Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Thêm những ngôi trường, thêm những ước mơ

Hoàng Quý - 17:57, 27/08/2021

Từ năm học 2021 - 2022 này, đối với học sinh DTTS tại các huyện Bắc Mê, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Xín Mần... được đón nhận thêm một niềm vui lớn, đó là việc tỉnh Hà Giang quyết định thành lập thêm nhiều trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS và THPT, tạo thêm cơ hội học tập cho các em.

Các em học sinh ở Đồng Văn trong một buổi ngoại khóa
Các em học sinh ở Đồng Văn trong một buổi ngoại khóa

Hà Giang là tỉnh có 87% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Trong những năm qua, lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc luôn được địa phương đặc biệt quan tâm, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Trong lĩnh vực giáo dục, hệ thống trường PTDTNT là loại trường chuyên biệt; không chỉ góp phần nâng cao dân trí mà còn tạo nguồn cán bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương có đồng bào DTTS sinh sống.

Thực tế, các trường PTDTNT đã khẳng định được vai trò to lớn, trong việc huy động tối đa học sinh trong độ tuổi tới trường, tăng tỷ lệ học sinh chuyên cần, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, giảm tình trạng tảo hôn ở các thôn, bản khó khăn.

Hệ thống các trường PTDTNT luôn phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. Tuy nhiên, có một thực trạng là, số lượng học sinh tốt nghiệp THCS ở các trường PTDTNT cấp huyện trúng tuyển vào lớp 10 các trường PTDTNT THPT thấp, chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại 60% học sinh phải đi học tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoặc phải nghỉ học để tham gia lao động sớm.

Nắm bắt được những khó khăn đó, tỉnh Hà Giang đã chủ trương thành lập mới các Trường PTDTNT THCS và THPT, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đồng bào DTTS theo học cấp THPT, tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương.

Như tại huyện Đồng Văn (Hà Giang), đã thành lập Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn trên cơ sở nâng cấp từ Trường PTDTNT Đồng Văn. Cô giáo Mua Thị Hồng Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc thành lập Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn, là một chủ trương lớn, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển lĩnh vực giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, mong mỏi của người dân trên địa bàn huyện.

Hiện, Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đồng bộ, đủ điều kiện phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập cũng như sinh hoạt của học sinh nội trú. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để nhà trường sớm ổn định, đi vào hoạt động; từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục học sinh, nhất là học sinh DTTS.

Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn đón học sinh tựu trường
Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn đón học sinh tựu trường

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, cho biết: Năm học 2021 - 2022, nguồn tuyển sinh vào lớp 10 của các huyện trong tỉnh khá lớn, như Đồng Văn 1.008 em; Xín Mần 1.208 em; Bắc Mê 863 em… 

Việc thành lập các trường PTDTNT THCS và THPT tại các huyện không làm tăng thêm biên chế ngành Giáo dục và viên chức cấp huyện, mà các địa phương sẽ sử dụng tối đa đội ngũ nhân lực phù với trình độ đào tạo cấp THPT, đồng thời sắp xếp lại biên chế viên chức của các Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

Có thể thấy, việc thành lập các trường PTDTNT THCS và THPT cấp huyện ở Hà Giang, đang tiếp tục mở rộng cánh cửa cho học sinh DTTS theo đuổi con chữ. Đồng thời, từng bước đẩy mạnh phát triển giáo dục, nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, góp phần xây dựng quê hương vùng cao ngày càng tươi đẹp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.