến các quy trình quản lý, đánh giá kết quả giáo dục cũng được cải tiến đưa lên nền tảng số. Cải tiến công nghệ còn mang đến cơ hội giúp học sinh, sinh viên học tập theo những cách thức hoàn toàn mới, dễ dàng ứng dụng và cá nhân hóa kiến thức nhờ những lớp học một thầy một trò qua mạng, những cộng đồng học tập trực tuyến khổng lồ khắp thế giới ở tất cả các lĩnh vực.

Việc triển khai học trực tuyến hiện nay của các nhà trường dù rất kịp thời và phù hợp với xu thế của thời đại, tuy nhiên, học sao để có hiệu quả là bài toán đau đầu của nhà trường và những người làm giáo dục tại Việt Nam. Bên cạnh những thách thức liên quan đến thiết bị học tập, hệ thống đường truyền internet, khả năng áp dụng công nghệ,...thì cảm giác thiếu động lực khi học online, thiếu tự tin về năng lực và kỹ năng của bản thân về công nghệ là các yếu tố gây cản trở về mặt tâm lý của người học khi tham gia chương trình học online.

Bạn Nguyễn Ngọc Linh (17 tuổi - Hải Phòng) cho biết: “Hiện tại mình cũng có tham gia một số khóa học online để ôn luyện thêm kiến thức tại nhà. Các trang này có các bài thi thử, bài tự luyện và phần giải đáp án. Tuy nhiên, nếu mình muốn tìm hiểu sâu hơn về kiến thức thì lại phải tự tra cứu ở trên mạng hoặc để hôm sau lên lớp hỏi thầy cô. Điều này cũng gây nhiều trở ngại cho mình.”

Học online đòi hỏi tính cá nhân và sự chủ động cao của người học, tự học là chính. Trong quá trình học ít được tương tác với giáo viên, không được giải đáp những thắc mắc hay thiếu hoạt động bổ trợ sẽ khiến các người học cảm thấy khó tiếp thu kiến thức, dẫn đến tình trạng hổng kiến thức, không hiểu bài trong một thời gian dài. Từ đó, quá trình học tập dễ bị gián đoạn, giảm chất lượng. Cô Thùy Anh (41 tuổi), giáo viên một trường THPT tại Hà Nội cho hay.

Chính từ thực trạng này,một số diễn đàn và trang cộng đồng học trực tuyến được phát triển, đóng vai trò như một nền tảng nơi mọi người có thể kết nối để chia sẻ thông tin, thảo luận về các khóa học hoặc chủ đề,...Nhiều người học tìm đến các trang này như một công cụ hỗ trợ cho các khóa học trực tuyến vì chúng cho phép học tập trên mạng xã hội, hỗ trợ từ học sinh đến giáo viên và hơn thế nữa.

Cộng đồng Hỏi đáp - vừa chơi vừa học hiệu quả
Cộng đồng Hỏi đáp - vừa chơi vừa học hiệu quả

Nâng cao hiệu quả học tập với cộng đồng hỏi đáp trực tuyến

Nhằm giải quyết bài toán khó của ngành Giáo dục và các trường học trong công tác chuyển đổi số, MobiFone đem đến hệ sinh thái giáo dục MobiEdu tích hợp All in one (tất cả trong một) với cổng khóa học, cổng giải pháp và cổng thi, bao gồm hệ thống giải pháp hỗ trợ xây dựng trường học học số mSchool, phần mềm quản lý và kết nối trường học mobiEdu SLL, giải pháp sắp xếp thời khóa biểu mobiEdu TKB, công ôn luyện thi onluyen.vn,...Đặc biệt mới đây, MobiFone ra mắt chuyên trang Cộng đồng Hỏi đáp hoidap.mobiedu.vn đã giúp các bạn học sinh, sinh viên không chỉ được giải đáp mọi thắc mắc mà còn được chia sẻ kiến thức và nhận quà cực hấp dẫn.

