Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Hà Giang: Thực hiện kế hoạch, quy trình bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao

Minh Thu - 16:51, 29/03/2021

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần. Để chuẩn bị cho ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Hà Giang đang tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị, cũng như quy trình bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao, đúng quy định.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở
Lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở

Khẩn trương, trách nhiệm

Tại huyện Xín Mần, sau khi thành lập xong Ủy ban bầu cử (UBBC) đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026, với 15 thành viên đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách theo từng nội dung công việc, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi công tác bầu cử tại các xã, thị trấn; thành lập Tổ giúp việc UBBC huyện và các tiểu ban: Thông tin, tuyên truyền và vận động bầu cử; Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tiểu ban an ninh.

Ông Hoàng Nhị Sơn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử huyện Xín Mần cho biết: Đến nay, cấp huyện và 18 xã, thị trấn đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, điều chỉnh về cơ cấu thành phần, số lượng ứng cử viên HĐND, nhiệm kỳ 2021-2026.

 Ngoài công tác hiệp thương, lựa chọn người ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng, tiêu chuẩn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Xín Mần đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản về cuộc bầu cử, bằng các hình thức như: Thông qua các buổi sinh hoạt của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tuyên truyền lưu động, pa nô, áp phích… để Nhân dân hiểu trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia bầu cử. Từ đó, sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Tại huyện Đồng Văn, theo chia sẻ của bà Tống Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, sau hai lần hiệp thương, tổng số người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện là 70 người, trong đó, số đại biểu được bầu là 35 người. Hiện nay, UBBC huyện đã thực hiện xong công tác hướng dẫn để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, đối với người tham gia ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

 Thông qua hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, Ủy ban MTTQ cấp có cơ sở đánh giá toàn diện, khách quan, trung thực những người ứng cử để hiệp thương, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu, xứng đáng với tín nhiệm của cử tri tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Đồng thời, UBBC huyện phối hợp với các tổ chức, đoàn thể cơ sở để tuyên truyền, như truyền thanh qua loa không dây, lồng ghép trong các cuộc họp thôn để cử tri hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm. 

“Nhìn chung người dân chấp hành tốt các quy định về bầu cử, tư tưởng ổn định, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước, sẵn sàng thể hiện quyết tâm xây dựng Nhà nước pháp quyền bằng lá phiếu cử tri”, bà Tống Thị Thanh thông tin...

Đảm bảo đúng kế hoạch tiến độ bầu cử


Thị trấn Đồng Văn trang hoàng băng rôn, khẩu hiệu chuẩn bị cho ngày bầu cử
Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử tại thị trấn Đồng Văn

Ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang cho biết: Hiện nay, công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được triển khai theo đúng kế hoạch, đúng quy định. Tỉnh Hà Giang sẽ bám sát kế hoạch và hướng dẫn của Luật bầu cử để đảm bảo tiến độ và thời gian. Hiện nay, địa phương đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bầu cử. HĐND các xã đang thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình triển khai công tác bầu cử; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

“Tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử trên tất cả các phương tiện truyền thông, trên các tuyến phố, tại trung tâm xã, phường, thị trấn để Nhân dân hiểu vị trí, vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm của cử tri”, ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang cho biết thêm.

Tỉnh Hà Giang có 2 đơn vị bầu cử ĐBQH, với số ĐBQH được bầu là 6; trong đó 4 đại biểu làm việc và cư trú tại địa phương, 2 đại biểu do Trung ương giới thiệu.

Đối với Đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, có cơ cấu số lượng 57 đại biểu. Về cơ cấu thành phần dân tộc gồm 12 dân tộc, trong đó 31 đại biểu thuộc 11 DTTS, 26 đại biểu dân tộc Kinh; 2 đại biểu ngoài Đảng. Về cơ cấu ngành, lĩnh vực, có 29 đại biểu ở cấp tỉnh, 3 đại biểu lực lượng vũ trang, 1 đại biểu doanh nghiệp, 24 đại biểu cấp cơ sở…


Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Nghệ An đang trải qua những ngày khó khăn do mưa lũ hoành hành. Đã có những tuyến đê xung yếu bị vỡ, những hồ nước hàng triệu m3 bị rò rỉ… Nguy cơ mất an toàn từ hồ đập, đê điều đang nguy cấp hơn bao giờ hết.
Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - CTV - 33 phút trước
Trong hai ngày 3 - 4/10, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới ". Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu ở các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng rất nhiều
Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Những tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, khiến hầu hết hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn, buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường… để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trên lộ trình thực hiện điều chỉnh này, xuất hiện nhiều bất cập cần có cơ chế, lối mở khắc phục.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 4/10, thế giới ghi nhận 623.634.662 ca nhiễm COVID-19 và 6.551.360 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+33.431 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+91 ca) nhiều nhất thế giới.
HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 5 giờ trước
HLV Park Hang Seo coi 5/10 như là ngày sinh nhật thứ 2 của mình và cột mốc 5 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam chính thức được ông xác nhận thời điểm này. Mối duyên kỳ lạ giữa ông Park cùng bóng đá Việt Nam sẽ khép lại hay mở ra một chu kỳ mới, câu trả lời hiện chưa có.
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Phóng sự - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 6 giờ trước
Nghệ An đang trải qua những ngày khó khăn do mưa lũ hoành hành. Đã có những tuyến đê xung yếu bị vỡ, những hồ nước hàng triệu m3 bị rò rỉ… Nguy cơ mất an toàn từ hồ đập, đê điều đang nguy cấp hơn bao giờ hết.
Bộ Y tế thông tin về ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Bộ Y tế thông tin về ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
Bộ Y tế vừa nhận được báo cáo của Sở Y tế TPHCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - Minh Thu (thực hiện) - 6 giờ trước
9 tháng đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng tập thể Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tập trung đổi mới, linh hoạt, sâu sát và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG). Xung quanh nội dung này, phóng viên (PV) Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang.
Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Nhìn ra thế giới - PV - 7 giờ trước
Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và quy hoạch kém dẫn đến nhiều thách thức cho thế giới, như thiếu nhà ở giá rẻ, thiếu cơ sở hạ tầng, không gian mở hạn chế, không khí ô nhiễm...
Đoàn giám sát của IMF: Có căn cứ để tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Đoàn giám sát của IMF: Có căn cứ để tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chiều 3/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Era Dabla-Norris, Trưởng đoàn giám sát của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kinh tế vĩ mô và tài chính, tiền tệ của các nước hội viên đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.