Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Hà Giang thực hiện lời Bác Hồ căn dặn

Duy Ly - 10:50, 03/02/2022

Tháng 3 năm 1961, Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện với Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Bằng những ngôn từ mộc mạc, giản dị, Bác đã để lại 8 lời căn dặn đặc biệt. Những lời căn dặn ấy là ý nguyện của Người với mảnh đất Hà Giang, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang khắc sâu, thực hiện…

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Nhân dân các dân tộc Hà Giang.
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Nhân dân các dân tộc Hà Giang.

Khắc sâu lời Bác

Buổi nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với gần 1,7 vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tại sân vận động thị xã Hà Giang (nay là Quảng trường 26/3) vào ngày 26 và 27 tháng 3 năm 1961, có lẽ là khoảng thời gian không thể quên đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Tại đây, Bác đã đưa ra 8 lời căn dặn. Lời của Bác hết sức ngắn gọn, súc tích, nhưng lại chứa đựng ý nghĩa sâu sắc và có giá trị dài lâu: Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em một nhà; Ra sức tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm; Muốn sản xuất tốt phải có đủ nước, nhiều phân bón và cải tiến nông cụ; Phát triển chăn nuôi gia súc sẽ đem lại nguồn lợi lớn; Bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng, cây ăn quả và cây làm thuốc; Chú ý vệ sinh, ăn sạch, uống sạch, mặc sạch, ở sạch; Xóa nạn mù chữ, biết đọc, biết viết làm ăn mới tiến bộ; Cán bộ, đảng viên và đoàn viên đoàn kết chặt chẽ, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, đặt lợi ích của Nhân dân trên lợi ích riêng của mình, phải gương mẫu trong đoàn kết dân tộc, trong học tập và trong lao động sản xuất, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, mệnh lệnh…

Nhiều thập kỷ trôi qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang luôn khắc sâu lời căn dặn của Bác, nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, xã hội quan trọng của tỉnh. Đặc biệt, nhìn lại hai năm qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, song tỉnh Hà Giang vẫn vững tâm vượt mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận, đúng với tinh thần 8 lời căn dặn của Bác.

Phụ nữ thị trấn Đồng Văn canh tác trồng rau vừa đảm bảo kinh tế và nâng cao thu nhập cho gia đình.
Phụ nữ thị trấn Đồng Văn canh tác trồng rau vừa đảm bảo kinh tế và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nhiều thành quả đáng ghi nhận

Trong những thành tựu ấy, phải kể đến công tác xoá đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa vùng thấp với vùng cao. Theo kết quả rà soát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 7.640 hộ thoát nghèo; đưa tổng số hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 34.848 hộ; chiếm tỷ lệ 18,54% tổng số hộ toàn tỉnh và giảm 3,75% tổng số hộ nghèo so với đầu năm 2021.

Để thực hiện vấn đề này, tỉnh đã lồng ghép linh hoạt các chương trình, dự án, chính sách dân tộc như Chương trình 135; Quyết định 2086/QĐ-TTg… đầu tư nguồn lực nhằm hỗ trợ sản xuất, giải quyết việc làm, tạo sinh kế trong vùng đồng bào DTTS.

Anh Súng Sào Vinh, dân tộc Phù Lá, thôn Bản Máy, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì phấn khởi cho biết: “Không chỉ được hỗ trợ nguồn vốn vay, chúng tôi còn được tập huấn, hướng dẫn kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình. Chính quyền huyện, xã cũng tiến hành xây dựng bể chứa nước và hỗ trợ 13 hộ xây dựng nhà ở theo Quyết định 1953 của tỉnh. Tuyến đường vào thôn cũng được nâng cấp, cải tạo; đời sống của người dân trong thôn ngày càng được nâng lên”.

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cùng nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Cao nguyên đá, tỉnh Hà Giang đã tận dụng lợi thế phát triển du lịch; đã ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch của Việt Nam một cách đậm nét. Hiện nay, toàn tỉnh đã đăng ký 35 làng văn hóa du lịch cộng đồng, trong đó có 15 làng văn hóa du lịch tiêu biểu được UBND tỉnh công nhận. Nhờ làm du lịch mà năm 2020, thu nhập bình quân của các hộ làm dịch vụ du lịch bình quân đạt 50 - 70 triệu đồng/năm.

Các làng nghề thủ công truyền thống cũng được đầu tư khôi phục, nhằm tạo sản phẩm du lịch đa dạng, như: Làng nghề nấu rượu thóc Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì; Làng nghề dệt thổ cẩm huyện Quang Bình; nghề chạm bạc thủ công của người Nùng; nghề trồng và dệt vải lanh của người Mông…

Sự nghiệp giáo dục - đào tạo trong vùng đồng bào dân tộc đang ngày càng phát triển. Tỷ lệ người DTTS từ 10 - 60 tuổi biết chữ đạt 83,76%. Hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú được củng cố, phát triển góp phần nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc.

Các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa các tuyến được quan tâm xây dựng, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị hiện đại; chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng cao; đến nay 100% trạm y tế có bác sĩ luân phiên đến trực, thăm khám cho bệnh nhân, 94,4% thôn bản có nhân viên y tế. Các chính sách đã tạo điều kiện cho người nghèo, người DTTS được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, chăm sóc sức khỏe.

Sau những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, một mùa Xuân mới lại đến đem theo biết bao kỳ vọng về sự phát triển và sự thay đổi tích cực nơi mảnh đất địa đầu của Tổ quốc. Tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII đã đặt ra, đó là: Xây dựng Hà Giang trở thành tỉnh phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đặc trưng hàng hóa; đến năm 2030 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc; đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế - xã hội trung bình khá của cả nước…

Và những lời căn dặn của Bác như vẫn còn âm vang, sẽ luôn là chân lý và có giá trị vĩnh cửu, là nguồn động viên khích lệ Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, giàu mạnh hơn, cuộc sống của đồng bào ngày càng ấm no và hạnh phúc hơn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn từ chuyến công tác để chuẩn bị cho Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia về Công ước CERD

Dấu ấn từ chuyến công tác để chuẩn bị cho Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia về Công ước CERD

Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ, ngành Trung ương do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã đi học tập kinh nghiệm đối thoại và bảo vệ Báo cáo quốc gia tại Ủy ban Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (Công ước CERD) tại Thụy Sĩ. Chuyến đi đã thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 5 giờ trước
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 6 giờ trước
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sau hơn 12 giờ bay, vào 7h ngày 9/12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.