Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình 50 năm "Đất lửa nở hoa"

Khánh Ngân - 08:41, 27/04/2022

Quảng Trị - vùng đất giới tuyến đã vươn mình mạnh mẽ. Từ đồng bằng đến miền núi, đời sống đồng bào các dân tộc đã ấm no, đủ đầy. Sau 5 thập kỷ giải phóng, “đất lửa” Quảng Trị đã nở hoa, “lũy thép” Hiền Lương đã vươn mình mạnh mẽ.

Một góc thành phố Đông Hà
Một góc thành phố Đông Hà

Vững bước đi lên sau đổ nát chiến tranh

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, sông Bến Hải trở thành giới tuyến chia cắt hai miền Nam-Bắc. Vùng giới tuyến Quảng Trị trở thành chiến trường ác liệt với những trận chiến đi vào lịch sử dân tộc như trận 81 ngày đêm thành cổ, mặt trận đường 9- Khe Sanh…Cùng với sự bền bỉ và quyết tâm của quân, dân cả nước nói chung và quân dân Bình Trị Thiên nói riêng. Đến ngày 1/5/1972 quân địch đã phải tháo chạy khỏi Quảng Trị.

Sau khi được giải phóng, chính quyền và Nhân dân Bình Trị Thiên lại một lần nữa vững bước đi lên. Từ trong đổ nát sau chiến tranh, Đảng bộ và Nhân dân Bình Trị Thiên đã có những bước đi vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 1/7/1989 tái tách tỉnh, Quảng Trị trở thành một đơn vị hành chính cấp tỉnh độc lập. Đây là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu thời kỳ mới, mở ra trang mới đối với Đảng bộ và Nhân dân Quảng Trị.

Nếu 1989, tổng sản lượng lương thực đạt hơn 11 vạn tấn thì đến 2018, toàn tỉnh đạt gần 29 vạn tấn, năm 2021, toàn tỉnh Quảng trị đã vượt trên 35 vạn tấn. Sau 50 giải phóng và 33 năm tái tách tỉnh, quy mô kinh tế ở Quảng Trị đã tăng gấp gần 200 lần, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng.

Theo số liệu thống kê, năm 2021, Quảng Trị có thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ (63 triệu đồng/người/năm), dẫn đầu khu vực về tốc độ GRDP. Tỷ lệ hộ nghèo đặc biệt là hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm, giảm sâu trong những năm gần đây.

Vùng đồng bào DTTS được UBND tỉnh Quảng Trị có những chính sách ưu tiên phát triển. Hai huyện Đakrông và Hướng Hóa, nơi có hơn 80% dân số là người đồng bào DTTS đã có những bước tiến dài.

Những bản làng người DTTS ở Quảng Trị đã khoác lên mình chiếc áo mới sau 50 tỉnh nhà được giải phóng
Những bản làng người DTTS ở Quảng Trị đã khoác lên mình chiếc áo mới sau 50 tỉnh nhà được giải phóng

Đề án xác định cây con chủ lực, đề án định canh, định cư và những chính sách hỗ trợ phát triển cho cây cafê, chuối lùn… đã làm cho hàng trăm hộ đồng bào ổn định nơi ăn chỗ ở. Đời sống của những đồng bào DTTS không ngừng được tăng lên. Hoàng loạt chính sách như kiên cố hóa trường học, hỗ trợ sản xuất được triển khai đồng loạt đã làm cho bộ mặt ở vùng đồng bào DTTS như được “khoác tấm áo” mới.

Nhiều khu công nghiệp lớn như: Khu công nghiệp Quảng Trị, Quán Ngang, Nam Đông Hà…và hành loạt cụm công nghiệp như: Của Tùng, Hướng Tân… đã được hình thành và đi vào hoạt động. Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng cũng không ngừng được đầu tư đồng bộ, tất cả đã tạo nên Quảng Trị phát triển, năng động trong thời kỳ hội nhập.

Làm điểm nhấn cho Quảng Trị, Đông Hà được đánh giá là một đô thị trẻ năng động. Với những tuyến đường thông thoáng, được quy hoạch bài bản. Trong quá trình phát triển, Đông Hà luôn hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh. Năm 2019, TP. Đông Hà cùng 37 thành phố khác trên toàn thế giới được vào vòng chung kết cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2017-2018 do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tổ chức.

