Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giám sát tối cao về chính sách dân tộc: Tại sao không?

PV - 08:46, 25/06/2018

Từ trước đến nay, Quốc hội chưa có chương trình giám sát tối cao về chính sách dân tộc để đánh giá một cách hệ thống, toàn diện, tổng thể. Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV vừa qua, chính sách dân tộc được đưa vào đề xuất trong Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019, nhưng Nghị quyết cuối cùng được thông qua đã không có chương trình giám sát tối cao chính sách dân tộc. Đó là sự nuối tiếc của những người làm công tác dân tộc và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khắp mọi miền đất nước.

Trong những năm qua, công tác dân tộc luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ, vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn lực ngân sách Trung ương dành cho Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là hơn 41 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, vùng đồng bào DTTS, miền núi vẫn là vùng khó khăn nhất cả nước, tỷ lệ hộ nghèo DTTS vẫn còn rất cao (53 DTTS ở Việt Nam, chiếm 14,2 dân số cả nước nhưng lại chiếm tới 51,86% tổng số người nghèo-trích báo cáo của Ủy ban Dân tộc tháng 5/2018,).

Học sinh DTTS ngày càng được chăm lo học tập trong môi trường tốt hơn. Học sinh DTTS ngày càng được chăm lo học tập trong môi trường tốt hơn.

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, đến nay, số hộ DTTS thiếu đất sản xuất còn rất nhiều, trong khi chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất chưa thực sự đồng bộ. Việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, các hình thức liên kết, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm ở nông thôn còn hạn chế. Các mô hình sản xuất hiệu quả còn ít, chưa bền vững. Chưa có chính sách đặc thù về ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS. Một số chính sách giáo dục vùng DTTS, miền núi còn bất cập. Chính sách đối với y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu. Nguồn lực đầu tư hỗ trợ bảo tồn, lưu giữ, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống còn hạn chế. Chất lượng đội ngũ cán bộ DTTS còn yếu, chưa được quan tâm đúng mức… Năm 2018 cũng như những năm trước, ngân sách Trung ương thực hiện chính sách, chương trình, dự án còn rất thấp so với kế hoạch, nhu cầu vốn (những tháng đầu năm 2018, riêng đối với chính sách do UBDT quản lý, nguồn lực bố trí chỉ đáp ứng 64,89% kế hoạch).

Báo cáo giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã chỉ rõ, hiện nay trên bình diện quốc gia chưa có một cơ quan nào theo dõi, nắm bắt được tổng thể, chính xác về ngân sách đầu tư cho vùng DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc chỉ báo cáo được những chương trình, chính sách do Ủy ban Dân tộc quản lý, còn rất nhiều địa phương, dự án do các ngành quản lý theo rất nhiều lĩnh vực. Ngay trong báo cáo và ý kiến giải trình của các Bộ cũng không tổng hợp, cung cấp được đầy đủ các thông tin, số liệu cần thiết. Việc xác định nhiệm vụ, chỉ tiêu thống kê, tổng hợp các nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc chưa được tách bạch, phân định rõ ràng.

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đầu tháng 5/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã đề nghị Quốc hội quan tâm, bố trí đủ ngân sách để thực hiện chương trình, chính sách dân tộc. Đồng thời Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cũng đề xuất Quốc hội tổ chức giám sát tối cao thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn cả nước, vùng kinh tế-xã hội ĐBKK. Tăng cường hơn nữa công tác giám sát, nhất là giám sát chuyên đề về thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, vấn đề dân tộc luôn là vấn đề chiến lược của Đảng, Nhà nước. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đồng tình cho rằng, cần giám sát tối cao về chính sách dân tộc, đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV vừa qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2011-2018 là 1 trong 4 chương trình giám sát đưa vào đề xuất để lựa chọn lấy 2 chương trình trong chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019. Trong phiên thảo luận về vấn đề này, có 7 đại biểu Quốc hội thảo luận trực tiếp tại Hội trường thì có tới 4 đại biểu đề nghị cần giám tối cao về chính sách dân tộc.

Đại biểu Quốc hội Âu Thị Mai (Tuyên Quang) cho rằng, hiện nay có tới hàng trăm văn bản chính sách, pháp luật đối với vùng đồng bào DTTS. Nhưng trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, chưa đạt được mục tiêu đề ra do thiếu nguồn lực. Một số chương trình được đầu tư nhưng dàn trải, manh mún dẫn đến hiệu quả chưa cao. Rất cần Quốc hội giám sát tối cao về chính sách dân tộc để từ đó thấy được thực tiễn các chính sách đã ban hành, qua đó khắc phục được hạn chế, thiếu sót để có những quyết định, chính sách thiết thực, thỏa đáng hơn với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Kết quả giám sát cũng sẽ là một trong những luận cứ sát thực cho việc xây dựng dự án Luật hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi.

Tuy nhiên, tại phiên bế mạc kỳ họp ngày 15/6, Nghị quyết chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 không có vấn đề liên quan đến chính sách dân tộc. Đây là một điều rất đáng tiếc.

Có thể thấy, giám sát tối cao về chính sách dân tộc là vô cùng cần thiết để có cái nhìn tổng thể, toàn diện cho việc hoạch định chính sách dân tộc trong giai đoạn tới đạt hiệu quả cao hơn, thiết thực hơn. Bên cạnh đó, việc xây dựng Luật hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi cũng rất cần kết quả giám sát thực tế làm căn cứ xây dựng Luật. Nói như một vị đại biểu Quốc hội: “Đồng bào DTTS hiện rất trông chờ vào sự hoạch định chính sách, không chỉ là giải quyết các chính sách lẻ tẻ, để khắc phục khó khăn trước mắt mà phải lâu dài, cả về thể chế, nhận thức và hành động”.

THANH HUYỀN

Tin nổi bật trang chủ
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.
Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ

Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.