Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàn thiện các dự thảo luật bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

PV - 10:15, 12/08/2024

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan hết sức cầu thị, lắng nghe ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của các dự luật, những vấn đề người dân, doanh nghiệp thấy còn vướng mắc cần tháo gỡ để hoàn thiện các dự thảo luật bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 12/8, tại Nhà Quốc hội, phát biểu khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, đây là Phiên họp chuyên đề pháp luật thứ 5 được tổ chức từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay.

Theo đó, trong 3 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 vừa qua.

Cụ thể là các dự án: Luật Địa chất và khoáng sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn; Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật Tư pháp người chưa thành niên; Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).

Các đại biểu dự phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Các đại biểu dự phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

"Các dự án luật trên thuộc nhiều lĩnh vực, được dư luận xã hội rất quan tâm, như dự án Luật Công đoàn (sửa đổi); có tác động lớn đối với người dân và doanh nghiệp như dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); liên quan đến nhiều ngành, nhiều địa phương như dự án Luật Di sản văn hoá (sửa đổi), dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ...", Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Tại Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội đã có hơn 200 lượt ý kiến đại biểu phát biểu, tranh luận tại hội trường và hơn 900 lượt ý kiến phát biểu tại tổ đối với các dự án luật trên. Đây đều là những ý kiến trách nhiệm, tâm huyết.

Sau Kỳ họp, các cơ quan soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra đã nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Đồng thời, chủ động tổ chức nhiều cuộc khảo sát, toạ đàm, hội thảo, lấy ý kiến chuyên gia, đối tượng chịu sự tác động để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo luật.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, báo cáo rõ những vấn đề nào đã tiếp thu, vấn đề nào chưa tiếp thu, lý do tại sao; những vấn đề nào còn chưa thống nhất giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo.

"Chúng ta tiếp tục thực hiện đúng tinh thần: cho dù chỉ một ý kiến còn khác nhau cũng được nghiên cứu, giải trình đầy đủ để đại biểu Quốc hội thấy được sự đóng góp của đại biểu và tiếp thu, giải trình của cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra rất chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu trong xây dựng pháp luật", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Đối với việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan bám sát quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc chỉ đạo như Chương trình đã trình Quốc hội thông qua. Cùng với đó, qua cuộc khảo sát, toạ đàm, hội thảo được tổ chức vừa qua rút ra vấn đề gì cần thiết phải bổ sung vào dự thảo luật thì cũng cần bám sát nguyên tắc xây dựng pháp luật.

"Chúng ta cần hết sức cầu thị, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các cơ quan, cá nhân, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của các dự luật, những vấn đề người dân, doanh nghiệp thấy còn vướng mắc cần tháo gỡ để hoàn thiện các dự thảo luật bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 178 ngày 27/6/2024 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham dự phát biểu rõ quan điểm, chính kiến một cách khách quan, không né tránh vấn đề khó, nhạy cảm, dễ xảy ra trục lợi chính sách; tập trung làm rõ, đi thẳng vào những vấn đề quan trọng còn ý kiến khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tới đây, Quốc hội dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn xây dựng pháp luật để bàn sâu hơn, kỹ hơn về công tác lập pháp làm sao để nâng cao hơn nữa chất lượng lập pháp, phát huy vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các cấp, các nhà khoa học, các nhà làm luật chuyên nghiệp đóng góp cho công tác xây dựng pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Thời sự - PV - 4 phút trước
Bộ Nội vụ vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án nghỉ Tết Bính Ngọ và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 6 phút trước
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Hồ Văn Niên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thanh Hóa oằn mình trong mưa lũ, thiệt hại ngày càng nặng nề

Thanh Hóa oằn mình trong mưa lũ, thiệt hại ngày càng nặng nề

Thời sự - Quỳnh Trâm - 23 phút trước
Mưa lớn sau bão số 10 khiến nước lũ trên các sông ở Thanh Hóa dâng cao, vượt đỉnh lịch sử, gây ngập sâu trên diện rộng. Hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập, hàng chục nghìn hộ dân phải sơ tán, nhiều khu dân cư chìm trong biển nước, thiệt hại tiếp tục gia tăng.
Dự báo 3/10 bão giật cấp 10, đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11

Dự báo 3/10 bão giật cấp 10, đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11

Tin tức - Anh Trúc - 1 giờ trước
Sáng sớm 2/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là bão Matmo. Dự báo, khoảng ngày 3/10 bão đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11.
Hàng chục nghìn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể tới trường

Hàng chục nghìn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể tới trường

Thời sự - Thanh Hải - 1 giờ trước
Bão số 3 đã tan, nhưng mưa lũ khiến nhiều vùng Nghệ An ngập nặng. Đến thời điểm hiện tại, hàng chục trường học vẫn chưa thể hoạt động trở lại đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn học sinh vẫn chưa thể đến trường.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XII

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước sang ngày làm việc thứ ba. Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường dự đại hội.
Đưa Nghệ An phát triển lên một tầm cao mới là “Lời hứa danh dự, là cam kết chính trị” từ Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030

Đưa Nghệ An phát triển lên một tầm cao mới là “Lời hứa danh dự, là cam kết chính trị” từ Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030

Thời sự - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Sáng nay ngày 2/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An chính thức được khai mạc tại Nhà văn hóa lao động tỉnh. Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương thay mặt Bộ Chính trị tham dự và chỉ đạo Đại hội.
Khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Thời sự - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Sau khi bão số 10 suy yếu nhưng gây mưa lớn trên diện rộng, nhiều tỉnh, thành phố, từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ đã gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hạ tầng. Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả đang được Chính phủ và các địa phương khẩn trương triển khai.
Thanh Hóa: Hơn 120 cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học sau bão Bualoi

Thanh Hóa: Hơn 120 cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học sau bão Bualoi

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão Bualoi, hiện tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 120 cơ sở giáo dục buộc phải tiếp tục cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.
Thời khắc

Thời khắc "sinh tử" cứu người thoát dòng lũ dữ của Bí thư Chi bộ thôn Ngàn Vắng

Phóng sự - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - T.Nhài – L.Hanh - 4 giờ trước
Những ngày cuối tháng 9/2025, bão số 10 đã càn quét qua nhiều địa phương miền núi phía Bắc, để lại những trận mưa xối xả, nước lũ dâng cao, cuồn cuộn nhấn chìm hoa màu, nhà cửa và tài sản của người dân. Xã Phong Dụ Hạ, tỉnh Lào Cai là một trong những điểm chịu ảnh hưởng nặng nề. Dòng suối Cóc Nhảy và Khe Suối vốn hiền hòa, bỗng chốc dữ dằn, gầm réo trong màn đêm đen đặc. Nhưng cũng chính trong giờ khắc nguy nan "sinh tử" ấy, lòng quả cảm và tinh thần trách nhiệm của anh Triệu Tòn Yết, Bí thư Chi bộ thôn Ngàn Vắng đã đem lại sự an toàn cho bà con trong thôn, cứu 3 công nhân nhà máy thủy điện Xuân Tầm thoát khỏi dòng lũ dữ giữa đêm vắng.