Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng A Blong góp sức đưa buôn làng người Rơ Măm không còn đói nghèo, lạc hậu

Hòa Bình - 15:01, 16/11/2023

Bằng sự gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình, nói đi đôi với làm, già làng A Blong ở làng Le (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) được cán bộ địa phương, cộng đồng ghi nhận như “cánh chim đầu đàn” trên các lĩnh vực, đặc biệt là vai trò "dẫn dắt" đồng bào Rơ Măm đi qua từ những khó khăn, hủ tục, tập tục lạc hậu tiếp cận với những cái mới, từng bước thay đổi, xây dựng cuộc sống ấm no, hòa nhập cùng cộng đồng các dân tộc.

Già làng A Blong (bên phải) đại diện dân làng Le nhận quà của Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang trao tặng
Già làng A Blong (bên phải) đại diện dân làng Le nhận quà của Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang trao tặng

Giữ vững an ninh vùng biên giới

Già làng A Blong, sinh năm 1955, là một người con ưu tú của dân tộc Rơ Măm. Ngay từ thuở còn niên thiếu, A Blong đã sớm đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia trên tuyến đầu chống Mỹ. Đất nước hòa bình, A Blong trở về địa phương làm thầy giáo "gieo chữ" 30 năm ở vùng biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Đến năm 2009, thầy giáo A Blong nghỉ hưu. 

Trở về cộng đồng, già A Blong rất tích cực tham gia và đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Từ tinh thần, trách nhiệm với cộng đồng, già từng được Chi bộ, đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ; người dân yêu quý, kính trọng bầu làm Trưởng thôn, già làng của làng. HIện nay, do tuổi già, và muốn lớp trẻ tiếp quản với công việc, già A Blong đã thôi giữ các chức danh. 

Là đảng viên, “cánh chim đầu đàn” của cộng đồng DTTS Rơ Măm ở làng Le, già làng A Blong luôn ý thức và gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Theo lời già A Blong, với đặc thù của địa bàn xã Mô Rai giáp ranh với nước bạn Campuchia, diện tích rộng, địa hình núi rừng hiểm trở, nên luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an ninh trật tự. Những năm qua, trên địa bàn cũng đã từng xuất hiện những phần tử xấu dụ dỗ đồng bào nhẹ dạ, cả tin thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, già đã luôn chủ động trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng tuyên truyền, vận động bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa âm mưu của các thế lực xấu hòng chia rẽ dân tộc, gây mất ổn định chính trị trong làng; chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không bao che, tiếp tay cho hoạt động tội phạm.

Già làng A Blong luôn tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người Rơ Măm ở làng Le
Già làng A Blong luôn tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người Rơ Măm ở làng Le

Đặc biệt, già làng A Blong còn có sáng kiến thành lập tổ tự quản gồm dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, công an thôn, hội viên người cao tuổi... chia ca đi tuần đêm nhằm gìn giữ an ninh, trật tự; thành lập tổ kiểm tra, kiểm soát đường biên giới và cột mốc biên giới. 

Đồng thời, tuyên truyền Nhân dân cùng tham gia tố giác tội phạm, nhất là các hoạt động vượt biên trái phép, góp phần bảo vệ buôn làng, giữ vững an ninh trật tự tại vùng biên giới. Cá nhân già A Blong đã vận động được 4 hộ dân đăng ký tham gia tự quản đoạn đường biên giới dài 4,2 km, từ mốc giới số 10 đến mốc giới số 11 thuộc Đồn Biên phòng Mô Rai quản lý.

Ông  Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Mô Rai cho biết: Những năm qua, già làng A Blong đã nắm bắt, cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho các lực lượng chức năng; đồng thời tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng làm tốt công tác hòa giải, bài trừ tệ nạn xã hội; tham gia quản lý, cảm hóa, giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; vận động người dân đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự; vận động người dân tham gia ký cam kết bảo vệ đường biên cột mốc... Từ sự nhiệt tình, tận tâm với công việc của cộng đồng của già, mà bà trong làng Le đã thay đổi, tự giác tham gia các phong trào xây dựng và bảo vệ biên giới, gắn kết tình quân dân thêm bền chặt. 

Giúp dân làng Le vươn lên thoát nghèo

Không chỉ làm tốt công tác tham gia giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới, già làng A Blong còn tiên phong trong phát triển kinh tế. Với mô hình kinh tế tổng hợp trồng trọt, kết hợp chăn nuôi, mỗi năm gia đình già làng A Blong thu nhập khoảng 250 triệu đồng. Hiện gia đình có 3 ha cao su đang cho mủ, 2 ha điều, 1 ha bời lời; ngoài ra còn trồng lúa nước, thả cả, chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm (trâu, gà).

 Gia đình già A Blong còn nhận gìn giữ và chăm sóc khu vườn đặc biệt, với gần 40 cây gỗ trắc, cà te, hương, có đường kính từ 30 cm - 50 cm. Đây là những loại gỗ quý, hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam cần được gìn giữ, bảo vệ và nhân giống.

Từ các mô hình sản xuất của già A Blong, bà con Rơ Măm ở làng Le đã học hỏi kinh nghiệm, cải tạo đất trồng cây cao su phát triển kinh tế
Từ các mô hình sản xuất của già A Blong, bà con Rơ Măm ở làng Le đã học hỏi kinh nghiệm, cải tạo đất trồng cây cao su phát triển kinh tế

Cũng từ các mô hình sản xuất của già A Blong, bà con làng Le đã học hỏi kinh nghiệm, làm theo để phát triển kinh tế; cải tạo vườn tạp, đất trống, đồi núi trọc để tăng diện tích cây trồng cũng như tích cực bảo vệ rừng. Nhờ đó, đời sống bà con dần ổn định, từng bước nâng cao.

Đến nay người Rơ Măm ở làng Le đã khai hoang và trồng được gần 300 ha cây mì, lúa nước, cây cao su tiểu điền cùng với hàng trăm con heo, bò, dê các loại. Trên 97% số hộ có xe máy, 100% số hộ có nhà xây, có ti vi. Cuộc sống ấm no đang dần hiện hữu trên những nếp nhà.

Ông A Thái, Trưởng thôn làng Le cho biết: Già làng A Blong có đôi chân không mỏi, đôi tay không nghỉ để làm nhiều việc có ích cho gia đình và cộng đồng. Thấy cuộc sống của bà con người Rơ Măm còn khó khăn cái gì, là già A Blong tận tình hướng dẫn, giúp đỡ. Từ hỗ trợ cây giống, đến hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, thu hoạch cây lúa nước, cây cao su, cây sắn… để bà con làng Le vươn lên không còn cái đói, cái khổ như trước nữa. Bản thân mình cũng học theo già, chăm lo sản xuất được gần 14 ha cây trồng gồm sắn, điều, cao su và lúa nước. Già làm nhiều việc tốt, hết mình vì công việc, nên được mọi người nghe theo, làm theo. 

Hiện nay già làng A Blong cũng đã tuổi cao, sức yếu nhưng suốt những tháng năm đã qua, già đã có công rất lớn trong việc giúp đồng bào dân tộc Rơ Măm ở làng Le không còn đói nghèo lạc hậu, buôn làng bình yên, phát triển. Ấy là điều mà già mãn nguyện khi trao đổi với chúng tôi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.