Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Một lòng vì Ba Lòng

Thanh Hải - 15:39, 23/12/2021

Ba Lòng - địa danh nơi miền Tây huyện Đakrông (Quảng Trị) từng là chiến khu cách mạng, một Ba Lòng từng đói khổ và nghèo nàn, một Ba Lòng tách biệt và cô lập… Nay Ba Lòng đang ngày một đổi thay, bởi nhiều tấm lòng cùng hướng về nơi ấy, để trao gửi tin yêu.

Những cánh đồng đậu xanh ở Ba Lòng hôm nay
Những cánh đồng đậu xanh rộng lớn đang mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân ở Ba Lòng

“Phố rừng kháng chiến”

Nằm ở thượng nguồn sông Thạch Hãn, Ba Lòng là một thung lũng được bao quanh bởi đồi núi cao hiểm trở, cao nhất là đỉnh núi Tà Lao. Năm 1947, khi thực dân Pháp chiếm được toàn bộ thị xã, thị trấn tỉnh này; Tỉnh ủy Quảng Trị đã quyết định rút toàn bộ lực lượng vào Ba Lòng.

Địa thế hiểm trở đã khiến Ba Lòng có vị thế đặc biệt. Việc giao lưu, liên lạc của lực lượng kháng chiến Quảng Trị với các tỉnh bạn khá thuận lợi. Từ Ba Lòng tỏa đi khắp các vùng trong tỉnh, nối dài với chiến khu Dương Hòa của Thừa Thiên - Huế và các tỉnh phía Nam; cũng như từ đây, đi ra phía Tây Quảng Bình và vùng tự do Thanh - Nghệ - Tĩnh được an toàn, và dễ dàng đến biên giới Việt Lào. Ðịa hình Ba Lòng bảo đảm các điều kiện để xây dựng một căn cứ kháng chiến, phù hợp với chiến tranh du kích của ta, nhưng lại gây khó khăn cho địch khi chúng tấn công.

Chiến khu Ba Lòng ra đời, trở thành nơi đóng trụ sở hoạt động của bộ đội chủ lực, cơ quan Đảng, Ủy ban Hành chính kháng chiến, đoàn thể, quân dân bào chế và các công xưởng… Chiến khu là trung tâm lãnh đạo kháng chiến. Từ đây phát đi những đường lối của tỉnh, truyền đạt lại cho các cán bộ đảng viên và quần chúng những mệnh lệnh và chỉ thị của Trung ương. Nhưng nơi chiến khu này, thời ấy cũng tựa như một "phố rừng kháng chiến".

Một màu xanh tươi tốt ở Ba Lòng thể hiện sự ấm no. (Trong ảnh: Người dân Ba Lòng thu hái đậu)
Một màu xanh tươi tốt ở Ba Lòng thể hiện sự ấm no. (Trong ảnh: Người dân Ba Lòng thu hái đậu)

 Nhiều dụng cụ lao động sản xuất từ chiến khu được đưa về các địa phương, góp phần đẩy mạnh phong trào lao động sản xuất. Ngành thương nghiệp cũng phát triển mạnh. Vùng đá nổi ở Ba Lòng, trở thành điểm buôn bán tấp nập giữa Nhân dân chiến khu và vùng Triệu Hải, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Cái miền rừng heo hút ấy, những năm tháng quê hương binh lửa đã thành đất "tụ nghĩa", nuôi dưỡng những đoàn quân từ đấy tiến về đồng bằng, giải phóng những đô thị làng mạc.

Thật tự hào khi ở “phố rừng kháng chiến” Ba Lòng, đã trở thành trạm dừng chân an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, các đoàn cán bộ của các liên khu trên hành trình ra Bắc vào Nam; thành chỗ dựa vững chắc cho lực lượng kháng chiến và Nhân dân Quảng Trị thực hiện trường kỳ kháng Pháp.

