Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Chính sách đặc thù góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo

Minh Thu - 19:56, 28/02/2021

Thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng DTTS&MN giai đoạn 2017-2020, theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg, trong năm 2020, tỉnh Hòa Bình đã giải ngân gần 25 tỷ đồng để hỗ trợ nước sinh hoạt, đầu tư hạ tầng, hỗ trợ vay vốn tín dụng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh.

Người dân xã Hữu Lợi (huyện Yên Thủy) được hỗ trợ gà giống phát triển sản xuất (Ảnh Internet).
Người dân xã Hữu Lợi (huyện Yên Thủy) được hỗ trợ gà giống phát triển sản xuất (Ảnh Internet).

Hiệu quả thiết thực

Năm 2020, từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085 , hộ gia đình anh Bùi Văn Chung, xóm Đăm, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc được hỗ trợ 50 con gà giống để phát triển sản xuất. Sau 4 tháng chăm sóc, với sự giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, đàn gà của gia đình anh Chung phát triển khỏe mạnh, đạt bình quân trên 2,5kg/con. Thu nhập từ bán gà đã giúp cho gia đình anh có được một cái Tết Tân Sửu đủ đầy hơn trước.

Anh Chung cho biết: "Nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước đã giúp gia đình anh  có được sinh kế ổn định, nhất là việc nắm bắt được kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế hiệu quả".

Gia đình anh Chung là một trong số hơn 300 hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đà Bắc, được hỗ trợ sản xuất từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085 trong năm 2020. “Nguồn lực từ Quyết định 2085 đã giúp vùng đồng bào DTTS từng bước khởi sắc. Nổi bật là kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư khá đồng bộ, sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển, đời sống người dân được nâng cao”, bà Xa Thị Hoa, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đà Bắc chia sẻ.

Tại huyện Yên Thủy, trong năm 2020, đã có trên 190 hộ dân được hỗ trợ kinh phí để phát triển sản xuất từ nguồn vốn thuộc Quyết định 2085 (mỗi hộ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng để mua giống gà, vịt, phát triển chăn nuôi).

Tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương bằng các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ý thức tự giác vươn lên của người dân Yên Thủy, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện giảm từ 19,7% (năm 2015) xuống còn 8,7% (năm 2020). Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước đã từng bước thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của một bộ phận người dân.

Cùng với tạo dựng sinh kế, các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình được quan tâm, gìn giữ, bảo tồn và phát huy (Ảnh Internet).
Cùng với tạo dựng sinh kế, các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình được quan tâm, gìn giữ, bảo tồn và phát huy (Ảnh Internet).

Đầu tư theo hướng tạo động lực

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 2085/QĐ-TTg, đến hết năm 2020, với tổng nguồn vốn gần 25 tỷ đồng, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện giải ngân đạt 100% hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán; đầu tư trên 17,7 tỷ đồng xây dựng các công trình hạ tầng và giải ngân cho vay 6 tỷ đồng vốn tín dụng.

Với nguồn lực hỗ trợ từ Quyết định 2085, nhiều khu vực đồng bào DTTS của tỉnh Hòa Bình được bố trí nơi ở ổn định, an toàn, có tư liệu sản xuất. 100% đối tượng hộ nghèo là DTTS đều được tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, thủy sản theo hướng hàng hóa, từ đó nâng cao đời sống và thu nhập; góp phần hoàn thành cơ bản các mục tiêu của Quyết định 2085. Diện mạo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn trên 9%, số hộ cận nghèo còn hơn 20%.

Theo bà Đinh Thị Thảo, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình: Việc đầu tư, hỗ trợ vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được tăng cường, đã phát huy hiệu quả, làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn miền núi, góp phần phát triển KT-XH. Tuy nhiên, điều băn hoăn nhất hiện nay là, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và nguy cơ tái nghèo còn cao.

Do đó, thời gian tới, khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, các Bộ, ngành sớm ban hành Thông tư hướng dẫn, đồng thời, nghiên cứu chính sách hỗ trợ theo hướng “gián tiếp” - hỗ trợ có điều kiện gắn với trách nhiệm của đối tượng thụ hưởng. 

"Ngoài ra, cần xây dựng cơ chế huy động các nguồn lực của xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế để tiếp tục hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN”, bà Thảo đề xuất.

Tin nổi bật trang chủ
Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh "Trường Sa - Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh"

Tin tức - Nguyệt Anh - 37 phút trước
Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức giới thiệu Triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật và ra mắt sách ảnh với chủ đề “Trường Sa-nhà giàn-qua ống kính nhiếp ảnh” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố.
Tiến Linh: Trái bóng nhựa đầu đời và cuộc trùng phùng với mẹ

Tiến Linh: Trái bóng nhựa đầu đời và cuộc trùng phùng với mẹ

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Năm 9 tuổi, Tiến Linh mới gặp mẹ lần đầu tiên sau 7 năm xa cách. Trong khi cơ duyên đến với bóng đá là một buổi gặp tình cờ mấy bạn cùng trường đang quần thảo quả bóng nhựa ở sân bóng rổ. Sự nhập cuộc tuyệt vời lần đầu ấy, đã giúp ngọn lửa bóng đá trong tâm hồn Linh được nhen lên.
Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3/7

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3/7

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 1 giờ trước
Từ 29/6- 3/7, tại siêu thị Big C - Thăng Long (Hà Nội), UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm Yên Mô

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm Yên Mô

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Nghệ thuật hát xẩm đang được bảo tồn, phát huy ở Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đóng góp quan trọng cho hành trình của Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận hát Xẩm là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Bộ phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours (Pháp) năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục chuyến thăm Chính thức Vương quốc Anh, chiều qua theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại.. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan, Nghị sĩ Gờraham Sờtuet, Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam cùng gần 200 doanh nghiệp hai nước.
Philippines có tổng thống mới

Philippines có tổng thống mới

Nhìn ra thế giới - NA (T/h) - 2 giờ trước
Ông Ferdinand Marcos Jr. đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Philippines trước hàng trăm người dân tại Bảo tàng Quốc gia ở Manila ngày 30/6.
Vòng 5 V-League 2022: Chờ những làn gió mới

Vòng 5 V-League 2022: Chờ những làn gió mới

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Vòng 5 đánh dấu sự trở lại của V-League 2022 sau hơn 3 tháng im lìm để các đội tuyển Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế. Mọi người đang chờ đợi cảm hứng của U23 Việt Nam sẽ khiến bức tranh V-League tươi tắn hơn.
Tây Giang có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam

Tây Giang có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam

Tin tức - NA - 3 giờ trước
Theo chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2022 - 2025, năm 2021, huyện Tây Giang có 3.581 hộ nghèo (chiếm 66,13%), 61 hộ cận nghèo (1,13%); năm 2022 có 3.582 hộ nghèo (66,15%) và là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam.
Lịch sử của Pau FC - Đội bóng Quang Hải đầu quân

Lịch sử của Pau FC - Đội bóng Quang Hải đầu quân

Thể thao - Bích Ngọc - 4 giờ trước
Chiều ngày 29/6, tiền vệ Quang Hải đã chính thức vượt qua bài kiểm tra y tế, hoàn tất các thủ tục cuối cùng và ký hợp đồng 2 năm, kèm điều khoản gia hạn thêm 1 năm với Pau FC. Tại câu lạc bộ mới, Quang Hải sẽ mang số áo 19 quen thuộc.