Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Khánh thành ngôi nhà đầu tiên thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Quản Bạ

Hoàng Chính - 14:18, 05/12/2024

Ngày 5/12/2024, Ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà ở đầu tiên thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện.

 Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng cắt băng khánh thành và trao tiền hỗ trợ cho anh Chu Thống Tài, Tổ 4, TT Tam Sơn, huyện Quản Bạ
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng cắt băng khánh thành và trao tiền hỗ trợ cho anh Chu Thống Tài, Tổ 4, TT Tam Sơn, huyện Quản Bạ

Ngôi nhà đầu tiên của tỉnh Hà Giang thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát theo Quyết định số 21/2024/QĐ-TTg ngày 22/11/2024 của Thủ tướng chính phủ, được khánh thành và bàn giao cho hộ gia đình anh Chu Thống Tài, sinh năm 1990, cư trú ở Tổ 4, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ. Hoàn cảnh của anh Tài hết sức éo le, đây là hộ đơn thân, bản thân anh Tài bị hạn chế về trí tuệ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Nhận được sự quan tâm của Đảng, nhà nước về kinh phí và sự hỗ trợ ngày công lao động từ các lực lượng, Nhân dân ở địa phương; ngôi nhà kiên cố có diện tích 72 mét vuông (cứng móng, cứng tường, cứng mái) của anh Chu Thống Tài khởi công ngày 15/11, đến nay đã hoàn thành với  kinh phí thực hiện là trên 100 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng; các cơ quan của thị trấn Tam Sơn hỗ trợ 10 triệu đồng, gia đình đối ứng khoảng 30 triệu đồng.

Nhân ngày bàn giao nhà ở cho gia đình anh Chu Thống Tài, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng đã đến dự. Quyền Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống và chúc mừng tân gia gia đình, đồng thời nhấn mạnh, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội về đời sống vật chất, tinh thần dành cho người có công với cách mạng, người yếu thế về kinh tế và sức khỏe. Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang mong muốn, ngôi nhà sẽ là động lực để anh Chu Thống Tài vượt qua khó khăn trong cuộc sống, an cư và nỗ lực trong phát triển kinh tế; sớm thoát nghèo.

Ngôi nhà cũ lụp xụp của anh Chu Thống Tài trước khi được Nhà nước hỗ trợ
Ngôi nhà cũ lụp xụp của anh Chu Thống Tài trước khi được Nhà nước hỗ trợ
Ngôi nhà xây cấp 4 với tiêu chí 03 cứng, có sân bê tông hiện tại của gia đình anh Tài
Ngôi nhà xây cấp 4 với tiêu chí 03 cứng, có sân bê tông đã được bàn giao lại cho anh Tài sử dụng

Vui mừng bên ngôi nhà mới anh Tài mừng vui nói: “Trước đây, tôi sống trong ngôi nhà tạm bợ xiêu vẹo; khi thời tiết mưa to, gió lớn, ngôi nhà có thể sập đổ bất cứ lúc nào; chưa bao giờ nghĩ tôi lại có được ngôi nhà đẹp vậy. Tôi biết ơn Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện cùng mọi người đã giúp đỡ có được ngôi nhà kiên cố đẹp như vậy”.

Ông Phan Anh Hùng, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ cho biết: Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Quản Bạ đang triển khai thực hiện 50 ngôi nhà, cụ thể: 01 hộ gia đình thuộc diện người có công với cách mang; 49 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

"Để triển khai thực hiện tốt chương trình, huyện Quản Bạ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tham gia giúp đỡ các gia đình trên về kinh phí, ngày công lao động. Mục tiêu của huyện, là hoàn thành 50 ngôi nhà này trước Tết Nguyên đán năm 2025”, ông Hùng cho hay.

Theo rà soát của 11 huyện, thành phố đến ngày 30/10/2024, tổng số hộ cần hỗ trợ nhà ở trên địa bàn toàn tỉnh là 5.848 hộ; trong đó xây mới 4.951 nhà; sửa chữa là 897 nhà. Tỉnh Hà Giang phấn đấu đến cuối năm 2025, sẽ hoàn thành chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.