Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng nghìn lao động tại Sơn La: Được hưởng lợi từ Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm

N. Quang - P. Linh - 14:24, 25/09/2020

Thời gian qua, thực hiện Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập và từng bước cải thiện cuộc sống.

Ông Phạm Văn Hòa (ngoài cùng bên phải) trao đổi với cán bộ NHCSXH
Ông Phạm Văn Hòa (ngoài cùng bên phải) trao đổi với cán bộ NHCSXH

Ông Hoàng Xuân Trường, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Sơn La cho biết, đến 30/6/2020 doanh số cho vay đạt 47.109 triệu đồng với 950 dự án vay vốn tạo việc làm cho 1.004 lao động. Trong đó: Nguồn vốn Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm là 7.295 triệu đồng với 147 dự án vay vốn của người lao động và 1 dự án vay vốn của cơ sở sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho 152 lao động. Nguồn vốn do hội, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội quản lý là 500 triệu đồng với 13 dự án vay vốn, tạo việc làm cho 13 lao động người DTTS, trong đó có 9 lao động là nữ. Nguồn vốn do UBND tỉnh quản lý là 6.795 triệu đồng với 135 dự án vay vốn, tạo việc làm cho 139 lao động, trong đó có 87 lao động là nữ, 68 lao động người DTTS. 

Chương trình cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm của NHCSXH tỉnh Sơn La tập trung, ưu tiên cho vay đối với những hộ có kiến thức, năng lực sản xuất có khả năng tạo điều kiện cho các hộ khác học tập kinh nghiệm. Đồng thời, đặc biệt ưu tiên những hộ sản xuất mang tính trang trại, tổ hợp và cơ sở sản xuất thu hút nhiều lao động và cùng tham gia vào sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập, đời sống gia đình từng bước được cải thiện.

Gia đình ông Phạm Văn Cường ở tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La được NHCSXH chi nhánh Sơn La cho vay vốn 50 triệu đồng hỗ trợ tạo việc làm để đầu tư trồng xoài và nhãn cũng như chăn nuôi lợn. Hiện tại, mỗi năm vườn xoài cho thu hoạch 2 tấn, nhãn cho thu hoạch 4 tấn mỗi năm và hàng chục tấn lợn thịt. Ông Cường khẳng định, nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm của NHCSXH là chủ trương, chính sách hết sức có ý nghĩa đối với bà con nông dân, là chính sách rất phù hợp để tạo kế sinh nhai cho đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa.

Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho hộ Lò Thị Dưng – Bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu có cơ hội sản xuất kinh doanh khi về khu tái định cư của Thủy điện Sơn La
Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho hộ Lò Thị Dưng – Bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu có cơ hội sản xuất kinh doanh khi về khu tái định cư của Thủy điện Sơn La

Tương tự, gia đình ông Phạm Văn Hòa ở tổ 7, phường Trường Sinh, TP. Sơn La được NHCSXH chi nhánh Sơn La cho vay vốn hỗ trợ việc làm để làm trang trại và chăn nuôi lợn tạo việc làm cho 4 người trong gia đình. Đến nay, đàn lợn của gia đình ông hằng năm cho xuất chuồng hàng chục tấn và trang trại của ông cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi năm.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, NHCSXH Sơn La tiếp tục thực hiện tốt Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, nâng cao chất lượng tín dụng. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích đạt hiệu quả.

Một phiên giao dịch tại xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La
Một phiên giao dịch tại xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Đồng thời, để tiếp tục tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lao động nông thôn, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đưa vào kế hoạch Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm giai đoạn 2021 - 2026, tối thiểu số tiền 75 tỷ đồng, tương ứng tối thiểu 15 tỷ đồng/năm.

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, việc tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 vụ mà trước để không, đã tăng giá trị thu nhập trên một hec ta canh tác đạt 83 triệu đồng/ha…
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 3 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.