Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ cho rừng thêm xanh

PV - 11:23, 20/08/2018

Từ việc gắn bó giữa quyền lợi và trách nhiệm, người dân nhận khoán quản lý bảo vệ rừng ý thức được việc tăng cường quản lý bảo vệ và không để xảy ra mất rừng. Rừng phòng hộ giao khoán cho dân ở xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) ngày càng thêm xanh.

bảo vệ rừng ở Đăk Kôi Các hộ nhận khoán rừng ở xã Đăk Kôi tuần tra bảo vệ rừng.

Trời mưa dầm dề, cây cối ướt sũng. Đường vào rừng phòng hộ ở xã Đăk Kôi dốc cao trơn trượt, nhưng những người dân giữ rừng vẫn không quản ngại đưa chúng tôi đến thăm rừng.

Ở khu vực rừng giao khoán cho dân theo chính sách dịch vụ môi trường rừng, mặc dù gần nương rẫy của dân, nhưng tôi không thấy có dấu hiệu phát đốt hay khai thác gỗ trái phép. Anh A Nai-hộ nhận khoán ở thôn 4 cho biết: Rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy giao khoán cho dân trong thôn rộng, giáp với rừng xã Đăk Ui. Nếu đi thăm hết cả khu rừng phải đi sớm, đem theo nồi để tối nấu cơm và căng bạt, võng nghỉ đêm giữa rừng, xế chiều ngày hôm sau mới về đến nhà.

Bàn về nhận khoán, anh A Nai cho biết: Gia đình tôi được Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy giao khoán 17,8ha rừng. Năm vừa qua, Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy chi trả gần 8 triệu đồng theo chính sách dịch vụ môi trường rừng. So với việc giao khoán trước đây thì việc giao khoán rừng theo chính sách dịch vụ môi trường hiện nay người dân nhận tiền khoán bảo vệ rừng cao hơn nhiều. Vì vậy, người dân có ý thức bảo vệ rừng. Gia đình tôi cũng như các hộ nhận khoán không dám để xảy ra phá rừng, mất rừng” .

Ở một khu rừng khác giao khoán cho người dân thôn 6 (xã Đăk Kôi), chúng tôi thấy rừng vẫn còn giữ được nét nguyên sinh. Mặc dù rừng giao khoán gần thôn (cách khu dân cư khoảng 1,5km), nhưng không thấy các dấu hiệu rừng bị xâm hại.

Anh Lê Văn Hoàng, dân tộc Thái-hộ nhận khoán ở thôn 6 khoe: Gắn bó với rừng và được nghe cán bộ tuyên truyền về sự cần thiết phải bảo vệ rừng, mình hiểu được rừng có vai trò quan trọng với cuộc sống. Rừng điều hòa khí hậu, cân bằng môi trường sinh thái, cung cấp oxy, hạn chế bão lũ, tạo ra mạch nước ngầm cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất vào mùa khô, cung cấp nước cho các nhà máy thủy điện hoạt động, cung cấp gỗ…

Anh Hoàng cho biết thêm, gia đình anh nhận khoán 22,3ha rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy. Cùng với các hộ nhận khoán khác, thôn 6 thành lập 3 tổ quản lý bảo vệ rừng. Hàng tháng, các tổ trong thôn thay phiên nhau tuần tra bảo vệ rừng. Chính vì vậy, gia đình anh cũng như người dân trong thôn luôn bảo vệ tốt diện tích rừng nhận khoán. Hàng năm, các hộ nhận khoán được Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng 2 đợt (đợt đầu vào khoảng cuối tháng 12 năm cũ và đầu tháng 1 năm mới; đợt thứ hai vào tháng 6). Không tính những năm trước, năm vừa qua, gia đình anh được nhận hơn 8 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Khi nhận tiền, gia đình vào sổ theo dõi để dễ đối chiếu. “Gắn bó quyền lợi với trách nhiệm, các hộ nhận khoán chúng tôi đều ý thức việc phải bảo vệ để rừng ngày thêm xanh. Bà con không dám để mất rừng đâu!” , anh Hoàng quả quyết.

Theo ông Trần Ngọc Trường Thịnh, Trưởng ban Quản lý bảo vệ rừng Kon Rẫy, thực hiện chính sách dịch vụ môi trường rừng, trong tổng diện tích 14.724,3ha rừng được Nhà nước giao quản lý bảo vệ, Ban giao khoán lại 9.500ha rừng cho 512 hộ dân (452 hộ ở xã Đăk Kôi và 60 hộ ở thị trấn Đăk Rve) quản lý bảo vệ. Tùy theo từng lưu vực mà mức khoán ở đó cao hay thấp. Rừng giao khoán cho người dân theo chính sách dịch vụ môi trường rừng, người dân bảo vệ tốt. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, người dân không để xảy ra mất rừng.

Có thể khẳng định, chính sách dịch vụ môi trường rừng với việc giao khoán rừng cho dân ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy đang phát huy hiệu quả. Giao khoán rừng cho dân, người dân giữ rừng xanh hơn và giúp họ có thêm một khoản thu nhập từ nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng để nâng cao đời sống.

Anh Lê Văn Hoàng, dân tộc Thái-hộ nhận khoán ở thôn 6 cho biết , gia đình anh nhận khoán 22,3ha rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy. Cùng với các hộ nhận khoán khác, thôn 6 thành lập 3 tổ quản lý bảo vệ rừng. Hàng tháng, các tổ trong thôn thay phiên nhau tuần tra bảo vệ rừng. Chính vì vậy, gia đình anh cũng như người dân trong thôn luôn bảo vệ tốt diện tích rừng nhận khoán.”

VĂN NHIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thay đổi thói quen trong sinh hoạt để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh

Thay đổi thói quen trong sinh hoạt để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh

Từ đĩa gỏi cá tươi, bó rau sống xanh mướt cho đến những con vật (chó, mèo) được nuôi trong nhà... có thể đang âm thầm tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển, gây tổn thương gan, phổi, thậm chí não, nếu không phòng ngừa kịp thời.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.