Chuyên trang cộng đồng Hỏi đáp của mobiEdu dành cho các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Những câu hỏi của các bạn học sinh sẽ được hỗ trợ trả lời bởi cộng đồng những người tham gia và các chuyên gia giáo dục, giáo sư hàng đầu.

Được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của các bạn học sinh, chuyên trang hoidap.mobiedu.vn của mobiEdu cho phép người dùng xem miễn phí tất cả các câu hỏi, trả lời từ cộng đồng. Sau khi đăng nhập, người dùng được phép đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi của người khác trong cộng đồng hoàn toàn miễn phí với sự kiểm duyệt nội dung chặt chẽ. Không chỉ vậy, tính năng tra cứu theo từ khóa trên chuyên trang cũng được mobiEdu chú trọng để tăng trải nghiệm khi muốn tìm kiếm nội dung nhanh nhất.

Đặc biệt, khi tham gia, hoạt động trên hoidap.mobiedu.vn như đăng nhập, đặt câu hỏi, trả lời,... hay hoàn thành các nhiệm vụ, người dùng sẽ nhận được điểm thưởng ngay tức thì và ghi tên mình trên bảng xếp hạng điểm tích lũy. Qua đó, thúc đẩy tinh thần học tập và tạo ra sự cạnh tranh giữa những người dùng khi học tập trực tuyến.

Truy cập ngay https://hoidap.mobiedu.vn để biết thêm thông tin chi tiết về Chuyên trang cộng đồng Hỏi đáp của mobiEdu.

MobiEdu là bộ giải pháp chuyển đổi số giáo dục toàn diện do MobiFone đầu tư phát triển dành cho cả người dạy và người học, nhà trường và các tổ chức đào tạo. Năm 2021, MobiEdu đã đạt Giải Sao Khuê - giải thưởng về Khoa học và Công nghệ uy tín nhất Việt Nam và giải Vàng Stevie Awards - giải thưởng kinh doanh quốc tế uy tín bậc nhất thế giới. Năm 2022, mobiEdu được vinh dự là Thương hiệu Quốc gia 2022.

Giải pháp mobiEdu tiếp cận với hơn 2.000 trường học, hơn 10.000 giảng viên và hơn 200.000 học viên trên toàn thế giới. Với hơn 1 triệu lượt làm bài kiểm tra và hơn 30 nghìn lớp học trực tuyến đã mở, MobiEdu đã nhận được nhiều thư cảm ơn của thầy cô giáo và trường học trên toàn quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 3 phút trước
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 25 phút trước
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 29 phút trước
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TLPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 của Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi,
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 37 phút trước
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 53 phút trước
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Biến rơm, rạ, chất thải chăn nuôi thành sản phẩm có ích

Biến rơm, rạ, chất thải chăn nuôi thành sản phẩm có ích

Kinh tế - Nguyễn Hưởng - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã và đang duy trì nhiều cách làm hay nhằm khai thác lợi thế từ nguồn phế, phụ phẩm chất hữu cơ trong quá trình sản xuất nông nghiệp.
Đồng Tháp: Hiện thực hóa mô hình “Người Nông dân chuyên nghiệp”

Đồng Tháp: Hiện thực hóa mô hình “Người Nông dân chuyên nghiệp”

Kinh tế - Trần Thắng - 1 giờ trước
Mô hình thi đua phấn đấu trở thành “Người Nông dân chuyên nghiệp” phù hợp với đặc điểm, tính chất của người nông dân đất Sen hồng (Đồng Tháp), nên bà con đồng thuận hưởng ứng. Bước đầu, mô hình đạt những kết quả rất khả quan trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Media - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Bắc Giang: Gặp mặt, đối thoại với 200 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh

Bắc Giang: Gặp mặt, đối thoại với 200 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh

Người có uy tín - Trí Phương - 1 giờ trước
Ngày 25/9, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có Huy chương Bạc đầu tiên tại Asiad 19

Việt Nam có Huy chương Bạc đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Chiều 25/9, xạ thủ Ngô Hữu Vương đã mang về tấm Huy chương Bạc đầu tiên cho đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao châu Á (Asiad) 19.