Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Lời ca trên đỉnh non ngàn

Vũ Mừng - 12:01, 14/11/2024

Con đường về Điểm trường mầm non Cá Lủng đang được mở. Đá hộc lổn nhổn. Bụi bay mịt mù. Sống đường gồ ghề, mấp mô như sóng. Người đi không quen hẳn sẽ thấy ngồi trên xe máy mà còn mệt hơn đi bộ. Suốt quãng đường 4km từ trung tâm xã về với điểm trường, cán bộ Lừ chỉ lặng im lái xe, nhưng tôi biết hai cánh tay của anh cũng đã mỏi rã rời. Vài lần, muốn anh dừng một lát để nghỉ, nhưng anh một mực khăng khăng: Phải lên sớm thôi, ở đó có các cô, các cháu đang đợi!

Ai lên cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, ngang con dốc Thẩm Mã sẽ thấy ngã ba đường với một nẻo ngược lên Phố Cáo, hướng kia xuôi về Vần Chải, đường rẽ nhỏ còn lại để đi về Lũng Thầu. Ngày tôi về Lũng Thầu, Phó Chủ tịch xã Ly Mí Lừ tâm sự, Lũng Thầu nằm khuất hẳn sau những dãy núi chót vót mây trời, đường giao thông về đây cũng là đường cụt, nên lâu lắm rồi mới lại có một khách miền xuôi tìm về thăm. Nhân chuyến công tác, anh ngỏ lời mời tôi lên với Điểm trường mầm non Cá Lủng, thuộc Trường mầm non Lũng Thầu. Sắp đến 20/11 nên cô trò trên ấy đang tập múa, tập hát, chắc sẽ vui lắm!

Trường của em be bé... Nằm ở giữa rừng cây

Điểm trường Cá Lủng nằm nép mình trên con dốc, xung quanh bát ngát mây trời, nhìn đâu cũng thấy một màu xanh thẫm của cây rừng và đá núi. Năm học 2024-2025, Điểm trường có hai lớp, với tổng số 52 em học sinh từ 3-5 tuổi. Phụ trách, hai lớp học ấy là cô giáo Hoàng Thị Linh (sinh năm 1994) và cô giáo Sùng Thị Chở (sinh năm 1996).

Các cô giáo Điểm trường mầm non Cá Lủng đón các em học sinh tới lớp vào mỗi buổi sáng.
Các cô giáo Điểm trường mầm non Cá Lủng đón các em học sinh tới lớp vào mỗi buổi sáng

Lớp học lắp ghép của cô trò được bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2019. Diện tích đất của Điểm trường chật hẹp nên đành chia hai lớp bằng vách ngăn tạm thời, bếp ăn của lũ trẻ nhỏ cũng vì thế mà chưa bố trí được quỹ đất để xây dựng. Mỗi buổi sáng cơm canh của các em học sinh sẽ được nấu tại trường chính rồi đưa vào đây bằng xe ba bánh. Đợi các con ăn xong phụ bếp của nhà trường lại kéo xe mang số bát đũa ấy ra ngoài.

Mỗi buổi sáng, cô giáo Hoàng Thị Linh lại tất tả chuẩn bị nước sinh hoạt cho cô và trò tại Điểm trường.
Mỗi buổi sáng, cô giáo Hoàng Thị Linh lại tất tả chuẩn bị nước sinh hoạt cho cô và trò tại Điểm trường

Năm thứ 2 gắn bó với các em học sinh ở Cá Lủng, hai cô giáo trẻ tâm sự, hằng ngày thấy học sinh phải tự vạch lá leo núi tới lớp, các cô giáo vừa ngóng, vừa sốt ruột như lửa đốt trong lòng và chỉ thở phào khi lớp đã đủ sĩ số.

Mùa khô đến, nước nguồn dần cạn nên mọi sinh hoạt của cô trò đều trông vào bể trữ nước mưa đã cũ phía sau nhà. Một ngày mấy bận, hai cô giáo lại bước lên hòn đá làm chân kê, cố đu người đẩy nắp bê tông nặng trịch, xách vài xô nước để cho lũ trẻ rửa mặt và làm sạch bàn chân con con đã ken đặc bùn đất trên đường đi đến lớp. Nước trong bể chỉ dám dùng để rửa chân tay cho các con. Còn nước uống đã có máy lọc nước riêng, nhưng cũng phải dùng tiết kiệm.

Giờ học của cô trò Điểm trường mầm non Cá Lủng.
Giờ học của cô trò Điểm trường mầm non Cá Lủng

Khó khăn là vậy nhưng hai cô giáo vẫn đều đặn lên lớp mỗi ngày. Lũ trẻ con vùng cao hai má đỏ hây hây như quả táo chín rất chịu khó đi học, tiếng đánh vần khi thì líu ríu sân trường yên ả, lúc lại vang vọng giữa mênh mang núi rừng. Để rồi, chiều chiều hết giờ lên lớp, các cô lại ra phía cổng nhìn theo mấy cái dáng nhỏ tí xíu, dắt díu nhau khuất hẳn dưới chân đồi rồi mới tất tả vượt mấy triền núi, tụt vài con dốc để về nhà lúc trời đã tối đen như mực.

