Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Tĩnh: Ngô chết khô ngay trước vụ thu hoạch, người dân hoang mang

Minh Nhật (t/h) - 07:24, 05/04/2024

Khoảng 60 ha ngô CP 511 của người dân ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) đã bất ngờ bị chết khô trước vụ thu hoạch, khiến người dân hoang mang.

Khoảng 60 ha trồng giống ngô CP 511 bị chết khô khi sắp bước vào vụ thu hoạch
Khoảng 60 ha trồng giống ngô CP 511 bị chết khô khi sắp bước vào vụ thu hoạch

Theo phản ánh của người dân ở xã Hương Xuân (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), hiện nay trên địa bàn có khoảng hơn 10 ha diện tích trồng giống ngô CP 511 sắp đến độ thu hoạch bị chết khô. Trong khi đó, các giống ngô khác được bà con gieo trỉa cùng thời kỳ vẫn phát triển xanh tốt.

Ông Trịnh Bạch Đàn (ngụ tại xóm Vĩnh Úc, xã Hương Xuân) cho biết, năm nay gia đình ông gieo trỉa ngô vụ Đông trên diện tích 5 ha. Trong đó có 2,5 ha trồng giống ngô CP 511, còn lại trồng giống khác.

"Thời kỳ đầu các giống ngô sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, khi còn khoảng vài tuần nữa là bước vào vụ thu hoạch thì toàn bộ diện tích trồng giống ngô CP 511 của gia đình tôi bất ngờ bị héo cây và chết khô. Việc cây ngô bị chết sớm khiến chất lượng hạt không đạt độ già, gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Còn các giống ngô khác thì hiện vẫn đang trong giai đoạn làm hạt, phát triển bình thường", ông Đàn lo lắng.

Được gieo trỉa cùng thời kỳ nhưng chỉ có giống ngô CP 511 bị chết khô, các giống ngô khác vẫn phát triển xanh tốt
Được gieo trỉa cùng thời kỳ, nhưng chỉ có giống ngô CP 511 bị chết khô, các giống ngô khác vẫn phát triển xanh tốt

Theo ông Đàn, hầu hết các giống ngô được gieo trỉa vụ Đông đều được người dân đăng ký mua tại xã, do Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Hương Khê cung ứng.

Tương tự, nhiều hộ dân khác ở xã Hương Xuân trồng giống ngô CP 511 khi sắp đến thời kỳ thu hoạch cũng bị chết khô hàng loạt. Người dân ở địa phương này đang nghi ngờ việc cây ngô bị chết khô là do giống kém chất lượng.

Theo ông Trịnh Xuân Trọng - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Xuân, cuối năm 2023, người dân địa phương đã mua 8 loại giống ngô từ Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện để gieo trỉa vụ Đông. Thời điểm này đã gần bước vào vụ thu hoạch, nhưng chỉ có khoảng 11 ha diện tích trồng giống ngô CP 511 bị chết khô.

Cây ngô bị chết khô khi gần đến độ thu hoạch khiến chất lượng hạt bị sụt giảm
Cây ngô bị chết khô khi gần đến độ thu hoạch khiến chất lượng hạt bị sụt giảm

"Sau khi nắm được thông tin, Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi và Phòng NN&PTNT huyện cũng đã về kiểm tra để xác định nguyên nhân", ông Trọng nói.

ông Nguyễn Trí Đồng - Trưởng phòng NN-&PTNT huyện Hương Khê cho hay, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 60 ha diện tích trồng giống ngô CP 511 của người dân ở các xã Hương Xuân, Điền Mỹ, Hà Linh… bị chết khô khi sắp bước vào thời kỳ thu hoạch.

"Chúng tôi cũng đã mời đơn vị cung cấp giống ngô CP 511 và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của tỉnh về kiểm tra thực tế, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Từ kết quả kiểm tra thực tế và xét nghiệm bước đầu xác định nguyên nhân cây ngô bị chết là do nấm bệnh chứ không phải do chất lượng giống. Toàn bộ giống ngô CP 511 bị chết là do bệnh khô vằn và nấm đốm lá lớn. Trong thời gian vừa qua, do mưa ẩm kéo dài khiến nấm bệnh phát triển mạnh. Do cây ngô đang trong thời kỳ đến độ chín nên người dân không thể phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ", ông Đồng giải thích.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 27 phút trước
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Tình quân dân sau bão số 10

Tình quân dân sau bão số 10

Xã hội - Minh Thu - 3 giờ trước
Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, hình ảnh các anh bộ đội, các cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ những điểm xung yếu, thiệt hại nặng để chung tay, góp sức cùng đồng bào khắc phục hậu thiên tai đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 4 giờ trước
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 5 giờ trước
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 5 giờ trước
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.
Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 1/10, UBND Đặc khu Cô Tô phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp thống nhất xây dựng Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2 theo Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy.