Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Hà Giang thực hiện lời Bác Hồ căn dặn

Duy Ly - 10:50, 03/02/2022

Tháng 3 năm 1961, Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện với Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Bằng những ngôn từ mộc mạc, giản dị, Bác đã để lại 8 lời căn dặn đặc biệt. Những lời căn dặn ấy là ý nguyện của Người với mảnh đất Hà Giang, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang khắc sâu, thực hiện…

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Nhân dân các dân tộc Hà Giang.
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Nhân dân các dân tộc Hà Giang.

Khắc sâu lời Bác

Buổi nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với gần 1,7 vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tại sân vận động thị xã Hà Giang (nay là Quảng trường 26/3) vào ngày 26 và 27 tháng 3 năm 1961, có lẽ là khoảng thời gian không thể quên đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang. Tại đây, Bác đã đưa ra 8 lời căn dặn. Lời của Bác hết sức ngắn gọn, súc tích, nhưng lại chứa đựng ý nghĩa sâu sắc và có giá trị dài lâu: Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em một nhà; Ra sức tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm; Muốn sản xuất tốt phải có đủ nước, nhiều phân bón và cải tiến nông cụ; Phát triển chăn nuôi gia súc sẽ đem lại nguồn lợi lớn; Bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng, cây ăn quả và cây làm thuốc; Chú ý vệ sinh, ăn sạch, uống sạch, mặc sạch, ở sạch; Xóa nạn mù chữ, biết đọc, biết viết làm ăn mới tiến bộ; Cán bộ, đảng viên và đoàn viên đoàn kết chặt chẽ, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, đặt lợi ích của Nhân dân trên lợi ích riêng của mình, phải gương mẫu trong đoàn kết dân tộc, trong học tập và trong lao động sản xuất, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, mệnh lệnh…

Nhiều thập kỷ trôi qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang luôn khắc sâu lời căn dặn của Bác, nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, xã hội quan trọng của tỉnh. Đặc biệt, nhìn lại hai năm qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, song tỉnh Hà Giang vẫn vững tâm vượt mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận, đúng với tinh thần 8 lời căn dặn của Bác.

Phụ nữ thị trấn Đồng Văn canh tác trồng rau vừa đảm bảo kinh tế và nâng cao thu nhập cho gia đình.
Phụ nữ thị trấn Đồng Văn canh tác trồng rau vừa đảm bảo kinh tế và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nhiều thành quả đáng ghi nhận

Trong những thành tựu ấy, phải kể đến công tác xoá đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa vùng thấp với vùng cao. Theo kết quả rà soát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 7.640 hộ thoát nghèo; đưa tổng số hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 34.848 hộ; chiếm tỷ lệ 18,54% tổng số hộ toàn tỉnh và giảm 3,75% tổng số hộ nghèo so với đầu năm 2021.

Để thực hiện vấn đề này, tỉnh đã lồng ghép linh hoạt các chương trình, dự án, chính sách dân tộc như Chương trình 135; Quyết định 2086/QĐ-TTg… đầu tư nguồn lực nhằm hỗ trợ sản xuất, giải quyết việc làm, tạo sinh kế trong vùng đồng bào DTTS.

Anh Súng Sào Vinh, dân tộc Phù Lá, thôn Bản Máy, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì phấn khởi cho biết: “Không chỉ được hỗ trợ nguồn vốn vay, chúng tôi còn được tập huấn, hướng dẫn kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình. Chính quyền huyện, xã cũng tiến hành xây dựng bể chứa nước và hỗ trợ 13 hộ xây dựng nhà ở theo Quyết định 1953 của tỉnh. Tuyến đường vào thôn cũng được nâng cấp, cải tạo; đời sống của người dân trong thôn ngày càng được nâng lên”.

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cùng nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Cao nguyên đá, tỉnh Hà Giang đã tận dụng lợi thế phát triển du lịch; đã ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch của Việt Nam một cách đậm nét. Hiện nay, toàn tỉnh đã đăng ký 35 làng văn hóa du lịch cộng đồng, trong đó có 15 làng văn hóa du lịch tiêu biểu được UBND tỉnh công nhận. Nhờ làm du lịch mà năm 2020, thu nhập bình quân của các hộ làm dịch vụ du lịch bình quân đạt 50 - 70 triệu đồng/năm.

Các làng nghề thủ công truyền thống cũng được đầu tư khôi phục, nhằm tạo sản phẩm du lịch đa dạng, như: Làng nghề nấu rượu thóc Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì; Làng nghề dệt thổ cẩm huyện Quang Bình; nghề chạm bạc thủ công của người Nùng; nghề trồng và dệt vải lanh của người Mông…

Sự nghiệp giáo dục - đào tạo trong vùng đồng bào dân tộc đang ngày càng phát triển. Tỷ lệ người DTTS từ 10 - 60 tuổi biết chữ đạt 83,76%. Hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú được củng cố, phát triển góp phần nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc.

Các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa các tuyến được quan tâm xây dựng, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị hiện đại; chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng cao; đến nay 100% trạm y tế có bác sĩ luân phiên đến trực, thăm khám cho bệnh nhân, 94,4% thôn bản có nhân viên y tế. Các chính sách đã tạo điều kiện cho người nghèo, người DTTS được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, chăm sóc sức khỏe.

Sau những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, một mùa Xuân mới lại đến đem theo biết bao kỳ vọng về sự phát triển và sự thay đổi tích cực nơi mảnh đất địa đầu của Tổ quốc. Tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII đã đặt ra, đó là: Xây dựng Hà Giang trở thành tỉnh phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đặc trưng hàng hóa; đến năm 2030 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc; đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế - xã hội trung bình khá của cả nước…

Và những lời căn dặn của Bác như vẫn còn âm vang, sẽ luôn là chân lý và có giá trị vĩnh cửu, là nguồn động viên khích lệ Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, giàu mạnh hơn, cuộc sống của đồng bào ngày càng ấm no và hạnh phúc hơn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xây dựng đời sống văn hóa đồng bào DTTS là góp phần chấn hưng nền văn hóa dân tộc

Xây dựng đời sống văn hóa đồng bào DTTS là góp phần chấn hưng nền văn hóa dân tộc

Ngày 24/11/2021, tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đứng trước những thời cơ và thách thức mới, yêu cầu khách quan của sự nghiệp cách mạng nước ta là phải tiếp tục xây dựng, giữ gìn và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực sự là “nền tảng tinh thần”, “động lực phát triển”… “.
Tin nổi bật trang chủ
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 phút trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 8 phút trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.