Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả chính sách dân tộc nhìn từ Phong Phú

PV - 17:03, 16/07/2018

Phong Phú, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 71,4%). Những năm qua, Phong Phú đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn và đời sống vật chất, tinh thần của bà con Khmer nơi đây có nhiều chuyển biến.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xã Phong Phú triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc. Cụ thể, xã đã hỗ trợ xây nhà ở cho 59 hộ nghèo; hỗ trợ 413 hộ được hưởng nước sinh hoạt phân tán; hỗ trợ 179 hộ nghèo mua đất ở với diện tích trên 63.000m2… với tổng số tiền gần 7,5 tỷ đồng.

Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ở ấp Ba (xã Phong Phú-Cầu Kè) thu hút nhiều nông dân Khmer tham gia, góp phần tăng thu nhập cho nông hộ. Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ở ấp Ba (xã Phong Phú-Cầu Kè) thu hút nhiều nông dân Khmer tham gia, góp phần tăng thu nhập cho nông hộ.

Ông Khưu Chí Cường, Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho biết: Trong những năm qua, Phong Phú luôn quan tâm chăm lo đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số bằng việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc hỗ trợ học nghề, vay vốn chuộc đất... Đặc biệt, hộ Khmer khó khăn về nhà ở được tiếp cận vay vốn cất nhà; đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập.

“Từ sự quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, đến nay thu nhập bình quân đầu người tăng lên gần 28 triệu đồng/năm, hộ Khmer nghèo giảm xuống còn 11,71 % so với hộ Khmer của toàn xã, có gần 50% hộ sử dụng nước sạch tiêu chí xây dựng nông thôn mới”, ông Cường nói.

Bên cạnh đó, xã Phong Phú đã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu thụ của thị trường, tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác, thành lập và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế: mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, cánh đồng lớn ở ấp Ba, mô hình trồng ớt chỉ thiên ở ấp Nhất và ấp Nhì, mô hình nuôi bò sinh sản ở ấp Tư...

Anh Thạch Lan, ở ấp Tư là một trong những hộ Khmer nghèo được hỗ trợ vốn sản xuất, nhờ đó mà đời sống gia đình từng bước được ổn định. Anh Lan chia sẻ: “Trước đây gia đình không có đất sản xuất, cuộc sống chủ yếu dựa vào số tiền kiếm được từ việc làm thuê nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2013 được Nhà nước hỗ trợ vay vốn ưu đãi với số tiền là 20 triệu đồng, từ nguồn vốn trên đầu tư nuôi bò, heo.

Chí thú làm ăn và tiết kiệm trong chi tiêu nên đến nay gia đình tui đã tích lũy mua được 2 công đất ruộng và xin thoát nghèo, mới đây xây dựng được căn nhà khang trang trị giá trên 200 triệu đồng bằng nguồn vốn tích luỹ của gia đình”.

Còn ông Kim Hơn, ở ấp Đồng Khoen cho biết: Trước đây gia đình có 5 công đất ruộng trong khi đó vợ ông bị bệnh còn phải nuôi 7 đứa con đi học nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Năm 1995 gia đình đành phải cầm cố hết số đất sản xuất của gia đình để lấy tiền chữa bệnh cho vợ và lo cho các con đi học và không có khả năng chuộc lại. Đến năm 2014, nhờ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng với chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho tôi 30 triệu đồng để chuộc đất, từ đó đến nay gia đình đã có đất để canh tác, cuộc sống cũng ổn định hơn…

Có thể nói từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đến nay bộ mặt nông thôn của xã Phong Phú ngày càng khởi sắc. Đồng thời, đời sống của người dân trong vùng đồng bào dân tộc Khmer cũng ngày một ổn định, ấm no.

PHƯƠNG NGHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.