Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Phát huy vai trò Người cao tuổi trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số

Duy Anh và CTV - 08:12, 14/11/2023

Có thể nói, những năm qua người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Hà Giang có vai trò đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt văn hóa truyền thống của địa phương, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn… Đặc biệt, NCT đã phát huy được vai trò “đầu tàu” gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần to lớn vào sự phát triển của địa phương.


(BCĐ- CHuyên đề Vận động đồng bào PTKTXH ) Hà Giang: Phát huy vai trò Người cao tuổi trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số
Người cao tuổi xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn tích cực truyền dạy nghề truyền thống cho thế hệ trẻ.

Những tấm gương Người cao tuổi tiêu biểu

Mặc dù bước 70 tuổi, xong ông Đặng Văn Ỏn, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên luôn được mọi người trong thôn, xã kính nể bởi đức tính cần cù, chịu thương chịu khó trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Song song với việc phát triển kinh tế gia đình ông còn gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông cùng Chi bộ, trưởng thôn huy động nhân dân tham gia làm đường, bà con ủng hộ ngày công, góp đất mở đường vào thôn, xóm nhiều hộ còn tích cực hiến đất, cây cối để mở rộng đường, giúp việc đi lại thuận tiện hơn. 

Với ông, việc đến từng gia đình để vận động làm đường, xây dựng nông thôn mới, quyên góp cứu trợ... đã trở thành thói quen không thể thiếu. Hơn 70 hộ dân trong thôn không người nào ông không biết, trong đó những hộ nghèo được ông đặc biệt quan tâm. Ông thường xuyên đến thăm hỏi và tìm hiểu nguyện vọng của hộ nghèo để báo cáo lên xã, nhằm có hướng hỗ trợ và giúp đỡ.

Ông Vàng Văn Phảng, dân tộc Mông ở thôn Na Lũng, xã Bản Díu, huyện Xín Mần cũng là một trong những hội viên NCT tiêu biểu trong phong trào làm giàu bằng chính sức lao động của mình. Tranh thủ lợi thế diện tích đất của gia đình, ông Phảng trồng mận, ngô, lúa và đào ao thả cá, sản xuất đậu phụ, làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ông còn mua xe ô tô tải làm dịch vụ phục vụ bà con và sản xuất gạch pavanh, cho thuê máy xúc tăng thêm thu nhập. 

Với ý chí quyết tâm, lòng kiên trì, tinh thần lao động chăm chỉ, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông Phảng và gia đình còn “bỏ ống” 1 tỉ đồng, số tiền mà người miền xuôi cũng phải ao ước. Ngoài ra, ông tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động và dành một phần thu nhập đóng góp xây dựng quê hương, ủng hộ các chương trình từ thiện nhân đạo ở địa phương.

Người cao tuổi Đặng Văn Ỏn, Vàng Văn Phảng chỉ là một trong hằng ngàn người cao tuổi ở Hà Giang đã phát huy tích cực vai trò của mình trên các lĩnh vực. Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, nhiều cán bộ, hội viên NCT đã năng động, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, cống hiến trí tuệ, sức lực làm giàu cho bản thân, gia đình, nâng cao đời sống, đóng góp tích cực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Điển hình như: Bà Nhì Thị Máy, hội viên Hội NCT tổ dân phố 3 mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ máy móc phục vụ nông nghiệp; thu nhập bình quân hằng năm từ 500 đến 700 triệu đồng; tạo việc làm cho 2 đến 3 lao động địa phương. Ông Bùi Văn Hợp, hội viên NCT tổ dân phố 1, thành phố Hà Giang kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống, thu nhập mỗi năm hơn 1 tỉ đồng; tạo việc làm cho 3 đến 5 lao động. Ông Nguyễn Văn Thướng, hội viên chi hội NCT thôn Làng Khác A, xã Du Già, huyện Yên Minh với mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp với dịch vụ thương mại tổng hợp, thu nhập bình quân 300 triệu đồng mỗi năm…

(BCĐ- CHuyên đề Vận động đồng bào PTKTXH ) Hà Giang: Phát huy vai trò Người cao tuổi trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số 1
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Xín Mần khám bệnh cho cụ Lù Già Lìn, sinh 1914 ở thôn Thẳm Giá, xã Tả Nhìu.

Nhiều chính sách quan tâm, chăm sóc Người cao tuổi.

