Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Cần làm rõ sự việc giống cây trồng hỗ trợ bị vứt bỏ

PV - 10:20, 03/05/2018

Sau vụ cháy hơn 160ha rừng phòng hộ tại xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp hàng vạn cây keo giống, với giá trị gần 300 triệu đồng để địa phương này trồng lại rừng.

Không hiểu vì lý do gì, một số lượng lớn giống cây bị vứt bỏ la liệt dưới chân núi. Một điều thấy rõ, rừng phòng hộ không được trồng bổ sung, kinh phí Nhà nước bỏ ra mua giống cây đang bị lãng phí.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng ngàn bịch cây giống bị vứt dọc khe suối dưới chân núi ở khu vực thôn 12, núi Phủ Vàng và núi Trà La. Do bị vứt bỏ lâu ngày, thân cây giống đã khô, gãy nát nhưng còn nguyên các bao vỏ bọc gốc.

Cây giống bị vứt bỏ héo khô. Cây giống bị vứt bỏ héo khô.

 

Một người dân ở gần khu vực cây giống bị vứt bỏ bức xúc: Khi cây giống mới đưa về, người dân mừng lắm, vì số cây giống này sẽ được phủ kín khu vực xảy ra cháy rừng trước đây. Nhưng không hiểu vì lý do gì, cây giống lại bị vứt bỏ lãng phí, chết khô, chết héo nhiều như thế này. Trong khi hàng trăm ha rừng cháy lại không được trồng bổ sung. Chúng tôi nhìn thấy mà xót xa vô cùng.

Trong cuộc họp Hội đồng nhân dân xã đầu năm 2018, rất nhiều người dân đã có ý kiến kiến nghị, làm rõ sự việc, thế nhưng đến nay vẫn chưa được cấp nào xử lý, thông tin rõ cho người dân được biết.

Được biết, vụ cháy rừng phòng hộ năm 2015, riêng xã Hoằng Khánh đã bị cháy hơn 160ha rừng. Đến cuối tháng 9/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt kế hoạch trồng lại rừng. Theo đó, riêng xã Hoằng Khánh được phân bổ hơn 296 triệu đồng tiền để mua cây giống (loại cây keo tai tượng Úc). Khi đơn vị cung cấp cây giống đưa về, được bàn giao cho chính quyền địa phương và các hộ là chủ rừng để triển khai trồng.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Khánh, ông Chủ tịch xã xác nhận, có tình trạng cây giống hỗ trợ bị vứt bỏ. Tuy nhiên, chỉ có khoảng hơn 2000 cây bị chết nên một số hộ dân là chủ rừng đã vứt bỏ. “Về sự việc phản ánh này, xã cũng xin nhận trách nhiệm là chưa giám sát chặt chẽ quá trình trồng rừng của người dân”, ông Hồng phân trần.

Mặc dù Chủ tịch UBND xã Hoằng Khánh khẳng định, chỉ có hơn 2000 cây giống bị vứt. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết diện tích rừng bị cháy không hề được trồng cây bổ sung. Và chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy tại 3 điểm có cây bị vứt, số lượng cây bị vứt bỏ cao gấp nhiều lần.

Ông Lê Huy Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa cho biết, hiện nay Phòng đã nắm được thông tin hiện đã cử cán bộ xuống xã để kiểm tra thực tế.

Chủ trương phục hồi lại diện tích rừng phòng hộ đã mất, là chủ trương đúng đắn của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trong việc triển khai các giải pháp ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn đối với người dân sống trong khu vực. Tuy nhiên, với sự việc đang diễn ra ở xã Hoằng Khánh, cần phải được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra làm rõ trách nhiệm. Đồng thời, có sự giám sát chỉ đạo địa phương có ngay phương án khắc phục lại diện tích rừng bị cháy.

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 6 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 7 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 7 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.