Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Nông dân 4.0 Nguyễn Trí Nghiệp

PV - 15:46, 18/06/2018

Thời gian qua, không ít người nông dân rơi vào tình cảnh mua phải cây giống kém chất lượng, trồng xong chặt bỏ trồng lại.

Trước tình trạng đó, lão nông Nguyễn Trí Nghiệp (ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) quyết tâm tự tạo ra giống cây trồng chất lượng để phục vụ cho nhà vườn và chia sẻ kinh nghiệm cho nông dân khác. Từ đó, ông từng bước tạo được thương hiệu cây giống chất lượng Island và trở thành “vua” cây giống miền Tây.

Hiện ông Nguyễn Trí Nghiệp đang là Giám đốc Công ty Nông trang Island. Nông trang của ông được đặt trong khuôn viên Trường Đại học Cửu Long, tỉnh Vĩnh Long với 12 vườn ươm giống; năng lực sản xuất lên trên 2 triệu cây giống mỗi năm, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Ông Nghiệp kể, ông xuất thân trong gia đình nông dân nhưng may mắn ông được cha mẹ cho học hành đến nơi đến chốn. Nhưng thay vì lập nghiệp ở thành phố như những người anh em của mình, thì ông Nghiệp lại nối nghiệp cha mẹ về quê làm nông dân. Vào những năm 1980, khi xứ cù lao chủ yếu là ruộng lúa, thì ông lại nghĩ đất đai nơi đây hợp với các loại cây ăn trái. Từ đó, ông lập vườn, tìm mua cây giống của những người chèo ghe trên sông từ Bến Tre sang bán.

Ông Nguyễn Trí Nghiệp giới thiệu giống ổi trồng chậu, giống cây trồng làm kiểng đang được ưa chuộng hiện nay của Công ty. Ông Nguyễn Trí Nghiệp giới thiệu giống ổi trồng chậu, giống cây trồng làm kiểng đang được ưa chuộng hiện nay của Công ty.

 

Tin lời người bán, mua cây giống để trồng. Tuy nhiên, khi thu hoạch thì kết quả không như lời giới thiệu, trồng cây 2-3 năm xong thì phải chặt bỏ. Sau lần đó, ông đi nhiều nơi, đến tận các nhà vườn quảng bá cung cấp cây giống tốt để tìm hiểu mua về trồng. Không những vậy, hễ nghe ở đâu có hội thi trái cây ngon là ông tìm đến thăm quan. Những loại trái cây của nông dân nào đạt giải thì ông liền kết nối với chủ vườn để tìm hiểu, khi biết chất lượng thật sự, lúc đó ông mới mua giống về trồng.

Từ quyết tâm đó, bắt đầu từ năm 1985, ông Nghiệp đã bắt tay vào xây dựng cơ sở để tuyển chọn, nhân giống cây ăn trái phục vụ phát triển kinh tế vườn. Ông Nghiệp áp dụng các công nghệ như ghép mắt nhỏ, giâm cành, cấy mô, ghép bo, giúp tăng hệ số nhân giống cây trồng, giảm chi phí, quản lý tốt sâu bệnh, dịch hại… để nâng cao chất lượng giống cây trồng. Tiếp theo đó ông nghiên cứu các giống cây kháng bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, như: bệnh chổi rồng, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn da bò Bảy Tô, nhãn Hồng Phúc, đại hồng sung, hồng trúc... Đặc biệt nhất, là ông đã sưu tầm ra các giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao như: chanh thơm, chanh Limca, dừa thơm Island, xoài xanh Đài Loan (DL05), mít nghệ (M99-I), ổi xá lị không hạt, chôm chôm nhãn Rôngriên, sầu riêng CVHL Ri6…

Năm 2003, khi internet còn là điều lạ lẫm đối với nhiều nông dân, ông Nghiệp đã triển khai hệ thống website thương mại điện tử Caygiong.com, nhằm giới thiệu, tiếp thị các chủng loại cây giống chất lượng cao, cung cấp tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn trái trên mạng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà vườn…

Đây là website có bề dày hoạt động lâu nhất của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện trang Web này chiếm 85% thị phần kinh doanh, với khoảng 800.000 cây giống. Cũng từ năm 2012 trở đi, tất cả nhân viên của trang trại đều được đào tạo sử dụng Smartphone phục vụ sản xuất, kinh doanh. Hằng năm ông Nghiệp thường mang giống đi quảng bá và bán sang các nước như: Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc… Qua đó, sản lượng và doanh số hằng năm tăng từ 35-40%. Ông cho biết, riêng năm 2017, ông bán khoảng trên 1,6 triệu cây giống các loại ra thị trường trong và ngoài nước, trong đó 3 thị trường xuất khẩu lớn là Lào, Camphuchia và Trung Quốc, chiếm 25%.

Ngoài ra, Công ty của ông Nghiệp đã liên kết với Trường Đại học Cửu Long từ nhiều năm trong khâu nghiên cứu và cho sinh viên thực tập. Đầu năm 2018 để tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên và sinh viên nghiên cứu, học tập thực nghiệm tại trại nghiên cứu và thuận tiện giao dịch nên phía nhà trường và Công ty hợp tác mở trại giống, phòng thí nghiệm, showroom trưng bày trong khuôn viên trường. Còn khoảng hơn một tháng nữa ông Nghiệp sẽ có trại ươm giống thứ 13.

Đến thời đểm này, ông Nghiệp rất mãn nguyện với thành quả lao động và ước mơ của mình là tạo được thương hiệu cây giống chất lượng xứ cù lao quê mình. Nông trang Island của ông đã trở thành “địa chỉ xanh”, “địa chỉ vàng” đáng tin cậy cho nông dân trong và ngoài nước, với 20 chủng loại và 50 loại cây giống chất lượng. Từ những sáng kiến của mình, ông Nghiệp đã nhận được nhiều giải thưởng, huy chương, bằng khen và được bình chọn Thương hiệu Bạn nhà nông Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2015, ông Nghiệp được tuyên dương Nông dân tiêu biểu xuất sắc cấp Trung ương, được bình chọn là một trong 30 nông dân tiêu biểu của cuộc thi “Tôi là Nông dân 4.0” năm 2018.

SONG VY

Tin cùng chuyên mục
Robot đến trường thay mặt cậu bé người Đức bị ốm

Robot đến trường thay mặt cậu bé người Đức bị ốm

Cậu bé Joshua Martinangeli, 7 tuổi bị ốm nên không thể đến trường. Nhưng cậu học sinh người Đức này vẫn có thể tương tác với giáo viên và bạn học của mình thông qua một robot đại diện ngồi trong lớp thay cho cậu và gửi tín hiệu nhấp nháy khi cậu có điều gì đó muốn nói.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.