Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Một lòng vì Ba Lòng

Thanh Hải - 15:39, 23/12/2021

Ba Lòng - địa danh nơi miền Tây huyện Đakrông (Quảng Trị) từng là chiến khu cách mạng, một Ba Lòng từng đói khổ và nghèo nàn, một Ba Lòng tách biệt và cô lập… Nay Ba Lòng đang ngày một đổi thay, bởi nhiều tấm lòng cùng hướng về nơi ấy, để trao gửi tin yêu.

Những cánh đồng đậu xanh ở Ba Lòng hôm nay
Những cánh đồng đậu xanh rộng lớn đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân ở Ba Lòng

“Phố rừng kháng chiến”

Nằm ở thượng nguồn sông Thạch Hãn, Ba Lòng là một thung lũng được bao quanh bởi đồi núi cao hiểm trở, cao nhất là đỉnh núi Tà Lao. Năm 1947, khi thực dân Pháp chiếm được toàn bộ thị xã, thị trấn tỉnh này; Tỉnh ủy Quảng Trị đã quyết định rút toàn bộ lực lượng vào Ba Lòng.

Địa thế hiểm trở đã khiến Ba Lòng có vị thế đặc biệt. Việc giao lưu, liên lạc của lực lượng kháng chiến Quảng Trị với các tỉnh bạn khá thuận lợi. Từ Ba Lòng tỏa đi khắp các vùng trong tỉnh, nối dài với chiến khu Dương Hòa của Thừa Thiên - Huế và các tỉnh phía Nam; cũng như từ đây, đi ra phía Tây Quảng Bình và vùng tự do Thanh - Nghệ - Tĩnh được an toàn, và dễ dàng đến biên giới Việt Lào. Ðịa hình Ba Lòng bảo đảm các điều kiện để xây dựng một căn cứ kháng chiến, phù hợp với chiến tranh du kích của ta, nhưng lại gây khó khăn cho địch khi chúng tấn công.

Chiến khu Ba Lòng ra đời, trở thành nơi đóng trụ sở hoạt động của bộ đội chủ lực, cơ quan Đảng, Ủy ban Hành chính kháng chiến, đoàn thể, quân dân bào chế và các công xưởng… Chiến khu là trung tâm lãnh đạo kháng chiến. Từ đây phát đi những đường lối của tỉnh, truyền đạt lại cho các cán bộ đảng viên và quần chúng những mệnh lệnh và chỉ thị của Trung ương. Nhưng nơi chiến khu này, thời ấy cũng tựa như một "phố rừng kháng chiến".

Một màu xanh tươi tốt ở Ba Lòng thể hiện sự ấm no. (Trong ảnh: Người dân Ba Lòng thu hái đậu)
Một màu xanh tươi tốt ở Ba Lòng thể hiện sự ấm no. (Trong ảnh: Người dân Ba Lòng thu hái đậu)

 Nhiều dụng cụ lao động sản xuất từ chiến khu được đưa về các địa phương, góp phần đẩy mạnh phong trào lao động sản xuất. Ngành thương nghiệp cũng phát triển mạnh. Vùng đá nổi ở Ba Lòng, trở thành điểm buôn bán tấp nập giữa Nhân dân chiến khu và vùng Triệu Hải, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Cái miền rừng heo hút ấy, những năm tháng quê hương binh lửa đã thành đất "tụ nghĩa", nuôi dưỡng những đoàn quân từ đấy tiến về đồng bằng, giải phóng những đô thị làng mạc.

Thật tự hào khi ở “phố rừng kháng chiến” Ba Lòng, đã trở thành trạm dừng chân an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, các đoàn cán bộ của các liên khu trên hành trình ra Bắc vào Nam; thành chỗ dựa vững chắc cho lực lượng kháng chiến và Nhân dân Quảng Trị thực hiện trường kỳ kháng Pháp.

Không ai nghĩ sau mưa lũ điểm chính trường Tiểu học và THCS Ba Lòng lại trở nên khang trang đến vậy
Nhiều trái tim hướng về Ba Lòng nên sau mưa lũ điểm chính trường Tiểu học và THCS Ba Lòng lại trở nên khang trang.

Hồi sinh Ba Lòng

Sau những năm chiến tranh, kéo dài đến hết thập niên 90 của thế kỷ trước, Ba Lòng - nơi quần cư của đồng bào Bru Vân Kiều vẫn luẩn quẩn với đói nghèo. Ngày ấy, để lên với Ba Lòng, từ thị trấn Krông Klang của huyện Đakrông, vẫn phải đi bằng hai con đường là men theo sông Ba Lòng hay đi đò từ Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị) mà lên. Nhưng cũng phải ròng rã cả ngày đường mới thấy đất và người Ba Lòng…

Ba Lòng không thể nghèo! Đó là mệnh lệnh, là yêu cầu, cũng là sự tri ân với vùng chiến khu mà toàn tỉnh Quảng Trị nói chung, lãnh đạo huyện Đakrông nói riêng xác định trong những năm qua. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tâm sự: Để mảnh đất này thực sự có cơ hội vươn lên, cán bộ được lựa chọn, họ đã đem trong mình một tấm lòng lên với Ba Lòng mà quyết tâm lớn nhất là bám dân và tìm cách thoát nghèo cho vùng đất ấy.

