Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Thúy Hồng - 19:25, 21/06/2024

Ngày 21/6, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo xin ý kiến đối với hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về Công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; các vị nguyên là Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, đại diện các Ban Dân tộc, các vụ đơn vị của Ủy ban Dân tộc...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu khai mạc Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông cho biết: Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về Công tác dân tộc đã ban hành và triển khai thực hiện đến nay được trên 12 năm, nhiều nội dung của Nghị định đã có tác động tích cực trong việc tổ chức triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc và chính sách dân tộc tại vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên sau hơn 12 năm thi hành Nghị định số 05/2011/NĐ-CP cũng đã bộc lộ một số vướng mắc, cần khắc phục sửa đổi.

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông, trong quá trình soạn thảo, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức các Hội thảo, cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập và các cuộc họp với các vụ, đơn vị thuộc và trực thuộc Ủy ban để tham góp hoàn thiện dự thảo; đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Ủy ban Dân tộc để lấy ý kiến rộng rãi Nhân dân và đối tượng chịu sự tác động.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cho biết: Ủy ban Dân tộc mong muốn được lắng nghe ý kiến tham luận và phát biểu của đại diện Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các vị nguyên lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản lý, các đại biểu đại diện các địa phương vùng đồng bào DTTS và các đại biểu khác tham dự Hội thảo. Ý kiến của các đại biểu là thông tin quan trọng để Ủy ban Dân tộc tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về Công tác dân tộc.

Theo báo cáo Dự thảo Nghị định sửa đổi tại Hội thảo bao gồm: Bổ sung 23 điều, khoản; bổ sung mới 2 điều và thay thế, bãi bỏ một số từ, cụm từ cho phù hợp với các văn bản pháp luật hiện nay.

Ông Sơn Phước Hoan - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại Hội thảo
Ông Sơn Phước Hoan - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại Hội thảo

Cụ thể như: Sửa đổi, bổ sung phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng cho cụ thể, ngắn gọn, đảm bảo phù hợp giữa tên gọi với phạm vi điều chỉnh và các nội dung của Nghị định, phù hợp với nhiệm vụ và quyền hạn của Chính phủ đối với công tác dân tộc; phù hợp với trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước; tổ chức, cá nhân nước ngoài đối với công tác dân tộc, chính sách dân tộc, quản lý nhà nước về công tác dân tộc.

Sửa đổi, bổ sung làm rõ thêm một số thuật ngữ như: “Công tác dân tộc”, “Vùng đồng bào DTTS”, “Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn”, “Chính sách dân tộc”. Bổ sung mới Điều 4a quy định về “Phân định vùng đồng bào DTTS theo trình độ phát triển”. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 6 về Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam…

Tiến sĩ Triệu Văn Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc (Văn phòng Quốc hội) phát biểu tại hội thảo
Tiến sĩ Triệu Văn Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc (Văn phòng Quốc hội) phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, phạm vi điều chỉnh và các nội dung của Nghị định…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Sơn Phước Hoan - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT cho biết: Cơ bản nhất trí với dự thảo sủa đổi Nghị định 05, các báo cáo rà soát, đánh giá tác động của Nghị định 05. Ông Sơn Phước Hoan cũng đề xuất Ủy ban Dân tộc cần rà soát lại một số thuật ngữ “vùng DTTS” hoặc “vùng đồng bào DTTS”…

Ông Triệu Trung Hiệp - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội thảo
Ông Triệu Trung Hiệp - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGs.Ts. Lê Ngọc Thắng cho biết: Việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP hiện nay là cần thiết. Tuy nhiên với tính đặc thù cua nội dung công tác dân tộc, quản lý nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, nội hàm của Nghị định đặc thù này cần được bổ sung, quy định càng cụ thể, chi tiết và càng bao quát thì càng sát với tình hình thực tiễn và nhu cầu khách quan đặt ra".

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo. Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa dự thảo để trình Chính phủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Được đánh giá là một trong những địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sớm và hiệu quả, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nằm trong tốp đầu của cả nước. Nhờ đó, diện mạo vùng DTTS và miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đây cũng là thành quả từ việc thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2019 đã đề ra.
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Phóng sự - Thanh Hải - 23:56, 12/07/2024
Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:42, 12/07/2024
Gần bốn năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương ở vùng cao Hà Giang đã có sự thay đổi đáng kể về đời sống kinh tế - xã hội.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Những

Những " sợi tơ vàng"

Chính sách và đời sống - Giang Lam - Huy Hoàng - 23:18, 12/07/2024
“Công ai lấy lá chăm tằm/Tằm ăn, tằm ngủ rồi tằm trả ơn”, đó là câu ca của người dân xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang về nghề trồng dâu nuôi tằm. Tuy mới phát triển vài năm nhưng nghề trồng dâu nuôi tằm đang mở ra hướng đi mới, giúp người dân nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết

Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024

Tin tức - Lê Ngọc - 22:59, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại Hội trường Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.