Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Thêm những ngôi trường, thêm những ước mơ

Hoàng Quý - 17:57, 27/08/2021

Từ năm học 2021 - 2022 này, đối với học sinh DTTS tại các huyện Bắc Mê, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Xín Mần... được đón nhận thêm một niềm vui lớn, đó là việc tỉnh Hà Giang quyết định thành lập thêm nhiều trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS và THPT, tạo thêm cơ hội học tập cho các em.

Các em học sinh ở Đồng Văn trong một buổi ngoại khóa
Các em học sinh ở Đồng Văn trong một buổi ngoại khóa

Hà Giang là tỉnh có 87% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Trong những năm qua, lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc luôn được địa phương đặc biệt quan tâm, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Trong lĩnh vực giáo dục, hệ thống trường PTDTNT là loại trường chuyên biệt; không chỉ góp phần nâng cao dân trí mà còn tạo nguồn cán bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương có đồng bào DTTS sinh sống.

Thực tế, các trường PTDTNT đã khẳng định được vai trò to lớn, trong việc huy động tối đa học sinh trong độ tuổi tới trường, tăng tỷ lệ học sinh chuyên cần, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, giảm tình trạng tảo hôn ở các thôn, bản khó khăn.

Hệ thống các trường PTDTNT luôn phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. Tuy nhiên, có một thực trạng là, số lượng học sinh tốt nghiệp THCS ở các trường PTDTNT cấp huyện trúng tuyển vào lớp 10 các trường PTDTNT THPT thấp, chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại 60% học sinh phải đi học tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoặc phải nghỉ học để tham gia lao động sớm.

Nắm bắt được những khó khăn đó, tỉnh Hà Giang đã chủ trương thành lập mới các Trường PTDTNT THCS và THPT, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đồng bào DTTS theo học cấp THPT, tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương.

Như tại huyện Đồng Văn (Hà Giang), đã thành lập Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn trên cơ sở nâng cấp từ Trường PTDTNT Đồng Văn. Cô giáo Mua Thị Hồng Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc thành lập Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn, là một chủ trương lớn, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển lĩnh vực giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, mong mỏi của người dân trên địa bàn huyện.

Hiện, Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đồng bộ, đủ điều kiện phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập cũng như sinh hoạt của học sinh nội trú. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để nhà trường sớm ổn định, đi vào hoạt động; từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục học sinh, nhất là học sinh DTTS.

Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn đón học sinh tựu trường
Trường PTDTNT THCS và THPT Đồng Văn đón học sinh tựu trường

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, cho biết: Năm học 2021 - 2022, nguồn tuyển sinh vào lớp 10 của các huyện trong tỉnh khá lớn, như Đồng Văn 1.008 em; Xín Mần 1.208 em; Bắc Mê 863 em… 

Việc thành lập các trường PTDTNT THCS và THPT tại các huyện không làm tăng thêm biên chế ngành Giáo dục và viên chức cấp huyện, mà các địa phương sẽ sử dụng tối đa đội ngũ nhân lực phù với trình độ đào tạo cấp THPT, đồng thời sắp xếp lại biên chế viên chức của các Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

Có thể thấy, việc thành lập các trường PTDTNT THCS và THPT cấp huyện ở Hà Giang, đang tiếp tục mở rộng cánh cửa cho học sinh DTTS theo đuổi con chữ. Đồng thời, từng bước đẩy mạnh phát triển giáo dục, nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, góp phần xây dựng quê hương vùng cao ngày càng tươi đẹp./.

Tin cùng chuyên mục
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Kinh tế - Hà Anh - 23:21, 18/10/2021
Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất. Nhờ đó, đã tiết kiệm được sức người và chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cũng được nâng cao hơn rất nhiều.
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 23:02, 18/10/2021
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 22:33, 18/10/2021
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Thời sự - Khánh Ngân - 21:47, 18/10/2021
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to, đã có những thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Đến chiều 18/10, mưa đã giảm, có nơi tạnh ráo. Các địa phương đang khẩn trương lên phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất vụ thu đông.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - PVCĐ - 21:20, 18/10/2021
Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp:
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

Tin địa phương - M. Triết, T. Tầm - 20:52, 18/10/2021
Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quốc Việt, sinh năm 1973 (cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang), trú tại số 46, Nguyễn Trường Tộ, khóm Châu Long 5, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc. Đông thời, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Việt, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ một số vật chứng có liên quan đến vụ vận chuyển 100 tấn đường cát nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.
Hoàn thành xuất sắc vai trò

Hoàn thành xuất sắc vai trò "Sứ giả hòa bình" của Việt Nam

Thời sự - PV - 20:48, 18/10/2021
Chiều 18/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 20:40, 18/10/2021
Nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.
Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 19:05, 18/10/2021
Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) năm 2021 đã được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viettel tổ chức tại Hà Nội.
Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 18/10/2021
Ngày 18/10, Việt Nam có 3.168 ca mắc mới COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.