Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng - Nhìn từ vùng DTTS và miền núi: Ý nghĩa lớn - Vướng mắc cũng không nhỏ (Bài 1)

Hoàng Quý - 11:31, 23/09/2020

Nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thông qua gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, với khoảng 20 triệu người thụ hưởng. Chính sách hỗ trợ lần này của Chính phủ là chưa từng có tiền lệ, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân trong giai đoạn khó khăn. Gói hỗ trợ nhận được sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của người dân cả nước, nhất là đồng bào vùng DTTS và miền núi.

Vẫn còn nhiều lao động tự do trên cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa nhận được tiền hỗ trợ.
Vẫn còn nhiều lao động tự do trên cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã triển khai hỗ trợ cho nhóm đối tượng người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Vui mừng, phấn khởi là tâm trạng chung của mỗi người dân khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ.

Nguồn động viên lớn lao...

Là một trong những người nhận được tiền hỗ trợ sớm, anh Lý Văn Thắng ở xã Hồng Quang, Lâm Bình (Tuyên Quang) không giấu được xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi nhận được tiền hỗ trợ. Trong thời gian dịch bệnh, giãn cách xã hội, tôi đã nghỉ chạy xe hơn 2 tháng và không có nguồn thu nhập. Đối với tôi, khoản tiền này cũng phần nào giảm bớt khó khăn cho gia đình, là nguồn động viên để tôi tiếp tục làm việc nuôi sống bản thân và gia đình”.

Chung niềm vui với anh Thắng, anh Bàn Văn Ngọc là lao động tự do ở xã Lăng Can (Lâm Bình - Tuyên Quang) vừa qua cũng đã nhận được tiền hỗ trợ. Theo anh Ngọc, nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, anh rất cảm động. Số tiền hỗ trợ rất quý với gia đình anh trong thời điểm này, giúp cả nhà có thêm động lực cố gắng lao động, sản xuất để sớm ổn định cuộc sống trong thời gian tới.

Được biết, để người dân sớm nhận được tiền hỗ trợ, công tác triển khai được huyện Lâm Bình vào cuộc quyết liệt. Theo ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, việc triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được huyện rà soát bảo đảm đúng người, đúng đối tượng, tránh trùng, tránh sót. Đến nay, huyện Lâm Bình đã chi trả cho 166 đối tượng người có công, 911 đối tượng bảo trợ với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; hộ nghèo, hộ cận nghèo được chi trả hơn 18 nghìn nhân khẩu số tiền là gần 14 tỷ đồng; 8 đối tượng lao động tự do với số tiền 24 triệu đồng…

Phát sinh nhiều vướng mắc

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Tuyên Quang, tỉnh có 16 doanh nghiệp (DN) báo cáo do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải cho lao động ngừng việc, giãn việc, tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động. Đã có trên 5.700 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó 101 người chấm dứt hợp đồng lao động, hơn 5.100 người ngừng việc và 490 người giảm ngày làm việc.

Hay như Bắc Giang, hiện đã hoàn tất việc chi tiền hỗ trợ với tổng kinh phí gần 249,8 tỷ đồng, bảo đảm đúng đối tượng. Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh có tổng số hơn 257.000 người, hộ, cơ sở kinh doanh, DN thuộc 6 nhóm đối tượng được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phê duyệt hỗ trợ. Trong đó, toàn tỉnh có hơn 5.000 lao động tự do được hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đồng, tổng kinh phí chi trả hơn 5 tỷ đồng…

Thực tế cho thấy, Bắc Giang, Tuyên Quang hay những địa phương miền núi khác mặc dù gặp nhiều khó khăn khi giải ngân gói 62 nghìn tỷ đồng. Nhưng do đối tượng thụ hưởng không lớn, việc xác minh và chi trả vẫn được hoàn thành thuận lợi. Theo số liệu của Bộ LĐTB&XH, tính đến ngày 10/8, cả nước đã có gần 16 triệu người được thụ hưởng chính sách trên, với tổng kinh phí trên 17,5 ngàn tỷ đồng. Kho bạc Nhà nước Trung ương đã thực hiện giải ngân 11.982 tỷ đồng, để hỗ trợ cho trên 12 triệu người và 13.725 hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều địa phương khác, đặc biệt là những nơi đông lao động tự do, việc hỗ trợ vẫn là một bài toán khó cho các cấp chính quyền. Như chia sẻ của ông Đinh Văn Nhật, Chánh Văn phòng Sở LĐTB&XH tỉnh Tuyên Quang, một trong những khó khăn nhất hiện nay trong công tác triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ là đối tượng thuộc diện hỗ trợ có số lượng nhiều; có đối tượng thuộc diện được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ. Việc các bộ, ngành không có hướng dẫn chi tiết một số nội dung chưa rõ cũng ảnh hưởng đến việc triển khai tại các địa phương… Những nội dung này sẽ được Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh trong số báo tiếp theo.


Tin cùng chuyên mục
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.
Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Đồng chí Lại Xuân Môn tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX

Tin tức - Đặng Tuấn - 7 giờ trước
Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, ngày 28/10/2020 Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX đã bế mạc