Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng: Nhiều giải pháp đang phát huy hiệu quả

Như Tâm - 14:33, 12/10/2020

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực và đạt nhiều kết quả, trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS là thành tích đáng ghi nhận.

Đoàn công tác UBDT và Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng đến thăm Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ vào dịp Lễ Sendolta 2020
Đoàn công tác UBDT và Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng đến thăm Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ vào dịp Lễ Sendolta 2020

Đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Sóc Trăng là tỉnh có tới 36% đồng bào DTTS sinh sống, đông nhất khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Xác định công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ vừa qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án trong vùng, nhất là các dự án giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã đồng bào DTTS. Trong đó, riêng tổng kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn là hơn 605 tỷ đồng.

Ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Cùng với thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, tỉnh rất quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, nhờ đó, đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS. Bình quân tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 3% năm (đồng bào DTTS là hơn 4%), đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, nhất là giao thông nông thôn... Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, nhiều xã đông đồng bào DTTS đã “về đích” NTM; diện mạo nông thôn vùng có đông đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc. Ông Ngô Hùng cũng cho biết: Sóc Trăng đặt mục tiêu, trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục duy trì chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 3 - 4% để chất lượng cuộc sống của bà con được cải thiện hơn nữa. 

Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu ấp Tắc Giồng, xã Tham Đôn
Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu ấp Tắc Giồng, xã Tham Đôn

Nâng cao dân trí, xây dựng nguồn nhân lực 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 14/2/2017, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ đối với công tác ở vùng đồng bào DTTS. Sau hơn 3 năm, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục dành cho đồng bào DTTS được quan tâm đầu tư tốt hơn. Toàn tỉnh có 146 trường dạy song ngữ Việt - Khmer; trong đó, có 10 trường phổ thông dân tộc nội trú, 1 trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ.

Theo kết quả Điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tổng dân số tỉnh Sóc Trăng là 1.199.653 người, trong đó tỷ lệ dân tộc Kinh 64,59%; tỷ lệ DTTS 35,41% dân số, gồm 27 DTTS. Trong đó, dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ 30,18%, dân tộc Hoa chiếm tỷ lệ 5,20%, 25 dân tộc khác chiếm tỷ lệ 0,03%.

Hòa thượng Tăng Nô, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, đồng thời là Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh (ĐKSSYN) cho biết, Hội ĐKSSYN tỉnh thường xuyên phối hợp với Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ và các trường dân tộc nội trú mở nhiều lớp dạy chữ Pali cho các vị sư sãi theo học. Bên cạnh đó, để bảo tồn chữ viết, tiếng nói mẹ đẻ, Hòa thượng cùng các vị trong Hội ĐKSSYN chỉ đạo các Chi hội huyện, thị đã mở hàng trăm lớp học vào dịp Hè cho sư sãi và con em dân tộc Khmer theo học tiếng Khmer tại chùa và các trường học. 

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS của tỉnh, Sóc Trăng đặc biệt chú trọng lựa chọn, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS tại chỗ gắn với chăm lo giáo dục, tạo điều kiện cho con em đồng bào DTTS có thêm điều kiện học tập - như sự khẳng định của ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng. 

“Đẩy mạnh phát triển toàn diện nguồn nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là nguồn nhân lực chất lượng, bao gồm cán bộ cấp chiến lược; cán bộ lãnh đạo và quản lý, là 1 trong 3 mục tiêu đột phá của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng trong nhiệm kỳ tới. Với mục tiêu này, chúng tôi quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS đáp ứng được yêu cầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới đối với địa phương có đông đồng bào DTTS như Sóc Trăng”, ông Mẫn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn

Nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn

Các chị đều là người DTTS, sinh ra và lớn lên ở miền núi, nơi điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua rào cản về địa lý, điều kiện sống, phong tục tập quán lạc hậu, có chị trở thành cán bộ năng nổ, tiên phong trong các hoạt động xã hội, làm kinh tế giỏi; có chị thay đổi nhận thức đầu tư cho con cái học hành để có cuộc sống tốt hơn…
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.