Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả chính sách dân tộc nhìn từ Phong Phú

PV - 17:03, 16/07/2018

Phong Phú, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 71,4%). Những năm qua, Phong Phú đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn và đời sống vật chất, tinh thần của bà con Khmer nơi đây có nhiều chuyển biến.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xã Phong Phú triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc. Cụ thể, xã đã hỗ trợ xây nhà ở cho 59 hộ nghèo; hỗ trợ 413 hộ được hưởng nước sinh hoạt phân tán; hỗ trợ 179 hộ nghèo mua đất ở với diện tích trên 63.000m2… với tổng số tiền gần 7,5 tỷ đồng.

Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ở ấp Ba (xã Phong Phú-Cầu Kè) thu hút nhiều nông dân Khmer tham gia, góp phần tăng thu nhập cho nông hộ. Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ở ấp Ba (xã Phong Phú-Cầu Kè) thu hút nhiều nông dân Khmer tham gia, góp phần tăng thu nhập cho nông hộ.

Ông Khưu Chí Cường, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Trong những năm qua, Phong Phú luôn quan tâm chăm lo đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số bằng việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc hỗ trợ học nghề, vay vốn chuộc đất... Đặc biệt, hộ Khmer khó khăn về nhà ở được tiếp cận vay vốn cất nhà; đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập.

“Từ sự quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, đến nay thu nhập bình quân đầu người tăng lên gần 28 triệu đồng/năm, hộ Khmer nghèo giảm xuống còn 11,71 % so với hộ Khmer của toàn xã, có gần 50% hộ sử dụng nước sạch tiêu chí xây dựng nông thôn mới”, ông Cường nói.

Bên cạnh đó, xã Phong Phú đã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu thụ của thị trường, tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác, thành lập và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế: mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, cánh đồng lớn ở ấp Ba, mô hình trồng ớt chỉ thiên ở ấp Nhất và ấp Nhì, mô hình nuôi bò sinh sản ở ấp Tư...

Anh Thạch Lan, ở ấp Tư là một trong những hộ Khmer nghèo được hỗ trợ vốn sản xuất, nhờ đó mà đời sống gia đình từng bước được ổn định. Anh Lan chia sẻ: “Trước đây gia đình không có đất sản xuất, cuộc sống chủ yếu dựa vào số tiền kiếm được từ việc làm thuê nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2013 được Nhà nước hỗ trợ vay vốn ưu đãi với số tiền là 20 triệu đồng, từ nguồn vốn trên đầu tư nuôi bò, heo.

Chí thú làm ăn và tiết kiệm trong chi tiêu nên đến nay gia đình tui đã tích lũy mua được 2 công đất ruộng và xin thoát nghèo, mới đây xây dựng được căn nhà khang trang trị giá trên 200 triệu đồng bằng nguồn vốn tích luỹ của gia đình”.

Còn ông Kim Hơn, ở ấp Đồng Khoen cho biết: Trước đây gia đình có 5 công đất ruộng trong khi đó vợ ông bị bệnh còn phải nuôi 7 đứa con đi học nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Năm 1995 gia đình đành phải cầm cố hết số đất sản xuất của gia đình để lấy tiền chữa bệnh cho vợ và lo cho các con đi học và không có khả năng chuộc lại. Đến năm 2014, nhờ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng với chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho tôi 30 triệu đồng để chuộc đất, từ đó đến nay gia đình đã có đất để canh tác, cuộc sống cũng ổn định hơn…

Có thể nói từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đến nay bộ mặt nông thôn của xã Phong Phú ngày càng khởi sắc. Đồng thời, đời sống của người dân trong vùng đồng bào dân tộc Khmer cũng ngày một ổn định, ấm no.

PHƯƠNG NGHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.