Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả phát triển nguồn nhân lực DTTS ở Quảng Ngãi

Thành Nhân - 10:56, 18/09/2020

Xác định cán bộ người DTTS là một trong những nhân tố giữ vai trò nòng cốt ở cơ sở, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi... trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có cơ chế, chính sách ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng, quản lý và sử dụng đội ngũ cán bộ là người DTTS. Qua thực tế cho thấy, đội ngũ cán bộ này đã khẳng định được phẩm chất, năng lực chuyên môn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sự đồng hành của cán bộ trẻ giúp người dân miền núi Quảng Ngãi phát triển kinh tế. (Ảnh minh họa)
Sự đồng hành của cán bộ trẻ giúp người dân miền núi Quảng Ngãi phát triển kinh tế. (Ảnh minh họa)

Cụ thể hóa Nghị quyết

Ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trên cơ sở Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương xây dựng đề án, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) công tác tại 6 huyện miền núi của tỉnh.

Theo đó, đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 1.368 CBCC cấp xã vùng DTTS, trong đó có 845 cán bộ là người DTTS. Trong số này, có 630 người có trình độ đại học, 43 người có trình độ cao đẳng, 564 người có trình độ trung cấp. Hiện có 34 cán bộ có trình độ cao cấp lý luận chính trị; 709 người có trình độ trung cấp lý luận chính trị; 23 cán bộ có trình độ thạc sĩ.

Để có được kết quả trên, Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã phối hợp với các cơ sở đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ CBCCVC cấp xã vùng DTTS và miền núi. Nhờ được đào tạo bài bản, những cán bộ trẻ người DTTS đã có những đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và được người dân tin yêu.

Đơn cử như anh Phạm Văn Thật, dân tộc Hrê, vừa tái đắc cử chức danh Bí thư Đảng ủy xã Ba Dinh (Ba Tơ), nhiệm kỳ 2020 - 2025. Năm nay mới ngoài 30 tuổi, nhưng đây là nhiệm kỳ thứ 2 anh Thật đảm nhận chức vụ này.

“Tôi được cấp trên quan tâm đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị nên đã đạt chuẩn. Bản thân cũng tự rèn luyện, trau dồi học hỏi kinh nghiệm từ các vị trí công tác khác nhau nên cũng đúc rút được một số kinh nghiệm để làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở địa phương”, anh Thật chia sẻ.

Hay như anh Phạm Văn Tâm, Đảng ủy viên, cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Ba Dinh, được Ban Chấp hành Đảng bộ xã phân công phụ trách thôn Ka La, thôn đặc biệt khó khăn của xã. Với lợi thế là người địa phương, am hiểu tiếng nói, văn hóa, phong tục của người Hrê, anh Tâm có nhiều thuận lợi trong công tác. Do đó, đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc kéo dài, anh Tâm trực tiếp xuống cơ sở đối thoại, vận động, giải thích và luôn nhận được sự đồng thuận, tin tưởng trong Nhân dân.

Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Ở huyện Ba Tơ, tại Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỷ lệ cán bộ là người DTTS trúng cấp ủy chiếm 38%. Sau Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Ba Tơ, gần 46% Huyện ủy viên là người DTTS.

Bí thư Huyện ủy Ba Tơ Đinh Ngọc Vỹ cho biết: Hằng năm, huyện đều rà soát, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ là người DTTS để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị. Giai đoạn 2015 - 2020, huyện có gần 180 CBCC được đào tạo chuyên môn trình độ thạc sĩ, đại học, trong đó, cán bộ là người DTTS chiếm 74%. Từ năm 2000 đến nay, toàn huyện có 130 người tốt nghiệp đại học hệ cử tuyển và đã có 82 trường hợp được bố trí vào làm việc các cơ quan Nhà nước.

Nhờ làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC đã giúp các huyện miền núi có được nguồn cán bộ kế cận bảo đảm về trình độ và năng lực thực tiễn, đủ tiêu chuẩn cơ cấu vào cấp ủy đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Lê Văn Tùng, Bí thư Huyện ủy Sơn Tây chia sẻ: Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở huyện đã chú trọng công tác kiện toàn về số lượng, chất lượng đội ngũ CBCC cấp xã vùng DTTS. Trong đó, huyện chú trọng quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng CBCC cấp xã, nhờ đó chất lượng đội ngũ CBCC cấp xã trên địa bàn huyện ngày càng được nâng lên. Đến nay, phần lớn CBCC cấp xã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác tốt.

Tại huyện Trà Bồng, đánh giá về vai trò của CBCC là người DTTS, ông Võ Văn Rân, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng cho hay: Các CBCCVC là người DTTS trong bộ máy chính quyền có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động bà con làm theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Trà Bồng luôn chú trọng công tác kiện toàn về số lượng, chất lượng đội ngũ CBCCVC cấp xã vùng DTTS.


Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Đồng bào Cống ở Điện Biên: “Luồng gió” mới (Bài 1)

Năm 2012, UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc Cống tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện, cuộc sống của đồng bào Cống ở 3 huyện: Nậm Pồ, Mường Nhé và Điện Biên đang có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, để đời sống của bà con phát triển bền vững, vẫn cần rất nhiều sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước .
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.