Không ai nghĩ sau mưa lũ điểm chính trường Tiểu học và THCS Ba Lòng lại trở nên khang trang đến vậy
Nhiều trái tim hướng về Ba Lòng nên sau mưa lũ điểm chính trường Tiểu học và THCS Ba Lòng lại trở nên khang trang.

Hồi sinh Ba Lòng

Sau những năm chiến tranh, kéo dài đến hết thập niên 90 của thế kỷ trước, Ba Lòng - nơi quần cư của đồng bào Bru Vân Kiều vẫn luẩn quẩn với đói nghèo. Ngày ấy, để lên với Ba Lòng, từ thị trấn Krông Klang của huyện Đakrông, vẫn phải đi bằng hai con đường là men theo sông Ba Lòng hay đi đò từ Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị) mà lên. Nhưng cũng phải ròng rã cả ngày đường mới thấy đất và người Ba Lòng…

Ba Lòng không thể nghèo! Đó là mệnh lệnh, là yêu cầu, cũng là sự tri ân với vùng chiến khu mà toàn tỉnh Quảng Trị nói chung, lãnh đạo huyện Đakrông nói riêng xác định trong những năm qua. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tâm sự: Để mảnh đất này thực sự có cơ hội vươn lên, cán bộ được lựa chọn, họ đã đem trong mình một tấm lòng lên với Ba Lòng mà quyết tâm lớn nhất là bám dân và tìm cách thoát nghèo cho vùng đất ấy.

Trong câu chuyện vội vàng với ông Chủ tịch UBND huyện Đakrông Thái Ngọc Châu, chúng tôi đã hiểu hơn về một quyết tâm đồng lòng, đồng sức hướng về Ba Lòng. Huyện đã chọn những công việc, dự án ưu tiên hàng đầu để thực hiện. Đầu tiên là đường, với sự kêu gọi và ưu tiên vốn đầu tư, gần 20km đã được trải nhựa hanh thông, chấm dứt việc gò lưng đạp xe trên những con đường đá hộc hay ngược sông, ngược ghềnh mà lên. Cùng với con đường, điện lưới quốc gia cũng đã được kéo vào tận xã. 

Ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng bộc bạch: Tất cả phải một lòng mới có Ba Lòng ngày hôm nay đấy. Dân và cán bộ một lòng thì đất này mới nhanh chóng hồi sinh được.

Bức ảnh ám ảnh về trận lũ cuối năm 2020
Bức ảnh ám ảnh về trận lũ cuối năm 2020

Những hồi sinh như lời ông Hoàng nói, thật đáng mừng. Sau thời cầm tay chỉ việc, làm cho dân hiểu, nói cho dân rõ để dân tin theo, tỷ lệ hộ nghèo ở Ba Lòng giảm nhanh, chỉ còn hơn 10%. Nay, 10/10 thôn của xã được công nhận làng văn hóa. Trong Bộ tiêu chí NTM, xã đã đạt 11/19 tiêu chí. Trạm xá và các trường học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Ba Lòng là xã duy nhất của huyện Đakrông đạt chuẩn về phổ cập giáo dục trung học. Đầu năm 2020, Ba Lòng đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 của Chính phủ, chính thức ra khỏi diện xã đặc biệt khó khăn.

Đến với Ba Lòng ngày nay, từ vùng đất một thời gian ngắn trước được coi là tự cung, tự cấp, thì nay đã nổi lên với những điểm sáng tự hào. Toàn xã Ba Lòng hiện có 314ha lạc, 292ha đậu đỗ, gần 90ha ngô với tổng sản lượng khoảng 365 tấn/năm. Chính quyền xã đang kêu gọi nông dân chuyển đổi nhiều diện tích kém hiệu qu, sang trồng các loại cây hoa màu cho chất lượng cao. Đồng thời, bám sát hai thế mạnh của vùng đất là trồng trọt và chăn nuôi.

