Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Tiếp tục rà soát, hoàn thiện báo cáo khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia

Minh Thu - 15:40, 22/09/2020

Ngày 22/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp hoàn thiện Báo cáo khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT- XH) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Cùng dự cuộc họp có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải, Y Thông, Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Trước đó, từ ngày 15-19/9/2020, Đoàn công tác của UBDT do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã có chuyến đi thực tế tại các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn để nắm tình hình phát triển KT-XH; việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Chương trình MTQG.

Tại buổi họp, ông Bùi Văn Lịch, Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc, Tổ trưởng Tổ Đề án Chương trình MTQG đã có báo cáo nhanh về chuyến công tác tại các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn. Báo cáo cho biết, các địa phương đã rà soát nội dung chính sách, số lượng, đối tượng, dự kiến kinh phí phân bổ theo 10 dự án thành phần của Chương trình MTQG.

Trên cơ sở đó, các tỉnh đề nghị: Đối với hạng mục đầu tư cho giáo dục, ngoài việc đầu tư cho các trường nội trú, bán trú, Chương trình MTQG cần bổ sung kinh phí cho hệ thống trường Phổ thông có bán trú hoặc trường phổ thông chưa thành lập được hệ thống bán trú; trường không phải là trường dân tộc nội trú nhưng có học sinh bán trú. Về hỗ trợ phát triển sản xuất: Nên quy định mức đầu tư hỗ trợ, giao cho địa phương chủ động lựa chọn hình thức hỗ trợ cho phù hợp, nhất là việc phát triển cây dược liệu. Bên cạnh đó, các tỉnh cũng đề nghị thêm một số nội dung: cần có hệ số ưu tiên riêng nhất là với những xã khu vực III còn gặp nhiều khó khăn về định mức đầu tư; cân đối, bổ sung thêm hạng mục đầu tư về đường giao thông; sắp xếp, ổn định dân cư tại các xã ĐBKK...

Tại buổi họp, các đại biểu tham dự cơ bản nhất trí với báo cáo, đồng thời có nhiều ý kiến tham góp như: Báo cáo khả thi cần xét đến tính đặc thù của các địa phương (việc sáp nhập các đơn vị hành chính, tăng hệ số đầu tư cho các xã sáp nhập, xã ATK lên 1,5 lần, nhưng phải đảm bảo định mức đầu tư chung); Cần giao nhiệm vụ cho các đơn vị chủ trì, như Ban Dân tộc, Sở Nông nghiệp, định hướng phân bổ vốn cho một số xã...

Toàn cảnh buổi họp.
Toàn cảnh buổi họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cơ bản đồng tình với các ý kiến đề xuất. Bộ trưởng yêu cầu: Báo cáo khả thi cần rà soát, kiểm tra lại các thông tin, thông số, bảng biểu (hạ tầng giao thông; giáo dục) để điều chình cho phù hợp. Bộ trưởng đồng ý với việc tăng hệ số hỗ trợ lên 1,5 lần đối với các xã, thôn sáp nhập. Căn cứ tình hình thực tế địa phương, chọn làm điểm triển khai Chương trình MTQG tại xã ATK, xã biên giới, xã ĐBKK để triển khai thực hiện hỗ trợ sản xuất và phát triển cây dược liệu, ưu tiên việc tạo sinh kế. Bộ trưởng cũng đồng ý với một số dự án vốn nhỏ, vốn sự nghiệp có cơ chế đặc thù cho phép kéo dài, hoặc chuyển kinh phí cho năm tiếp theo.

Đối với nhóm dân tộc ít người còn nhiều khó khăn và có khó khăn đặc thù, Bộ trưởng yêu cầu Tổ Đề án cần tiếp tục nghiên cứu tại một số tỉnh để hoàn thiện, ưu tiên việc tạo sinh kế. Bộ trưởng giao cho Vụ Chính sách Dân tộc chủ trì, rà soát các chính sách như: bảo hiểm, cấp gạo, cấp tiền, cử tuyển… mà hiện nay các Bộ, ngành khác  đang đảm nhận đã hoặc sẽ hết hiệu lực trong năm 2020. Trên cơ sở đó yêu cầu các Bộ có liên quan tiếp tục triển khai, đảm bảo các chế độ, chính sách hiện có đối với đồng bào DTTS.Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 24 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.