Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Hà Giang: Thực hiện kế hoạch, quy trình bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao

Minh Thu - 16:51, 29/03/2021

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần. Để chuẩn bị cho ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Hà Giang đang tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị, cũng như quy trình bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao, đúng quy định.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở
Lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở

Khẩn trương, trách nhiệm

Tại huyện Xín Mần, sau khi thành lập xong Ủy ban bầu cử (UBBC) đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026, với 15 thành viên đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách theo từng nội dung công việc, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi công tác bầu cử tại các xã, thị trấn; thành lập Tổ giúp việc UBBC huyện và các tiểu ban: Thông tin, tuyên truyền và vận động bầu cử; Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tiểu ban an ninh.

Ông Hoàng Nhị Sơn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử huyện Xín Mần cho biết: Đến nay, cấp huyện và 18 xã, thị trấn đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, điều chỉnh về cơ cấu thành phần, số lượng ứng cử viên HĐND, nhiệm kỳ 2021-2026.

 Ngoài công tác hiệp thương, lựa chọn người ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng, tiêu chuẩn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Xín Mần đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản về cuộc bầu cử, bằng các hình thức như: Thông qua các buổi sinh hoạt của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tuyên truyền lưu động, pa nô, áp phích… để Nhân dân hiểu trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia bầu cử. Từ đó, sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Tại huyện Đồng Văn, theo chia sẻ của bà Tống Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, sau hai lần hiệp thương, tổng số người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện là 70 người, trong đó, số đại biểu được bầu là 35 người. Hiện nay, UBBC huyện đã thực hiện xong công tác hướng dẫn để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, đối với người tham gia ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

 Thông qua hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, Ủy ban MTTQ cấp có cơ sở đánh giá toàn diện, khách quan, trung thực những người ứng cử để hiệp thương, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu, xứng đáng với tín nhiệm của cử tri tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Đồng thời, UBBC huyện phối hợp với các tổ chức, đoàn thể cơ sở để tuyên truyền, như truyền thanh qua loa không dây, lồng ghép trong các cuộc họp thôn để cử tri hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm. 

“Nhìn chung người dân chấp hành tốt các quy định về bầu cử, tư tưởng ổn định, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước, sẵn sàng thể hiện quyết tâm xây dựng Nhà nước pháp quyền bằng lá phiếu cử tri”, bà Tống Thị Thanh thông tin...

Đảm bảo đúng kế hoạch tiến độ bầu cử


Thị trấn Đồng Văn trang hoàng băng rôn, khẩu hiệu chuẩn bị cho ngày bầu cử
Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử tại thị trấn Đồng Văn

Ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang cho biết: Hiện nay, công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được triển khai theo đúng kế hoạch, đúng quy định. Tỉnh Hà Giang sẽ bám sát kế hoạch và hướng dẫn của Luật bầu cử để đảm bảo tiến độ và thời gian. Hiện nay, địa phương đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bầu cử. HĐND các xã đang thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình triển khai công tác bầu cử; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

“Tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử trên tất cả các phương tiện truyền thông, trên các tuyến phố, tại trung tâm xã, phường, thị trấn để Nhân dân hiểu vị trí, vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm của cử tri”, ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang cho biết thêm.

Tỉnh Hà Giang có 2 đơn vị bầu cử ĐBQH, với số ĐBQH được bầu là 6; trong đó 4 đại biểu làm việc và cư trú tại địa phương, 2 đại biểu do Trung ương giới thiệu.

Đối với Đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, có cơ cấu số lượng 57 đại biểu. Về cơ cấu thành phần dân tộc gồm 12 dân tộc, trong đó 31 đại biểu thuộc 11 DTTS, 26 đại biểu dân tộc Kinh; 2 đại biểu ngoài Đảng. Về cơ cấu ngành, lĩnh vực, có 29 đại biểu ở cấp tỉnh, 3 đại biểu lực lượng vũ trang, 1 đại biểu doanh nghiệp, 24 đại biểu cấp cơ sở…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ Dâng hương Khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Lễ Dâng hương Khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 30/1/2023 (tức mồng 9 tháng Giêng), tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long phối hợp với Hội Di sản văn hóa Thăng Long (Hà Nội) tổ chức Lễ dâng hương, Khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam có bao nhiêu bảo vật quốc gia?

Việt Nam có bao nhiêu bảo vật quốc gia?

Tìm trong di sản - BĐT - 1 phút trước
Từ năm 2012 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã 11 lần quyết định công nhận 265 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia.
Lào Cai: Bắt 1 đối tượng thu giữ 20 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 1 đối tượng thu giữ 20 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 2 phút trước
Thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công một đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 20 bánh Heroin.
Nhật Bản đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 3 phút trước
Tính đến sáng 31/1, thế giới ghi nhận 674.964.200 ca nhiễm COVID-19 và 6.760.222 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới 21.426 với trường hợp.
Phát triển du lịch từ văn hóa cộng đồng

Phát triển du lịch từ văn hóa cộng đồng

Du lịch - PV - 3 giờ trước
Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, giữ vững an ninh - quốc phòng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản địa, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, tạo nguồn sinh kế mới cho Nhân dân.
Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

Dân tộc- Tôn giáo - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Sáng 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ Khai hội xuân Yên Tử 2023. Đây là lễ hội tâm linh lớn và kéo dài nhất khu vực phía Bắc, thu hút hàng nghìn Tăng ni, Phật tử, du khách trong và ngoài nước về Yên Tử trảy hội.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông năm 2023

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông năm 2023

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Minh Đức - 4 giờ trước
Là một hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông vùng Cao nguyên đá, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) năm 2023 sẽ được tổ chức vào những ngày đầu Xuân năm mới.
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nông thôn

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nông thôn

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh Phú Yên vừa tổ chức 2 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cán bộ hội các cấp về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Qua đó, nhiều giải pháp thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác giảm nghèo đã được chia sẻ, góp phần thúc đẩy việc hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo trong thời gian tới.
Cao Bằng: Giữ gìn và phát huy giá trị trang phục truyền thống các dân tộc

Cao Bằng: Giữ gìn và phát huy giá trị trang phục truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có nhiều DTTS sinh sống từ rất lâu đời. Mỗi dân tộc có đời sống văn hóa riêng, độc đáo. Những nét văn hóa điển hình được thể hiện rất đa dạng qua cuộc sống thường nhật (ăn, mặc, ở, lao động sản xuất). Song, để nhận biết và phân biệt rõ nét từng dân tộc trong cộng đồng các DTTS chính là bộ trang phục truyền thống.
Giá vàng tăng 400.000 đồng/lượng trong ngày Vía Thần tài

Giá vàng tăng 400.000 đồng/lượng trong ngày Vía Thần tài

Sản phẩm - Thị trường - T.Hợp - 5 giờ trước
Sáng 31/1 (tức mùng 10 tháng Giêng) là ngày Vía Thần tài, giá vàng trong nước tăng 400.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm về 1.922 USD/oz.
Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Kinh tế - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Theo chu kỳ 10 ngày, 21/1 - tức 30 tháng Chạp là ngày điều chỉnh giá xăng, nhưng vì rơi vào dịp nghỉ Tết, cơ quan điều hành lùi 10 ngày tới 11 tháng Giêng, tức ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Công Thương, trước diễn biến xăng dầu thế giới và biến động thị trường trong nước những ngày qua, cơ quan này đã báo cáo và nhận được đồng ý của Thủ tướng để điều hành giá bán lẻ sớm hơn 2 ngày so với quy định.