Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Đoàn công tác làm việc tại Kon Tum và Gia Lai

Lê Hường - 21:52, 01/10/2020

Chiều 1/10, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) của địa phương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà cho đồng bào DTTS khó khăn tại xã Đăk Pxi
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà cho đồng bào DTTS khó khăn tại xã Đăk Pxi

Cùng tham gia Đoàn công tác còn có lãnh đạo, công chức Văn phòng UBDT, Văn phòng Điều phối Chương trình 135, Vụ Chính sách, Vụ Địa phương II. Dự buổi làm việc về phía địa phương có ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo, đến hết năm 2019, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm của tỉnh là 9,13%; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 13,62%; thu nhập bình quân đầu người tăng lên 41,28 triệu đồng; toàn tỉnh có 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về công tác dân tộc, năm 2020, tỉnh được phân bổ tổng vốn Chương trình 135 gần 93 tỷ đồng để đầu tư mới, duy tu bảo dưỡng công trình hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cho cộng đồng. Trong 9 tháng đầu năm, đã thực hiện hơn 38 tỷ đồng, đạt 41%, ước đến hết năm 2020 thực hiện 100%. Các chính sách đối với vùng DTTS và miền núi được triển khai đồng bộ, kịp thời, như thực hiện các chế độ chính sách đối với Người có uy tín; hỗ trợ nước sinh hoạt (cho 698 hộ); chuyển đổi nghề (cho 80 hộ); tổ chức hội nghị tuyên truyền, truyền dạy nhạc cụ dân gian cho đồng bào các dân tộc Rơ Măm, Brâu (74 người), hội nghị chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi…

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác và lãnh đạo địa phương chia sẻ, trao đổi các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà cho đồng bào DTTS khó khăn tại xã Đăk Pxi
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà cho đồng bào DTTS khó khăn tại xã Đăk Pxi

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đánh giá cao kết quả tỉnh Kon Tum đã đạt được trong 9 tháng đầu năm, đặc biệt là công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, Chương trình MTQG là Chương trình đang được Quốc hội, Chính phủ quan tâm, ưu tiên. Thứ trưởng đề nghị, tỉnh sớm báo cáo rà soát, đề xuất kiến nghị để UBDT tổng hợp. Đồng thời, tỉnh cũng cần chuẩn bị chu đáo các vấn đề liên quan để thực hiện Chương trình đạt hiệu quả cao.

Trước đó, sáng 1/10, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Đăk Pxi là xã vùng sâu, vùng xa cách trung tâm huyện Đăk Hà 25km. Toàn xã có 5 thôn với 989 hộ, 4.907 khẩu, trong đó đồng bào DTTS có 975 hộ chủ yếu dân tộc Xơ Đăng. Xã có tổng số 408 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 42,5%), 231 hộ cận nghèo (24,6%).

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đã trao 50 suất quà cho 50 hộ đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của xã. 

Tiếp tục chuyến công các tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 2/10, Đoàn công tác của UBDT do Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai. Cùng đoàn công tác còn có lãnh đạo, công chức Văn phòng UBDT, Vụ 135, Vụ Chính sách, Vụ Địa phương II. Tiếp đoàn công tác có lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bân Dân tộc.

Tỉnh Gia Lai có 44 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 46,2%. Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh còn 25.807 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,04%, hộ cận nghèo gần 29 nghìn hộ, chiếm tỉ lệ 10,09% tổng số dân trên địa bàn tỉnh, trong đó hộ nghèo là đồng bào DTTS chiếm tỉ lệ 86,71% hộ nghèo của tỉnh, hộ cận nghèo 78,37% tổng số hộ cận nghèo của tỉnh.

Theo báo cáo, trong 5 năm qua, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 6.000 con bò giống, 9.506 tấn muối Iốt, 217 tấn giống cây trồng và 4.108 tấn phân bón các loại cho khoảng hàng trăm nghìn lượt người đồng bào DTTS với tổng kinh phí gần 233 tỷ đồng. Giải quyết đất ở cho 370 hộ, đất sản xuất cho 413 hộ, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho 4.204 hộ, nước sinh hoạt phân tán cho 6.442 hộ, duy tu bảo dưỡng 225 công trình nước tập trung với tổng kinh phí đầu tư gần 98 tỷ đồng. Tổng vốn thực hiện Chương trình 135 là 866 tỷ đồng đầu tư 1.217 công trình, duy tu bảo dưỡng 311 công trình, tổ chức 467 lớp tập huấn, tổ chức 8 đợt tham quan học tập kinh nghiệm và hỗ trợ cây giống, con giống, phân bón,…

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác và lãnh đạo địa phương chia sẻ, trao đổi các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn nhấn mạnh, Đoàn công tác tiếp thu ý kiến đề xuất của lãnh đạo Ban, phòng chuyên môn. Thứ trưởng đề nghị, tỉnh Gia Lai gấp rút báo cáo rà soát, đề xuất kiến nghị để UBDT tổng hợp. Đồng thời, Ban Dân tộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành chuẩn bị chu đáo các vấn đề liên quan để thực hiện Chương trình đạt hiệu quả cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 1 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Thời sự - PV - 22:44, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.