Cô giáo em tre trẻ... Dậy em hát rất hay

Giờ ra chơi của cô trò Điểm trường.
Giờ ra chơi của cô trò Điểm trường

Điểm trường mầm non Cá Lủng dùng chung sân chơi với hai lớp tiểu học. Phần đa các em học sinh lứa tuổi mầm non đều có các anh chị đang học ở đó. Tới giờ tan trường, các chị, các anh một tay xách cặp lồng cơm, tay kia dắt em nhỏ theo đường mòn cũ để về nhà.

Em Lù Thị Chai là một trong những trường hợp có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn của Điểm trường Cá Lủng, Trường mầm non Lũng Thầu.
Em Lù Thị Chai là một trong những trường hợp có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn của Điểm trường Cá Lủng, Trường mầm non Lũng Thầu

Trong lớp học có em Lù Thị Chai. Năm nay Chai 5 tuổi, đã lên lớp lá, nhưng chỉ bé bằng các em đang học lớp mầm! Nhà Chai ở sau lưng quả núi, đứng từ sân Điểm trường cũng thấy con đường mòn bé tí ti dẫn về nhà Chai. Núi thì to mà bàn chân Chai thì nhỏ, buổi sáng khi sương đêm còn ướt đẫm lá cây, Chai đã mon men theo con đường ngoằn nghoèo ấy mà tới trường, kiểu gì cũng tới được lớp khi... mặt trời đã đậu trên đỉnh núi! Bố mẹ chẳng đưa em đi được đâu vì còn phải đi làm nuôi 5 chị em Chai đi học. Chai cũng không bỏ lớp bao giờ, vì đến trường là sẽ được ăn cơm ngon, nếu ở nhà có khi cả ngày chỉ ăn mèn mén với canh cải.

Mỗi giờ ra chơi, Chai tập tễnh bước thấp bước cao ra khoảnh sân con con nhìn các bạn nô đùa rồi tự hỏi, sao đôi bàn tay của Chai, đôi bàn chân của Chai lại không giống các bạn? Từ khi sinh ra em đã khuyết tật tứ chi nên mỗi lần Chai thắc mắc, cô giáo Chở, cô giáo Linh cũng chỉ biết ôm Chai vào lòng, vuốt ve mái tóc đã vàng hoe vì cháy nắng của Chai rồi bảo: Thương Chai lắm, thương Chai lắm!

Cô Linh bảo: Hôm nay, lớp tiểu học được nghỉ. Nếu để các cháu tự về chúng em không đành lòng. Đường xa vời vợi... em lo lắm. Nên những buổi học như này chúng em thường đợi phụ huynh từng cháu tới đón con về anh ạ!

Phần lớn các em học sinh tại Điểm trường Cá Lủng đều là con em những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Phần lớn các em học sinh tại Điểm trường Cá Lủng đều là con em những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Để học sinh không khóc vì nhớ nhà, cô giáo đỡ sốt ruột vì trời đang dần tối, cả lớp cùng nhau ra sân tíu tít trò chơi con trẻ. Tiếng cô giáo ấm áp, trong trẻo, tiếng trẻ con bi bô đọc theo rộn ràng khắp mấy thung sâu: Trò chơi hôm nay của chúng ta có tên là gieo mầm. Các bạn đọc theo cô nào, gieo hạt, hạt nảy mầm, một lá, hai lá, một nụ, hai nụ, một hoa, hai hoa...

Ngoài Điểm trường Cá Lủng, Điểm trường Chá Dính và Điểm trường Há Đề cũng là một trong số những Điểm trường còn nhiều khó khăn của Trường mầm non Lũng Thầu.
Ngoài Điểm trường Cá Lủng, Điểm trường Chá Dính và Điểm trường Há Đề cũng là một trong số những Điểm trường còn nhiều khó khăn của Trường mầm non Lũng Thầu

Ngắm nhìn cô trò múa hát, tôi chợt nghĩ rằng, những ngày này, trên khắp các đỉnh non cao của Hà Giang đang hồng rực lên một màu hoa tam giác mạch, nhưng đó chắc chắn chưa phải là loài hoa đẹp nhất. Loài hoa đẹp nhất của cao nguyên đá vẫn đang được những người như cô giáo Linh, cô giáo Chở ươm mầm!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ấm áp bữa ăn nơi tránh trú bão