Hiện nay, toàn tỉnh Hà Giang có 76.953 NCT, chiếm 8,62% dân số, chủ yếu NCT là đồng bào DTTS, sống ở vùng nông thôn, có trình độ dân trí thấp, đời sống vật chất khó khăn, trên 65% NCT phải tự kiếm sống hoặc nhờ vào sự nuôi dưỡng của con, cháu. 

Thực hiện công tác chăm sóc NCT, nhất là NCT thuộc hộ nghèo, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 100% các Trạm Y tế và Phòng khám Đa khoa khu vực trong tỉnh Hà Giang đã triển khai thực hiện kịp thời công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ, lập sổ quản lý theo dõi sức khỏe NCT, thực hiện khám, chữa bệnh (KCB) tại nhà cho NCT không có điều kiện đến cơ sở KCB.

Đến nay, 80% NCT có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới nhiều hình thức khác nhau; 70% NCT khuyết tật được sàng lọc, phát hiện các dạng khuyết tật và được can thiệp phục hồi chức năng; 50% gia đình có NCT bị bệnh suy giảm trí nhớ, khuyết tật nặng và có vấn đề khó khăn khác được tập huấn, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, kỹ năng về chăm sóc, trợ giúp và phục hồi chức năng cho NCT. Trên địa bàn tỉnh có mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội cung cấp dịch vụ chăm sóc, phục hồi chức năng cho NCT.

(BCĐ- CHuyên đề Vận động đồng bào PTKTXH ) Hà Giang: Phát huy vai trò Người cao tuổi trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số 2
Lãnh đạo huyện Quản Bạ thăm hỏi sức khỏe người cao tuổi thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài.

Để nâng cao mức sống cho các gia đình NCT, Ban đại diện Hội NCT các huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền các mục tiêu phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi cho NCT.

 Nhiều NCT ở cơ sở đã góp sức cùng gia đình lao động sản xuất, không ngừng sáng tạo, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp đem lại hiệu quả kinh tế cao; tham gia khôi phục và phát triển các nghề và dạy nghề truyền thống để phát triển kinh tế và phục vụ thiết thực cho phát triển du lịch ở địa phương. 

Theo đó, đã có khoảng trên 26.900 NCT tại địa phương tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, chiếm khoảng 35% tổng số NCT. Trong đó, có 271 hộ gia đình có NCT được hỗ trợ xoá nhà tạm, với kinh phí hỗ trợ là 16 tỷ đồng.

Chăm lo đời sống tinh thần cho NCT, toàn tỉnh Hà Giang đã có 278 câu lạc bộ về thể dục thể thao, dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ, thơ ca, cờ tướng, bóng bàn… thu hút trên 14.000 NCT tham gia. Đây là địa chỉ sinh hoạt và gặp gỡ của NCT, góp phần để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích và thực hiện tốt các phong trào chung của tỉnh. Năm 2022, toàn tỉnh có 16 NCT được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân.

(BCĐ- CHuyên đề Vận động đồng bào PTKTXH ) Hà Giang: Phát huy vai trò Người cao tuổi trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số 3
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang và Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Giang trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hà GIang cho các cá nhân Người cao tuổi tiêu biểu tại Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018 – 2023

Phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng” NCT đã tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, tuyên truyền và ký kết giao ước thi đua phấn đấu 100% gia đình hội viên không có con cháu mắc các tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện hút; phối hợp đẩy mạnh phong trào “Làng văn hóa”, “Gia đình Người cao tuổi văn hóa”; tích cực tham gia vào công tác khuyến học, khuyến tài, hòa giải và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. 

Trong năm 2022, NCT đã đóng góp trên 243.500 ngày công, quyên góp hàng trăm triệu đồng tham gia xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng, củng cố và duy trì tốt các mô hình tự quản về an ninh trật tự, qua đó đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ giữ gìn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Số NCT tham gia các tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, tổ hòa giải cơ sở là 8.269 người; trên 98% gia đình hội viên NCT đạt gia đình văn hóa và gia đình kiểu mẫu. Có khoảng 26.962 NCT tiếp cận và sử dụng được các sản phẩm công nghệ thông tin, truyền thông như ti vi, điện thoại thông minh, máy vi tính…

Có thế thấy, người cao tuổi không chỉ làm ra của cải vật chất, mà còn là chỗ dựa về tinh thần, tấm gương to lớn đối với thế hệ trẻ trong công tác vận động quần chúng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.