Trong câu chuyện vội vàng với ông Chủ tịch UBND huyện Đakrông Thái Ngọc Châu, chúng tôi đã hiểu hơn về một quyết tâm đồng lòng, đồng sức hướng về Ba Lòng. Huyện đã chọn những công việc, dự án ưu tiên hàng đầu để thực hiện. Đầu tiên là đường, với sự kêu gọi và ưu tiên vốn đầu tư, gần 20km đã được trải nhựa hanh thông, chấm dứt việc gò lưng đạp xe trên những con đường đá hộc hay ngược sông, ngược ghềnh mà lên. Cùng với con đường, điện lưới quốc gia cũng đã được kéo vào tận xã. 

Ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng bộc bạch: Tất cả phải một lòng mới có Ba Lòng ngày hôm nay đấy. Dân và cán bộ một lòng thì đất này mới nhanh chóng hồi sinh được.

Bức ảnh ám ảnh về trận lũ cuối năm 2020
Bức ảnh ám ảnh về trận lũ cuối năm 2020

Những hồi sinh như lời ông Hoàng nói, thật đáng mừng. Sau thời cầm tay chỉ việc, làm cho dân hiểu, nói cho dân rõ để dân tin theo, tỷ lệ hộ nghèo ở Ba Lòng giảm nhanh, chỉ còn hơn 10%. Nay, 10/10 thôn của xã được công nhận làng văn hóa. Trong Bộ tiêu chí NTM, xã đã đạt 11/19 tiêu chí. Trạm xá và các trường học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Ba Lòng là xã duy nhất của huyện Đakrông đạt chuẩn về phổ cập giáo dục trung học. Đầu năm 2020, Ba Lòng đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 của Chính phủ, chính thức ra khỏi diện xã đặc biệt khó khăn.

Đến với Ba Lòng ngày nay, từ vùng đất một thời gian ngắn trước được coi là tự cung, tự cấp, thì nay đã nổi lên với những điểm sáng tự hào. Toàn xã Ba Lòng hiện có 314ha lạc, 292ha đậu đỗ, gần 90ha ngô với tổng sản lượng khoảng 365 tấn/năm. Chính quyền xã đang kêu gọi nông dân chuyển đổi nhiều diện tích kém hiệu qu, sang trồng các loại cây hoa màu cho chất lượng cao. Đồng thời, bám sát hai thế mạnh của vùng đất là trồng trọt và chăn nuôi.

Quãng sông ở Ba Lòng
Sông ở Ba Lòng những ngày bình yên

Nhiều trái tim vẫn đang cùng hướng về Ba Lòng. Nhiều người cứ mãi ám ảnh trận lũ tháng 10/2020, khi chiếc cổng Trường Tiểu học và THCS Ba Lòng cao gần 6m như bị chìm trong nước. Sau lũ, những nhóm thiện nguyện từ nhiều nơi đã về hỗ trợ cho Nhân dân Quảng Trị. Đại diện tập đoàn sơn PPG (Pittsburgh Plate Glass - Mỹ), khi đến Ba Lòng hỗ trợ cho thầy và trò sau lũ, đã quyết định kết nối đến dự án “Sắc màu cộng đồng” để sơn lại tất cả các phòng học của cụm trường Ba Lòng. Tất nhiên không chỉ là chuyện phủ lên ngôi trường cũ một màu sơn mới, đó còn là việc chuyển tải thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Chủ tịch UBND huyện Đakrông, ông Thái Ngọc Châu không nén nỗi xúc động: Đó không chỉ là việc bảo đảm cơ sở vật chất cho chuyện dạy và học, mà còn góp phần động viên học sinh đến lớp, ngôi trường đẹp và thân thiện sẽ tạo tâm lý khiến học sinh thích đi học hơn, giảm tỷ lệ bỏ học. Đại diện PPG còn kết nối với các doanh nghiệp để tài trợ cho trường Ba Lòng thay mới 2.000m2 tôn đã gỉ sét, thấm dột. Những ân tình đó sao có thể nào quên.

Trên con đường ra phố huyện Krông Klang khi chiều muộn, chúng tôi hình dung đến những đổi thay của Ba Lòng một ngày không xa. Tất cả có được, bắt nguồn từ nhiều trái tim, nhiều tấm lòng cùng hướng về nơi ấy, để trao gửi tin yêu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Đoàn kết, tương thân tương ái - nền tảng để làng Wâu phát triển

Từ chủ trương tuyên truyền vận động các hộ đồng bào DTTS phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập..., làng Wâu, xã Chư Á, (TP. Pleiku) đã từng bước đổi thay, cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trong những nếp nhà của người Ba Na nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.