Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Thiên An - 20:39, 13/01/2021

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.

Bình yên Hang Kia
Bình yên Hang Kia

Để giữ bình yên cho Hang Kia, thời gian qua, Công an xã Hang Kia đã thực hiện rất hiệu quả các mô hình Dân vận khéo. Trong đó, phát huy vai trò già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ trong thực hiện mô hình Tổ liên gia tự quản về ANTT trên địa bàn xã và huyện. Do vậy, khi triển khai mô hình nhận được sự đồng thuận của bà con, phát huy được hiệu quả trong giữ gìn an ninh trật tự.

Hiện trên địa bàn huyện có 759 tổ liên gia tự quản, trong đó có 418 tổ liên gia tự quản về ANTT; 12 dòng họ tự quản; 5 cụm an ninh giáp ranh; 1 cụm an ninh liên hoàn phát huy hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý, giáo dục các loại đối tượng, góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đặc biệt, công an xã thường xuyên phối hợp với chính quyền, Người có uy tín trong dòng họ, trưởng bản đi xuống từng hộ dân tuyên truyền pháp luật;  thường xuyên thông báo để cán bộ đảng viên và Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền của người Mông trên địa bàn và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an xã Hang Kia đã xây dựng tuyên truyền theo chuyên đề; cụ thể chú trọng vào việc tuyên truyền về việc không mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thu hồi, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn.

Bà Khà Y Hua, ở xóm Hang Kia cho biết, cán bộ công an thường xuyên xuống nhà tuyên truyền cho gia đình hiểu không được tham gia vận chuyển, buôn bán tàng trữ trái phép ma túy; không tái trồng cây thuốc phiện; không che dấu, giúp sức cho tội phạm ma túy… "Bản làng bình yên nên khách thăm quan, trải nghiệm ngày một đông hơn, ba con cũng có thêm thu nhập nên cũng phấn khởi lắm", bà Hua nói.

Các chiến sỹ công an gần gũi dân, được dân tin yêu.
Các chiến sỹ công an gần gũi dân, được dân tin yêu.

Thượng tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết, năm 2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hòa Bình, đã phối hợp với Công an huyện Mai Châu và Công an xã Hang Kia tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân trong xã là hội viên phụ nữ, thanh niên tại các bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hậu quả, tác hại, hệ lụy của ma túy, những chế tài xử lý nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi phạm tội về ma túy; tuyên truyền, vận động, tranh thủ và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS tham gia công tác chống tội phạm, nhất là già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mông trong việc ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.

Đặc biệt, với sự giúp sức từ Người có uy tín, trong năm 2020, Công an xã Hang Kia đã phối hợp với Công an huyện Mai Châu, Công an tỉnh Hòa Bình và Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phát hiện 10 vụ, với 11 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

" Những năm gần đây, nhiều công ty du lịch cũng đã xây dựng tour đến đây, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa người Mông tới du khách trong và ngoài nước. Do đó, mong muốn của chúng tôi là cố gắng giữ gìn an ninh trật tự để Hang Kia luôn được yên bình và ngày càng đẹp hơn để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa",  Thượng tá Đinh Văn Thới chia sẻ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 5 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.