Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải: Các địa phương cần rà soát, kịp thời bổ sung chính sách thiết yếu đến với đồng bào

N.Tâm - 21:55, 02/10/2020

Trong các ngày 01 và 2/10, Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc (UBDT) do ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng về công tác chuần bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Lê Sơn Hải phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Lê Sơn Hải phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Trà Vinh

Làm việc với tỉnh Trà Vinh, Đoàn công tác đã nghe đại diện Ban Dân tộc tỉnh báo cáo tình hình thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, Trà Vinh có 7 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố, đồng bào DTTS chiếm gần 33% dân số. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn 2 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và 64/106 xã vùng dân tộc, trong đó có 23 xã và 10 ấp ĐBKK thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 5 xã an toàn khu và 6 xã đảo.

Trên cơ sở yêu cầu của Ủy ban Dân tộc, trước mắt tỉnh cũng đã lập báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Trong đó, đề cập một số kiến nghị xoay quanh việc bổ sung một số hạng mục cho phù hợp ở từng dự án; đồng thời Chương trình cần điều chỉnh và tăng nguồn vốn theo nhu cầu thực tế và dự trù cho việc bổ sung thêm xã an toàn khu.

“Trà Vinh là tỉnh có tỷ lệ đồng bào DTTS đông, chúng tôi quyết tâm triển khai thực hiện tốt các dự án, tạo cơ hội cho đồng bào thuộc đối tượng thụ hưởng của Chương trình tiếp cận tốt nhất quyền lợi, đồng thời đạt được mục tiêu của Chương trình đề ra”, Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Làm việc với tỉnh Sóc Trăng, địa phương có đông đồng bào DTTS nhất khu vực (35,41%), trong đó đông nhất là đồng bào dân tộc Khmer. Theo báo cáo của tỉnh, Sóc Trăng có 9 xã khu vực I; 56 xã khu vực II; 33 xã khu vực III; 158 ấp đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II; 14 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo và 09 xã an toàn khu

Đồng bào DTTS chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, cư trú ở vùng nông thôn nên việc tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế nên đời sống còn nhiều khó khăn. Một bộ phận dân cư vẫn còn thiếu đất ở, nhà ở, điện, nước sinh hoạt. Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, tỷ lệ lao động có tay nghề còn thấp. Tỷ lệ số hộ nghèo, cận nghèo cao.

Qua khảo sát và lập báo cáo khả thi thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, tỉnh Sóc Trăng kiến nghị: Đầu tư Trường dự bị Đại học Dân tộc đặt tại tỉnh Sóc Trăng trên sơ sở nâng cấp Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Huỳnh Cương cho con, em đồng bào DTTS được học tại khu vực để giảm chi phí; đồng thời giữ được nét văn hoá riêng của các dân tộc. Đồng bào cần được đầu tư hỗ trợ để tiếp cận được với các lĩnh công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục...

Thứ trưởng Lê Sơn Hải và ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch tỉnh Trà Vinh trao quà cho 2 tập thể
Thứ trưởng Lê Sơn Hải và ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch tỉnh Trà Vinh trao quà cho 2 tập thể

Nhấn mạnh về tầm quan trọng, ý nghĩa của Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, nên đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc thiếu và yếu, từ Chương trình này sẽ mở ra cơ hội mới cho Sóc Trăng phát triển toàn về mọi mặt, để đồng bào DTTS của tỉnh Sóc trăng có cơ hội thay đổi cuộc sống tốt hơn”.

Tại các địa phương, Đoàn công tác đã ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của địa phương; với những tiểu mục mà các ý kiến còn băn khoăn, chưa rõ, các thành viên cũng đã hướng dẫn cụ thể để giúp cho địa phương nắm rõ hơn về những quy định chung của Chương trình.

Phát biểu tại các buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nhìn nhận, Sóc Trăng và Trà Vinh là những địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS cao trong khu vực. Việc chăm lo cho đồng bào DTTS là thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương. Vì vậy, địa phương cần nhanh chóng rà soát các nhu cầu cơ bản của đồng bào, kịp thời bổ sung chính sách thiết yếu, nhất là những chính sách liên quan đến y tế, nông nghiệp, khoa học công nghệ…; lập báo cáo nghiên cứu khả thi thực hiện Chương trình MTQG trên địa bàn của mình một cách cụ thể nhất, theo từng địa phương, trên cơ sở đó, UBDT sẽ có sự điều chỉnh phù hợp để trình Ban Chỉ đạo Quốc gia, Hội đồng thẩm định Quốc gia để trình Quốc hội trong thời gian tới.

Nhân chuyến công tác tại hai tỉnh Trà Vinh Và Sóc Trăng, Thứ trưởng Lê sơn Hải đã trao mỗi địa phương 2 phần quà cho tập thể; 50 phần quà cho cá nhân là hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS khó khăn trong đợt dịch bệnh Covid -19.

Tin cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quan tâm phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Quan tâm phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Đây là kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ, tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH). Về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021 - 2025, Chính phủ xác định, phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.