Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hàng nghìn lao động tại Sơn La: Được hưởng lợi từ Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm

N. Quang - P. Linh - 14:24, 25/09/2020

Thời gian qua, thực hiện Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập và từng bước cải thiện cuộc sống.

Ông Phạm Văn Hòa (ngoài cùng bên phải) trao đổi với cán bộ NHCSXH
Ông Phạm Văn Hòa (ngoài cùng bên phải) trao đổi với cán bộ NHCSXH

Ông Hoàng Xuân Trường, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Sơn La cho biết, đến 30/6/2020 doanh số cho vay đạt 47.109 triệu đồng với 950 dự án vay vốn tạo việc làm cho 1.004 lao động. Trong đó: Nguồn vốn Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm là 7.295 triệu đồng với 147 dự án vay vốn của người lao động và 1 dự án vay vốn của cơ sở sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho 152 lao động. Nguồn vốn do hội, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội quản lý là 500 triệu đồng với 13 dự án vay vốn, tạo việc làm cho 13 lao động người DTTS, trong đó có 9 lao động là nữ. Nguồn vốn do UBND tỉnh quản lý là 6.795 triệu đồng với 135 dự án vay vốn, tạo việc làm cho 139 lao động, trong đó có 87 lao động là nữ, 68 lao động người DTTS. 

Chương trình cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm của NHCSXH tỉnh Sơn La tập trung, ưu tiên cho vay đối với những hộ có kiến thức, năng lực sản xuất có khả năng tạo điều kiện cho các hộ khác học tập kinh nghiệm. Đồng thời, đặc biệt ưu tiên những hộ sản xuất mang tính trang trại, tổ hợp và cơ sở sản xuất thu hút nhiều lao động và cùng tham gia vào sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập, đời sống gia đình từng bước được cải thiện.

Gia đình ông Phạm Văn Cường ở tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP. Sơn La được NHCSXH chi nhánh Sơn La cho vay vốn 50 triệu đồng hỗ trợ tạo việc làm để đầu tư trồng xoài và nhãn cũng như chăn nuôi lợn. Hiện tại, mỗi năm vườn xoài cho thu hoạch 2 tấn, nhãn cho thu hoạch 4 tấn mỗi năm và hàng chục tấn lợn thịt. Ông Cường khẳng định, nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm của NHCSXH là chủ trương, chính sách hết sức có ý nghĩa đối với bà con nông dân, là chính sách rất phù hợp để tạo kế sinh nhai cho đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa.

Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho hộ Lò Thị Dưng – Bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu có cơ hội sản xuất kinh doanh khi về khu tái định cư của Thủy điện Sơn La
Nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho hộ Lò Thị Dưng – Bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu có cơ hội sản xuất kinh doanh khi về khu tái định cư của Thủy điện Sơn La

Tương tự, gia đình ông Phạm Văn Hòa ở tổ 7, phường Trường Sinh, TP. Sơn La được NHCSXH chi nhánh Sơn La cho vay vốn hỗ trợ việc làm để làm trang trại và chăn nuôi lợn tạo việc làm cho 4 người trong gia đình. Đến nay, đàn lợn của gia đình ông hằng năm cho xuất chuồng hàng chục tấn và trang trại của ông cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi năm.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, NHCSXH Sơn La tiếp tục thực hiện tốt Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, nâng cao chất lượng tín dụng. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích đạt hiệu quả.

Một phiên giao dịch tại xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La
Một phiên giao dịch tại xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Đồng thời, để tiếp tục tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lao động nông thôn, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đưa vào kế hoạch Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm giai đoạn 2021 - 2026, tối thiểu số tiền 75 tỷ đồng, tương ứng tối thiểu 15 tỷ đồng/năm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nguồn lực tôn giáo đóng góp vào sự phát triển đất nước

Phát huy nguồn lực tôn giáo đóng góp vào sự phát triển đất nước

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 7 phút trước
Trong tiến trình phát triển của đất nước, tôn giáo không chỉ là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần mà còn là nguồn lực quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, xây dựng phát triển đất nước. Với những giá trị đạo đức, văn hóa và tinh thần cộng đồng sâu sắc, tôn giáo đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng một xã hội nhân văn, tiến bộ và thịnh vượng.
Gốm Yang Tao - Nghệ thuật từ đôi tay người phụ nữ M'nông

Gốm Yang Tao - Nghệ thuật từ đôi tay người phụ nữ M'nông

Sắc màu 54 - Xuân Hòa - 10 phút trước
Tại những buôn làng Tây Nguyên, mỗi sản phẩm thủ công không chỉ là vật dụng mà còn là tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn văn hóa. Những chiếc bình gốm, ché hay con vật bằng đất sét là kết tinh từ đôi tay khéo léo của những người phụ nữ buôn làng - nơi sự sáng tạo hòa quyện với tình yêu đất đai, quê hương.
Đắk Mil - Vùng trọng điểm cây cà phê ở Đắk Nông gồng mình chống hạn

Đắk Mil - Vùng trọng điểm cây cà phê ở Đắk Nông gồng mình chống hạn

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
Nhiều công trình thủy lợi cạn trơ đáy, cây cà phê héo rũ, rụng lá, hoa cháy đen; người dân vùng trọng điểm cà phê Đắk Mil của tỉnh Đắk Nông đang tìm đủ cách chống chọi với hạn cứu cây trồng.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm, tặng quà người có công tại miền núi Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính thăm, tặng quà người có công tại miền núi Khánh Hòa

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 1/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đến thăm, tặng quà người có công và kiểm tra thực tế 2 công trình được đầu tư từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện miền núi Khánh Sơn.
Phú Yên: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Phú Yên: Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Tối 1/4, tại Tp. Tuy Hòa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh (01/4/1975 - 01/4/2025) với chủ đề “Phú Yên Anh hùng - Ngời sáng tương lai”.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Quảng Nam sắp tổ chức Lễ hội hoa sưa năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa năm 2025” với chủ đề “Rực rỡ sắc hoa vàng” sẽ được tổ chức từ ngày 10 - 13/4/2025.
Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Tiềm năng kinh tế từ phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Khai thác tiềm năng, lợi thế để liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị đang mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp vùng cao, vùng đồng bào DTTS. Từ đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho đồng bào DTTS.
Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Đại Giới Đàn Trí Tấn khu vực Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2025 thành công tốt đẹp

Dân tộc - Tôn giáo - Duy Chí - 1 giờ trước
Lần đầu tiên tỉnh Bình Dương tổ chức thí điểm Đại Giới Đàn Trí Tấn, thu hút 400 giới tử đến từ 5 tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ. Trải qua kỳ thi quan trọng về Kinh, Luật, Luận để được công nhận Tì Kheo, Sa Di, tiếp tục gìn giữ, vun đắp giáo pháp, giáo luật Phật Giáo.
Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ đẳng cấp và bản sắc văn hóa độc đáo.
Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Du lịch - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.