Ấm áp bữa ăn nơi tránh trú bão

Giữa bão tố quăng quật, giữa màn mưa trắng xóa, bữa ăn nơi tránh trú bão của người dân miệt biển chỉ là mì tôm, lương khô. Nhưng, họ đã có những khoảnh khắc ấm áp tình người, đong đầy trách nhiệm… khi mà cả hệ thống chính trị xã Diễn Châu (Nghệ An) đã cùng chăm lo đảm bảo an toàn tốt nhất nơi ăn, chốn ở những ngày bão về.
Tin nổi bật trang chủ
Tỉnh Lào Cai cần quan tâm coi trọng bồi dưỡng cán bộ người DTTS bài bản, chiến lược

Tỉnh Lào Cai cần quan tâm coi trọng bồi dưỡng cán bộ người DTTS bài bản, chiến lược

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Bí thư Trung ương Đảng Lê Hoài Trung, Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh việc tỉnh cần quan tâm coi trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người DTTS...
Hướng dẫn đồng bào Xơ Đăng kỹ thuật trồng cà phê đặc sản Bourbon

Hướng dẫn đồng bào Xơ Đăng kỹ thuật trồng cà phê đặc sản Bourbon

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 29/9, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức Chương trình Giúp người dân phát triển nông nghiệp hữu cơ, cà phê đặc sản Bourbon (là một giống cà phê thuộc nhóm Arabica, với hương vị đặc trưng và chất lượng cao) nhằm xây dựng sinh kế bền vững, giúp đồng bào Xơ Đăng thoát nghèo.
Tuyên Quang: Giải thưởng Du lịch Quốc gia 2025 không phải là đích cuối cùng...

Tuyên Quang: Giải thưởng Du lịch Quốc gia 2025 không phải là đích cuối cùng...

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2025 vừa đem đến cho Tuyên Quang hai danh hiệu giá trị, vừa là niềm tự hào, vừa tăng cường uy tín ngành du lịch của tỉnh. Đây cũng là động lực để ngành du lịch tiếp tục nâng tầm trở thành lựa chọn nổi bật cho các hành trình khám phá.
Từ “họp không giấy” đến quét QR điểm danh tại xã vùng cao Điền Xá

Từ “họp không giấy” đến quét QR điểm danh tại xã vùng cao Điền Xá

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Thay vì những tập tài liệu dày cộp, hàng trăm trang giấy in, kỳ họp HĐND xã Điền Xá (Quảng Ninh) nay đã được “thu nhỏ” gọn gàng trong chiếc điện thoại. Điểm danh đại biểu cũng chỉ mất vài giây nhờ quét mã QR.
Ông Trịnh Việt Hùng được chỉ định giữ chức Bí thư tỉnh ủy Lào Cai

Ông Trịnh Việt Hùng được chỉ định giữ chức Bí thư tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra sáng nay, 29/9/2025 đã công bố quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Ban Chấp hành, Bí thư các Phó Bí thư tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Xã vùng cao ở Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn

Xã vùng cao ở Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10 đã gây ra hàng loạt điểm sạt lở lớn nhỏ trên địa bàn xã Hùng Sơn (TP. Đà Nẵng), trong đó nghiêm trọng nhất xảy ra ở thôn Ga’nil, khiến nhiều hộ bị ảnh hưởng.
Mưa dông làm gần 300 ngôi nhà bị hư hỏng ở Lào Cai

Mưa dông làm gần 300 ngôi nhà bị hư hỏng ở Lào Cai

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 10 (Bualoi), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to và dông, gây nhiều thiệt hại.
Lồng ghép hiệu quả giáo dục bình đẳng giới trong trường học

Lồng ghép hiệu quả giáo dục bình đẳng giới trong trường học

Giáo dục - Minh Anh - 2 giờ trước
Giáo dục giới và bình đẳng giới trong nhà trường đang được triển khai linh hoạt qua nhiều hình thức như hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền trực quan… Qua đó, học sinh được nâng cao nhận thức về giới, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, công bằng và bao trùm.
Trao tặng xe đạp tiếp sức học sinh xã Bắc Quang đến trường

Trao tặng xe đạp tiếp sức học sinh xã Bắc Quang đến trường

Nhịp cầu nhân ái - Minh Đức - 3 giờ trước
Nhân dịp năm học mới 2025 - 2026, ngày 29/9, UBND xã Bắc Quang phối hợp với Nhà sách Phương Thảo (thôn 4, xã Bắc Quang, tỉnh Tuyên Quang) tổ chức chương trình trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em thêm điều kiện vươn lên trong học tập.
Bão số 10 Bualoi: Nhiều người thương vong, nhà tốc mái, cột điện đổ, ngập lụt nhiều nơi

Bão số 10 Bualoi: Nhiều người thương vong, nhà tốc mái, cột điện đổ, ngập lụt nhiều nơi

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Cơn bão có sức tàn phá tương đương bão số 5 vừa qua, thậm chí có thời điểm gió giật còn mạnh hơn, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Một đêm dài không ngủ đối với người dân miền Trung.