Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ngân hàng chính sách xã hội: Thực hiện sứ mệnh vì người nghèo

Việt Hải - Mai Hương - 10:17, 18/06/2020

Gần 20 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã khẳng định vai trò và sứ mệnh của một mô hình quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù, sáng tạo, duy nhất của Việt Nam huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xã hội tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH thực hiện đã giúp hàng triệu hộ nghèo trong cả nước có vốn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc
Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH thực hiện đã giúp hàng triệu hộ nghèo trong cả nước có vốn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc

10 năm thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH (2011 - 2020), sự ra đời của 2 chương trình tín dụng là cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được coi là bước đột phá bù lấp vào những khoảng trống chính sách, giảm nguy cơ tái nghèo ở những vùng lõi nghèo như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Các chương trình tín dụng tạo dựng ngày càng thâm nhập sâu rộng, không chỉ giúp người nghèo và đối tượng chính sách có cơ hội nâng cao chất lượng sống, mà còn giảm thiểu rủi ro, như: Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi...

NHCSXH đã kịp thời tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ huy động các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo định hướng lớn, lâu dài. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng với việc lồng ghép vai trò chính quyền địa phương trên cả phương diện người cung ứng vốn, hỗ trợ người dân tạo dựng sinh kế và giám sát hiệu quả nguồn vốn vay.

Đỉnh cao của việc kết nối cả hệ thống chính trị - xã hội với công cuộc giảm nghèo bền vững đó là NHCSXH chủ động tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Kết quả là, nguồn vốn ủy thác địa phương trong 5 năm đã tăng thêm 14.620 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn ủy thác địa phương đến nay đạt 18.466 tỷ đồng. Riêng năm 2019 tăng 3.634 tỷ đồng, gần bằng cả giai đoạn trước khi có Chỉ thị số 40/CT-TW. Cùng với 3.831 sáng kiến và 74 đề tài được công nhận, trong đó có 1 đề tài cấp Nhà nước, 4 đề tài cấp bộ, 69 đề tài cấp cơ sở (giai đoạn 2008 - 2019) ứng dụng vào thực tế đã mang đến một bức tranh đầy màu sắc trong hoạt động tín dụng chính sách trong gần 20 năm qua.

Đặc biệt, đích đến Chiến lược phát triển 10 năm của NHCSXH đã trong tầm tay, với cả các chỉ tiêu định lượng và định tính đã góp phần giúp tỷ lệ nghèo tiếp cận đa chiều, năm 2019 ước khoảng 5,7%, giảm 4,11% so với năm 2016. Đồng thời, góp phần chung tay cùng cả nước xây dựng 4.806 xã (đạt 53,92%) và 111 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 3,92% so với mục tiêu giai đoạn 2010 - 2020.

NHCSXH đã xây dựng, phát triển và thực hiện thành công các dự án hiện đại hóa tin học thống nhất trong toàn hệ thống, nhằm hội nhập với hệ thống ngân hàng trong khu vực và trên thế giới. Cùng với trên 215.000 tỷ đồng nguồn vốn đang hiện hữu cho 6,5 triệu hộ vay, chúng ta tin tưởng những thành quả hỗ trợ giảm nghèo trong năm 2020 của NHCSXH sẽ còn sáng rõ hơn. Đây là nền tảng để NHCSXH bước tiếp trên con đường phát triển, phát huy vai trò cũng như sứ mệnh của một ngân hàng chuyên biệt vì người nghèo và các đối tượng chính sách, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển đất nước. 

Từ năm 2008 đến nay, vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 4,1 triệu hộ vay vốn vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 2,3 triệu lao động; trên 74.000 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài; hơn 2,94 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 12,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; xây dựng gần 105.000 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trên 558.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung và xây dựng hơn 4.400 căn nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mùa mưa bão - Nỗi lo "núi đổ, sập nhà" chưa bao giờ nguôi của người dân miền núi

Mùa mưa bão - Nỗi lo "núi đổ, sập nhà" chưa bao giờ nguôi của người dân miền núi

Sau trận sạt lở núi chiều 2/11 tại xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng, 6 hộ đồng bào Gié Triêng mất trắng nhà cửa, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Nỗi lo sạt lở vẫn đeo bám người dân miền núi mỗi mùa mưa bão.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 13/11, ông Trần Ngọc Phận, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) cho biết, xã đã nhận được 1 bộ chiêng cổ có tuổi đời 200 năm do anh Vũ Văn Hiếu hiến tặng.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.