Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình về đích nông thôn mới ở một xã biên giới

Thúy Hồng - 15:52, 02/04/2021

Đội Cấn là 1 trong 4 xã biên giới của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, khi bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã chưa có tiêu chí nào đạt chuẩn. Sau hơn 9 năm triển khai, xã đạt 19/19 tiêu chí, được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào đầu tháng 3/2021.

Một góc trung tâm xã Đội Cấn hôm nay
Một góc trung tâm xã Đội Cấn hôm nay

Từng bước "gỡ khó" 

Xác định xây dựng NTM phải bắt đầu từ người dân, nên ngay từ đầu xã Đội Cấn đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của chương trình. Cùng với đó, địa phương đã phát động mạnh mẽ nhiều phong trào thi đua rất thiết thực, hiệu quả, như: "Tích cực giúp nhau giảm nghèo, làm ăn kinh tế giỏi", "Tổ tự quản về an ninh trật tự", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Hiến đất, tài sản, ngày công để chung tay xây dựng NTM"…

Ông Vi Văn Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết: Năm 2011, khi xã mới bắt đầu thực hiện xây dựng NTM, chính quyền huyện, xã đã thống nhất phân loại thành 2 nhóm nhiệm vụ để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện gồm: nhóm thực hiện các tiêu chí liên quan đến nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nhóm thực hiện các tiêu chí liên quan đến người dân.

“Để tháo gỡ khó khăn, xã Đội Cấn đã xác định, cần phải triển khai thực hiện từng tiêu chí một, không ôm đồm, không chạy đua theo bệnh thành tích. Địa phương đã lựa chọn cách "gỡ khó" bằng việc chọn những tiêu chí dễ, cần ít vốn nhằm ưu tiên tập trung làm trước cho phù hợp với thực tiễn, không vượt quá sức dân và nguồn lực đầu tư hiện có”, ông Nghiệp cho biết.

Đối với các tiêu chí liên quan đến nguồn lực đầu tư của Nhà nước, UBND xã đã chỉ đạo các nhà thầu tích cực triển khai thực hiện. Điển hình như trong năm 2020, từ nguồn vốn xây dựng NTM, xã Đội Cấn đã hoàn thành 5 công trình gồm: đường giao thông, nhà văn hoá, trường học…Còn những tiêu chí khó như: giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông, tiêu chí môi trường,…chính quyền đã huy động chính người dân vào cuộc.

Người dân xã Đội Cấn phát triển kinh tế đồi rừng.
Người dân xã Đội Cấn phát triển kinh tế đồi rừng.

Bứt phá ngoạn mục 

Sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân ở xã Đội Cấn đã hiểu và tích cực tham gia xây dựng NTM. Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2020 trên địa bàn xã là trên 48 tỷ đồng, trong đó người dân và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đóng góp gần 215 triệu đồng; còn lại là Ngân sách Nhà nước đầu tư trên 47 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người dân hiến hơn 4.000m2 đất; tham gia 4.455 ngày công lao động...

Ông Vi Trường Khiêm, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Chang cho biết: Thời gian qua, người dân trong thôn đã góp công sức và tiền để thực hiện NTM, nhất là làm đường giao thông. Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh môi trường bà con trong thôn đã thực hiện di dời chuồng trại chăn nuôi; xây dựng, cải tạo nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; duy trì việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh, sạch đẹp.

Với những mục tiêu cụ thể và sự nỗ lực của chính quyền và người dân, xã Đội Cấn đã bứt phá về đích NTM một cách ngoạn mục. Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2011, mới đạt 9 triệu đồng/người/năm, thì đến cuối năm 2020 đã lên hơn 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 32% vào năm 2011 xuống còn 10% vào cuối năm 2020.


Tin cùng chuyên mục
“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

So với năm 2016, hiện nay số lượng hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng gấp 2,4 lần (từ 134 HTX lên 316 HTX). Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các HTX cũng đang có sự chuyển biến. Để có được những kết quả này, “bí quyết” của tỉnh chính là phát triển HTX trên tinh thần tự thân, tự nguyện của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.