Sau 50 giải phóng, 33 năm tái tách tỉnh, Quảng Trị vùng đất giới tuyến anh hùng đã có những bước tiến dài trong phát triển kinh tế - xã hội.

Quảng Trị “cất cánh”

Quảng Trị đang dần trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Những dự án điện gió, điện khí, điện mặt trời liên tục được xây dựng và đưa vào khai thác thương mại… Đặc biệt là dự án sân bay Quảng Trị đã được Chính phủ ký chấp thuận đầu tư, đó là những tiền đề để Quảng Trị “cất cánh”.

Hiện nay toàn tỉnh có 83 dự án điện gió đã được phê duyệt, trong đó có 31 dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác điện thương mại. Khi cả 83 dự án điện gió hoàn thành và đi vào khai thác, Quảng Trị sẽ có 3.500 tỷ đồng nguồn thu ngân sách mỗi năm từ điện gió.

Nắng và gió giờ đây lại chính là động lực, là điều kiện mà thiên nhiên dành cho Quảng Trị để bứt phá mạnh mẽ và đưa Quảng Trị dần trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Những cánh đồng điện gió đã và đang hình thành tại vùng núi phía Tây của Quảng Trị. Khu vực Khe Sanh, Hướng Hóa được xem là “thủ phủ của gió” với 31 dự án được phê duyệt. Trong đó có 16 dự án đã đi vào vận hành, 5 dự án đang thi công vào giai đoạn cuối.

Những thung lũng điện gió ở phía Tây tỉnh Quảng Trị đang góp phần làm cho “đất lửa” nở hoa
Những thung lũng điện gió ở phía Tây tỉnh Quảng Trị đang góp phần làm cho “đất lửa” nở hoa

Cùng với điện gió, đất lửa Quảng Trị đã có 3 dự án điện mặt trời đi vào hoạt động với tổng công suất 149,5 MW. Để phát huy “lợi thế” của vùng đất nhiều nắng, UBND tỉnh Quảng Trị đã trình Bộ Công Thương xem xét và đưa vào bổ sung quy hoạch 19 dự án điện mặt trời với tổng công suất 1.391 MW.

Bằng những chính sách thu hút đầu tư, phát huy lợi thế từ những bất lợi như nhiều nắng, nhiều gió… những cánh đồng cát trắng giờ đây đã dần mang một màu xanh, màu xanh của sự phát triển bền vững, màu xanh của hy vọng. Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước đang dần được hình thành từ vùng giới tuyến anh hùng.

Một mô hình mới đó là điện khí cũng đang dần thành hình hài ở Quảng Trị, hiện đã có 3 dự án điện khí đang được triển khai thủ tục đầu tư tại Khu vực 1 thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị bao gồm: Dự án nhà máy điện của Gazprom International (Liên bang Nga); Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng của Công ty Cổ phần T&T; Nhà máy điện khí LNG Hải Lăng 1 - Quảng Trị của Liên danh Công ty TNHH Tài Tâm và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Kinh doanh bất động sản Thăng Long.

Ba dự án này có tổng công suất là 6.340 MW và sẵn sàng tiêu thụ khi khí từ mỏ Kèn Bầu tiếp bờ. Trong đó dự án trung tâm điện khí LNG Hải Lăng do Công ty Cổ phần T&T đã được động thổ thi công.

Đặc biệt, cảng hàng không Quảng Trị cùng đã được Chính phủ ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng. Dự kiến cảng hàng không Quảng Trị sẽ được đầu tư xây dựng trong năm 2022 và hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 vào năm 2024.

Những trụ điện gió, nhà máy điện khí, những khu công nghiệp hiện đại và cả những nỗ lực từ nội lực của Đảng bộ và Nhân dân Quảng Trị đã và đang làm cho “đất lửa” nở hoa. Khi Cảng hàng không Quảng Trị hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ trở thành đòn bẩy để đưa lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải phát triển. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống Nhân dân từ miền xuôi đến miền ngược không ngừng được cải thiện, Quảng Trị chắc chắn sẽ “cất cánh” vươn cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 6 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 11 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 15 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 15 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 15 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.