Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hấp dẫn món bắp bi lam ở vùng đất Bảo Yên

Nguyễn Thế Lượng - 09:31, 08/04/2023

Vùng đất Bảo Yên (Lào Cai) thơ mộng và hữu tình từ lâu nổi tiếng với những món ẩm thực đậm đà dư vị và mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS sinh sống trên địa bàn. Trong đó, có món ăn chế biến từ bắp bi lam (hoa chuối rừng) trong ống lam (mác pi lam). Khi ăn món ăn này, thực khách có cảm giác như đang thưởng thức tất cả hương vị của núi rừng, sông suối, sự cần cù thơm thảo và hiếu khách của đồng bào Tày nơi đây.

Bắp chuối rừng, nguyên liệu để chế biến món lam.
Bắp chuối rừng, nguyên liệu để chế biến món lam

Ở núi rừng Bảo Yên, cây chuối rừng mọc ở nhiều nơi, đặc biệt ở những nơi có nguồn nước suối. Chuối rừng là loài cây hoang, nhưng lại có nhiều tác dụng đối với đồng bào ở các địa phương. Người dân lấy cây chuối về làm thức ăn cho gia súc, hạt chuối rừng làm thuốc. 

Đặc biệt, hoa chuối rừng người Tày ở Bảo Yên vẫn gọi là bắp bi, là nguyên liệu chính để người dân chế biến món ăn ngon và lạ. Như bắp bi lam với cá suối.

Món ăn bắp bi lam cá suối chế biến rất đơn giản, nhưng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật và gia vị. Bắp chuối được lấy khi bắp đang còn là “bào thai” chưa ra quả, người dân lấy về bỏ phần già, sau đó thái và băm nhỏ rồi cho vào nước gạo ngâm cùng muối và mẻ khoảng 20 phút cho bắp trắng và bớt đi phần chát của chuối rừng. Cá để lam bắp chuối được bắt từ suối. Đó là những loại cá tôm nhỏ hỗn hợp nhiều loại. Cá dùng để lam phải là loại cá nhỏ. Cá bắt về được chọn lọc và rửa sạch, để ráo nước.

Bắp chuối lam, món ăn đậm đà dư vị của vùng đất Bảo Yên.
Bắp chuối lam, món ăn đậm đà dư vị của vùng đất Bảo Yên

Món bắp bi lam cần có những loại gia vị, các loại rau thơm trong vườn nhà như rau mùi tây, rau húng, rau tía tô, lá mắc mật... để làm cho món ăn dậy mùi. Nếu có điều kiện, người dân còn thêm vào món lam chút ít xương sụn lợn đã băm nhỏ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món lam, người dân bắt tay vào chế biến. 

Ống nứa lam được chuẩn bị sẵn là một ống nứa to, không quá già. Bắp chuối được vớt ra để ráo nước, sau đó trộn với tất cả các nguyên liệu như cá, rau thơm, muối, xương sụn... Trong quá trình cho bắp vào ống, người ta dùng đũa lèn chặt, khi đầy ống, dùng lá chuối nút miệng ống.

Ống nứa được đưa vào bếp than hồng và lam khoảng 25 - 30 phút là hoàn thành món chuối lam. Trong quá trình lam, cần chú ý xoay và đảo ống sao cho thức ăn bên trong được chín đều. Sau khi ống lam đã chín, dùng dao tách ống và lấy món ăn ra mẹt. Dùng dao nhỏ thái chuối lam thành từng miếng tròn và cho lên đĩa và thưởng thức.

Bà Nguyễn Thị San, dân tộc Tày, chủ một Homestay ở bản Nà Khương, xã Nghĩa Đô chia sẻ: “Gia đình tôi thường lên rừng kiếm bắp chuối về chế biến món bắp bi lam. Món ăn này được du khách rất ưa chuộng khi đến Nghĩa Đô”.

Đồng bào Tày Bảo Yên chế biến món bắp chuối lam để mời du khách thưởng thức.
Đồng bào Tày Bảo Yên chế biến món bắp chuối lam để mời du khách thưởng thức

Món bắp bi chuối rừng lam cá, là món ăn dân dã nhưng hết sức đậm đà, mang bản sắc của người Tày ở Bảo Yên. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi và hơi chát của bắp chuối non, có vị ngọt của cá tôm, có vị thơm của các loại rau gia vị cùng với cái lật sật của xương sụn. Tất cả hòa quyện làm thành một cảm giác khó tả, mới lạ, ngon miệng khi thưởng thức.

Khi ăn món ăn này, thực khách có cảm giác như đang thưởng thức tất cả hương vị của núi rừng, sông suối, sự cần cù thơm thảo và hiếu khách của đồng bào Tày nơi đây. 

Ý kiến độc giả
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ: Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2025

Cần Thơ: Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2025

Ẩm thực - Tào Đạt - 2 phút trước
Tối 6/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XII, năm 2025, với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Thời sự - PV - 2 phút trước
Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Khai mạc giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025

Khai mạc giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025

Thể thao - Ngọc Chí - 2 phút trước
Tối 6/4, tại Nhà thi đấu tổng hợp tỉnh Kon Tum, Cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Vòng bảng giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025.
Bất chấp mưa giông, hàng nghìn người đổ về xem đua thuyền rồng trên Đất Tổ

Bất chấp mưa giông, hàng nghìn người đổ về xem đua thuyền rồng trên Đất Tổ

Photo - PV - 5 giờ trước
Bất chấp mưa giông, rét, hàng nghìn người dân vẫn nô nức đổ về khu vực hồ Văn Lang (Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) theo dõi, cổ vũ giải bơi chải Việt Trì mở rộng chào mừng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông làm 32 người chết trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông làm 32 người chết trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Xã hội - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, ngày 5/4, toàn quốc xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông, làm chết 32 người, bị thương 22 người.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Huy động nguồn vốn xã hội hóa xóa nhà tạm, nhà dột nát

Phú Yên: Huy động nguồn vốn xã hội hóa xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Với mục tiêu xóa hơn 1.600 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, các cấp ngành của tỉnh Phú Yên đã huy động tối đa các nguồn xã hội hóa để hoàn thành mục tiêu như kế hoạch tỉnh đề ra.
Việt Nam đón khách quốc tế đông kỷ lục trong quý I/2025

Việt Nam đón khách quốc tế đông kỷ lục trong quý I/2025

Du lịch - Anh Trúc - 6 giờ trước
Việt Nam đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế trong quý I/2025. Đây là lượng khách quốc tế trong một quý cao nhất từ trước đến nay.
Thu hồi gần 9.800 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế trong 6 tháng

Thu hồi gần 9.800 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế trong 6 tháng

Tin tức - Anh Trúc - 6 giờ trước
Bộ Tư pháp cho biết, 6 tháng qua, cơ quan chức năng đã thi hành xong 2.061 việc, với số tiền hơn 9.781 tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng, kinh tế.
Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia

Tin tức - Tào Đạt - Tiến Vinh - 6 giờ trước
Từ ngày 3 đến ngày 8/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã thành lập các Đoàn công tác đi thăm, tặng quà, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia.
Kon Tum: Xóa gần 1.900 căn nhà tạm, nhà dột nát

Kon Tum: Xóa gần 1.900 căn nhà tạm, nhà dột nát

Trang địa phương - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Tính đến nay, đã có gần 1.900 hộ dân của tỉnh Kon Tum, chủ yếu là đồng bào DTTS thoát cảnh phải sinh sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, nhờ chương trình xóa nhà tạm được tỉnh triển khai nhanh chóng.