Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Chính sách đặc thù góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo

Minh Thu - 19:56, 28/02/2021

Thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng DTTS&MN giai đoạn 2017-2020, theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg, trong năm 2020, tỉnh Hòa Bình đã giải ngân gần 25 tỷ đồng để hỗ trợ nước sinh hoạt, đầu tư hạ tầng, hỗ trợ vay vốn tín dụng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh.

Người dân xã Hữu Lợi (huyện Yên Thủy) được hỗ trợ gà giống phát triển sản xuất (Ảnh Internet).
Người dân xã Hữu Lợi (huyện Yên Thủy) được hỗ trợ gà giống phát triển sản xuất (Ảnh Internet).

Hiệu quả thiết thực

Năm 2020, từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085 , hộ gia đình anh Bùi Văn Chung, xóm Đăm, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc được hỗ trợ 50 con gà giống để phát triển sản xuất. Sau 4 tháng chăm sóc, với sự giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, đàn gà của gia đình anh Chung phát triển khỏe mạnh, đạt bình quân trên 2,5kg/con. Thu nhập từ bán gà đã giúp cho gia đình anh có được một cái Tết Tân Sửu đủ đầy hơn trước.

Anh Chung cho biết: "Nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước đã giúp gia đình anh  có được sinh kế ổn định, nhất là việc nắm bắt được kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế hiệu quả".

Gia đình anh Chung là một trong số hơn 300 hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đà Bắc, được hỗ trợ sản xuất từ nguồn kinh phí thuộc Quyết định 2085 trong năm 2020. “Nguồn lực từ Quyết định 2085 đã giúp vùng đồng bào DTTS từng bước khởi sắc. Nổi bật là kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư khá đồng bộ, sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển, đời sống người dân được nâng cao”, bà Xa Thị Hoa, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đà Bắc chia sẻ.

Tại huyện Yên Thủy, trong năm 2020, đã có trên 190 hộ dân được hỗ trợ kinh phí để phát triển sản xuất từ nguồn vốn thuộc Quyết định 2085 (mỗi hộ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng để mua giống gà, vịt, phát triển chăn nuôi).

Tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương bằng các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ý thức tự giác vươn lên của người dân Yên Thủy, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện giảm từ 19,7% (năm 2015) xuống còn 8,7% (năm 2020). Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước đã từng bước thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của một bộ phận người dân.

Cùng với tạo dựng sinh kế, các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình được quan tâm, gìn giữ, bảo tồn và phát huy (Ảnh Internet).
Cùng với tạo dựng sinh kế, các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình được quan tâm, gìn giữ, bảo tồn và phát huy (Ảnh Internet).

Đầu tư theo hướng tạo động lực

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 2085/QĐ-TTg, đến hết năm 2020, với tổng nguồn vốn gần 25 tỷ đồng, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện giải ngân đạt 100% hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán; đầu tư trên 17,7 tỷ đồng xây dựng các công trình hạ tầng và giải ngân cho vay 6 tỷ đồng vốn tín dụng.

Với nguồn lực hỗ trợ từ Quyết định 2085, nhiều khu vực đồng bào DTTS của tỉnh Hòa Bình được bố trí nơi ở ổn định, an toàn, có tư liệu sản xuất. 100% đối tượng hộ nghèo là DTTS đều được tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, thủy sản theo hướng hàng hóa, từ đó nâng cao đời sống và thu nhập; góp phần hoàn thành cơ bản các mục tiêu của Quyết định 2085. Diện mạo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn trên 9%, số hộ cận nghèo còn hơn 20%.

Theo bà Đinh Thị Thảo, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình: Việc đầu tư, hỗ trợ vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được tăng cường, đã phát huy hiệu quả, làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn miền núi, góp phần phát triển KT-XH. Tuy nhiên, điều băn hoăn nhất hiện nay là, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và nguy cơ tái nghèo còn cao.

Do đó, thời gian tới, khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, các Bộ, ngành sớm ban hành Thông tư hướng dẫn, đồng thời, nghiên cứu chính sách hỗ trợ theo hướng “gián tiếp” - hỗ trợ có điều kiện gắn với trách nhiệm của đối tượng thụ hưởng. 

"Ngoài ra, cần xây dựng cơ chế huy động các nguồn lực của xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế để tiếp tục hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN”, bà Thảo đề xuất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 1 phút trước
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.
Hậu Giang: Nhiều nội dung, nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới

Hậu Giang: Nhiều nội dung, nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 15 phút trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hậu Giang đã đề ra nhiều nội dung nhiệm vụ như: Nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện xây dựng NTM theo quy hoạch nhằm nâng cao đời sống kinh tế - xã hội nông thôn gắn với quá trình đô thị hóa. Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng.
Chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

Chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - PV - 18 phút trước
Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh thuộc Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận với hệ thống các cửa hàng ở các xã thuần đồng bào DTTS có nhiệm vụ tổ chức cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, nhu cầu mua sắm của bà con dịp tết Đầu lúa, tết Nguyên đán 2023.
Phú Yên: Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Phú Yên: Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian tích cực triển khai, những đồng vốn đầu tiên của chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân DTTS và miền núi năm 2022 theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã đến tay người dân. Qua đó giúp họ phát triển sản xuất, ổn định đời sống.
Lào Cai: Gỡ khó trong triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai: Gỡ khó trong triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang tập trung cao độ để triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, đây là chương trình mới với nguồn vốn đầu tư rất lớn nên cũng không tránh khỏi một số khó khăn, thách thức.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Hướng dẫn triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Hướng dẫn triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Đắk Lắk tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai nội dung đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý. Đây là một trong những nội dung thuộc Dự án 3- Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030.
Xu hướng hưởng thụ mới: Sống thượng lưu trong tư gia chuẩn khách sạn 5 sao

Xu hướng hưởng thụ mới: Sống thượng lưu trong tư gia chuẩn khách sạn 5 sao

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu cùng tư duy chọn nhà thay đổi mạnh sau đại dịch đang kích cầu mạnh mẽ những chuẩn mực sống mới. Theo dõi lựa chọn của giới thượng lưu thời gian gần đây, có thể dễ dàng nhận thấy dòng sản phẩm căn hộ tầng cao với chuẩn mực sống xa hoa đang được săn đón và luôn nằm trong bảng hàng ‘hot’.
Phiên tòa trực tuyến - Nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp

Phiên tòa trực tuyến - Nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp

Pháp luật - Hoàng Sa - 2 giờ trước
Cụ thể hóa Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 về tổ chức phiên tòa trực tuyến, ngày 10/8/2022, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 58/TANDTC-TĐKT hướng dẫn về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Theo đó, thời gian qua các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức phiên tòa trực tuyến trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc cơ bản và thủ tục tố tụng do pháp luật quy định.
Quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện miền núi Ngọc Lặc

Quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện miền núi Ngọc Lặc

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngọc Lặc là 1 trong 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm và thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, thông qua việc triển khai những chương trình, dự án chính sách dân tộc hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân nghèo, cận nghèo vượt khó, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
Tháng tri ân năm 2022 của EVNNPC: Lời cảm ơn tới hơn 11 triệu khách hàng

Tháng tri ân năm 2022 của EVNNPC: Lời cảm ơn tới hơn 11 triệu khách hàng

Xã hội - Phương Anh - 3 giờ trước
Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là hoạt động của EVNNPC chào mừng Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022).