Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả kinh tế từ phát triển hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao

Ngọc Thu - 17:45, 13/09/2023

Ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã được các Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm nhằm đổi mới hoạt động và tư duy sản xuất.​ Từ đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn.

 Tỉnh Gia Lai hiện có 32 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất, nuôi trồng
Tỉnh Gia Lai hiện có 32 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất, nuôi trồng (Trong ảnh: Nông dân thu hái hồ tiêu)

Hiện nay, nhiều HTX bắt đầu ứng dụng công nghệ số, chuyển từ nông nghiệp thủ công sang nông nghiệp thông minh, chủ động xây dựng website, tham gia các hoạt động kinh doanh, quảng cáo trực tuyến trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử…

Điển hình như HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) đã trở thành đơn vị tiên phong của huyện Phú Thiện trong chuyển đổi số. Hiện nay, HTX liên kết với nông dân canh tác hơn 215 ha lúa nước 2 vụ, trong đó có 140 ha lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP sử dụng các giống như: J02, ST24, ST25... Bình quân mỗi năm, HTX cung cấp 300 - 400 tấn gạo chất lượng cao cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) sản xuất lúa chất lượng cao, xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện được người tiêu dùng tin chọn
HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) sản xuất lúa chất lượng cao, xây dựng thương hiệu gạo Phú Thiện được người tiêu dùng tin chọn

Ông Phạm Ngọc Nghĩa, Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai, cho biết: Ngoài các kênh bán hàng truyền thống, HTX đã thích ứng nhanh với công nghệ số thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, các kênh bán hàng online như Shopee, Lazada, Portmart.vn, Ocop.gialai.gov.vn hay xây dựng Website để lan tỏa thương hiệu. Nhờ sự tiện lợi của công nghệ nên lượng hàng bán ra mỗi tháng tăng 10 - 15%. Hiện tại, HTX đã tuyển dụng 1 cử nhân quản trị kinh doanh, 1 cử nhân công nghệ thông tin vào làm việc. Các nhân viên bán hàng đều có máy vi tính kết nối Tnternet để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng là đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) đã xây dựng thành công sản phẩm hồ tiêu hữu cơ, được tổ chức quốc tế Union công nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Hoa Kỳ và châu Âu. Ngoài ra, HTX cũng đã xây dựng thành công thương hiệu cà phê Đak Yang nhờ vào việc canh tác theo phương pháp hữu cơ. Các sản phẩm hồ tiêu hữu cơ được HTX chế biến đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Đến nay, HTX có 6 sản phẩm đạt 3 - 4 sao OCOP cấp tỉnh.

Ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang, cho biết: HTX có 110 thành viên, canh tác 80 ha hồ tiêu và 120 ha cà phê. Để có sản phẩm chất lượng, HTX sử dụng phần mềm quản lý xác định từng vườn, địa điểm sản xuất, ngày bón phân và định lượng bón, thu hoạch, chế biến... Cùng với đó, HTX sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, lập Website cũng như tham gia các sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Việc ứng dụng công nghệ số giúp các thành viên HTX canh tác theo quy trình sản xuất đầy đủ để tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng cũng như các đối tác”.

HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang giới thiệu sản phẩm hồ tiêu Lệ Chí cho các đại biểu tham quan tại Hội chợ triển lãm quốc tế Lào Itecc (thủ đô Viêng Chăn, Lào)
HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang giới thiệu sản phẩm hồ tiêu Lệ Chí cho các đại biểu tham quan tại Hội chợ triển lãm quốc tế Lào Itecc (thủ đô Viêng Chăn, Lào)

Theo thống kê, tỉnh Gia Lai hiện có 32 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất, nuôi trồng. Nhiều HTX nông nghiệp liên kết với người dân và doanh nghiệp sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

Các HTX áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm, công nghệ nhà lưới, nhà màng, bảo quản nông sản, công nghệ sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi, áp dụng dây chuyền chế biến, đóng gói, sử dụng phần mềm bán hàng…

Một số HTX hoạt động gắn sản xuất với chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, nuôi trồng theo hướng hữu cơ như: Sản phẩm hồ tiêu của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa); chanh dây của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang); mật ong của HTX mật ong Phương Di (huyện Ia Grai); gạo của HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện)…

Thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý vận hành và tiêu thụ sản phẩm đang mang lại nhiều lợi ích cho các HTX. Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi số vẫn còn không ít khó khăn, thách thức đối với các HTX như: Nhiều HTX gặp khó khăn trong chuyển đổi số do quy mô nhỏ, năng lực sản xuất kinh doanh còn hạn chế, chưa thể hiện vai trò sản xuất theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ HTX đa phần lớn tuổi, trình độ, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin hạn chế, kém nhanh nhạy cũng là rào cản lớn của các HTX trong quá trình chuyển đổi số…

Tỉnh Gia Lai khuyến khích, hỗ trợ nhân rộng các mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Tỉnh Gia Lai khuyến khích, hỗ trợ nhân rộng các mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai cho biết: Từ những kết quả đạt được, trong thời gian tới, tỉnh khuyến khích nhân rộng các mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; tăng cường thực hiện các chính sách hỗ trợ nguồn vốn, hỗ trợ đào tạo nghề, công nghệ… để tăng năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế của các sản phẩm trên một đơn vị diện tích. Cụ thể, chúng tôi sẽ tham mưu giúp UBND tỉnh Gia Lai mở các lớp tập huấn, đào tạo cho cán bộ chủ chốt của các HTX, trong đó chú trọng xây dựng kế hoạch chuyển đổi số. Đồng thời, khảo sát, lựa chọn một số HTX để xây dựng các điển hình về chuyển đổi số, sau đó nhân rộng mô hình hiệu quả. Từ đó, góp phần giúp các HTX trên địa bàn nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, tham gia vào chuỗi giá trị. Đặc biệt, việc chuyển đổi số giúp các HTX tìm kiếm được mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 43 phút trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 2 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.