Quãng sông ở Ba Lòng
Sông ở Ba Lòng những ngày bình yên

Nhiều trái tim vẫn đang cùng hướng về Ba Lòng. Nhiều người cứ mãi ám ảnh trận lũ tháng 10/2020, khi chiếc cổng Trường Tiểu học và THCS Ba Lòng cao gần 6m như bị chìm trong nước. Sau lũ, những nhóm thiện nguyện từ nhiều nơi đã về hỗ trợ cho Nhân dân Quảng Trị. Đại diện tập đoàn sơn PPG (Pittsburgh Plate Glass - Mỹ), khi đến Ba Lòng hỗ trợ cho thầy và trò sau lũ, đã quyết định kết nối đến dự án “Sắc màu cộng đồng” để sơn lại tất cả các phòng học của cụm trường Ba Lòng. Tất nhiên không chỉ là chuyện phủ lên ngôi trường cũ một màu sơn mới, đó còn là việc chuyển tải thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Chủ tịch UBND huyện Đakrông, ông Thái Ngọc Châu không nén nỗi xúc động: Đó không chỉ là việc bảo đảm cơ sở vật chất cho chuyện dạy và học, mà còn góp phần động viên học sinh đến lớp, ngôi trường đẹp và thân thiện sẽ tạo tâm lý khiến học sinh thích đi học hơn, giảm tỷ lệ bỏ học. Đại diện PPG còn kết nối với các doanh nghiệp để tài trợ cho trường Ba Lòng thay mới 2.000m2 tôn đã gỉ sét, thấm dột. Những ân tình đó sao có thể nào quên.

Trên con đường ra phố huyện Krông Klang khi chiều muộn, chúng tôi hình dung đến những đổi thay của Ba Lòng một ngày không xa. Tất cả có được, bắt nguồn từ nhiều trái tim, nhiều tấm lòng cùng hướng về nơi ấy, để trao gửi tin yêu.

Tin cùng chuyên mục
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Tin tức - PV - 36 phút trước
Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại Lạng Sơn

Tin tức - NA (T/h) - 44 phút trước
Ngày 16/8, xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng và xã xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, gắn với các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.
Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - BĐT - 1 giờ trước
Hơn 414.000 người lao động sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng/người từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất là ngày 10/9/2022.
Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.
Có gì bí mật ở

Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc"?

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (Theo Great Big Story) - 3 giờ trước
Nếu sở hữu một khu vườn, bạn sẽ trồng những loại cây gì? Chắc hẳn đó sẽ là các loại cây thảo mộc, cây bụi, cây ăn quả hay các loài hoa và rau củ... Tuy nhiên, tại vùng nông thôn Northumberland (Anh) lại có một khu vườn mang tên "Khu vườn chết chóc" trồng những loài cây đặc biệt. Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc" này vậy? Hãy cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá khu vườn này nhé!
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

Photo - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện mang tên “Mang Trung thu lên vùng Biên giới”, những ngày qua, rất nhiều cộng đồng và các tổ chức thiện nguyện đã tổ chức các điểm cầu viết 21.000 thiệp gửi đến các em nhỏ DTTS tại 176 điểm trường thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu 2022.
Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Bạn của nhà nông - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 200 ha cây dong riềng, năng suất bình quân đạt 75 tấn/ha, tập trung ở các huyện: Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy... Hiện nay, phần lớn cây dong riềng được phát triển theo chuỗi liên kết từ trồng đến chế biến sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Tin tức - Kim Anh - 3 giờ trước
Chiều 16/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo cơ quan, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ - Vụ phó Vụ DTTS chủ trì buổi gặp mặt.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ hành vi của Lường Văn Nam (SN 1996), trú tại phường Quảng Cư, Tp. Sầm Sơn (Thanh Hóa).
Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Sức khỏe - Thanh Nguyễn - 3 giờ trước
Những biến thể phụ của Covid-19 đang gây ra nhiều diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm biến thể phụ và mức độ ảnh hưởng của loại biến thể này đang ở mức đáng lo ngại. Do vậy, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đang là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế những tháng qua cho thấy, còn nhiều tỉnh Trung bộ như Hà Tĩnh, Nghệ An tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vẫn chậm so với kế hoạch...