Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Phụ nữ dân tộc thiểu số chung tay bảo vệ môi trường

PV - 17:11, 14/08/2021

Những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Cán bộ Hội LHPN xã trao đổi với hội viên về nội dung tuyên truyền trên tờ rơi
Cán bộ Hội LHPN xã trao đổi với hội viên về nội dung tuyên truyền trên tờ rơi

Nhiều mô hình sáng tạo

Tổ chức định kỳ các buổi dọn vệ sinh trong khu dân cư, vận động hội viên sắp xếp nhà cửa ngăn nắp là việc làm thiết thực được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Kdang (huyện Đak Đoa) triển khai, nhằm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Bà Oeh (làng Mrah) cho hay: “Từ khi tham gia mô hình, tôi được các hội viên hỗ trợ đào hố rác, di dời chuồng trại ra xa nơi ở. Từ đó, việc thu gom, xử lý rác thải thuận lợi hơn. Làng cũng thường tổ chức các buổi dọn vệ sinh tại khu vực công cộng nên môi trường sốngsạch sẽ hẳn”.

Nói về hiệu quả của mô hình, bà Chranh, Chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được tổ chức làm điểm tại làng Rkhương Tleo từ năm 2014, sau đó nhân rộng ra toàn xã. Định kỳ mỗi tháng hoặc 2 tháng 1 lần, các chi hội tổ chức cho hội viên tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm; tham gia trồng và chăm sóc con đường hoa, hàng rào xanh, hỗ trợ nhau di dời chuồng trại ra xa nhà ở, làm chuồng trại, nhà vệ sinh, đào hố rác. “Hiện nay, hầu hết các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đều xây dựng chuồng trại xa nhà ở, 50% hội viên có hố xử lý rác, 70% hội viên có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đặc biệt, hội viên không còn thói quen vứt rác bừa bãi nữa”, bà Chranh thông tin.

“Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, vận động hội viên, phụ nữ tham gia công tác trồng rừng, chăm sóc con đường hoa, hàng rào xanh và phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh, mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh” để hội viên hiểu rõ hơn về giá trị của cây xanh trong bảo vệ môi trường”.

Bà Rơ Chăm H’HồngChủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai

“Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” là Câu lạc bộ (CLB) được Hội LHPN xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) thành lập đầu tháng 7/2021 ở làng Phung. Hội đã tặng gùi cho các thành viên CLB, vận động chị em sử dụng khi đi chợ, dùng hộp nhựa đựng thịt, cá, dùng lá chuối gói rau. Bà H’Uyên Niê, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, cho hay: “Việc hội viên dùng gùi, đem lá chuối gói hàng khi đi chợ còn thay đổi hành vi của các tiểu thương trong việc hạn chế sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần đựng thức ăn cho khách hàng. Từ kết quả này, Hội đang tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng mô hình này ra 5 thôn, làng còn lại nhằm góp phần giảm việc sử dụng và xả rác thải nhựa ra môi trường”.

Còn bà Rơ Châm H’Yúi (làng Phung) thì chia sẻ: “Việc dùng gùi và hộp nhựa, lá chuối đựng thực phẩm khi đi chợ không chỉ giúp giảm sử dụng túi nylon gây ô nhiễm môi trường, mà còn góp phần giúp các nghệ nhân duy trì nghề đan lát. Vì thế, mình sẽ tuyên truyền, vận động các chị em trong làng mua gùi để đi chợ, nhằm tạo sự lan tỏa rộng rãi trên địa bàn”.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Toàn tỉnh hiện có 233.323 hội viên, phụ nữ, trong đó, phụ nữ DTTS chiếm 46%. Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho chị em, đặc biệt là hội viên vùng đồng bào DTTS, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã thành lập nhiều CLB, mô hình bảo vệ môi trường với sự tham gia của 865 thành viên, trong đó có 357 hội viên người DTTS.

Đồng thời, các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền thông qua việc triển khai cho hội viên tham gia trồng 47.400 cây xanh; chăm sóc, nhân rộng mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, treo 153 băng rôn, phát 2.000 tờ gấp tuyên truyền và tổ chức 330 buổi truyền thông về bảo vệ môi trường, đặc biệt là chống rác thải nhựa cho 6.397 cán bộ, hội viên, phụ nữ, trong đó có 3.598 phụ nữ DTTS.

Các thành viên CLB “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” của Hội LHPN xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) sử dụng gùi đựng hàng hóa khi đi chợ
Các thành viên CLB “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” của Hội LHPN xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) sử dụng gùi đựng hàng hóa khi đi chợ

Hội LHPN huyện Chư Păh là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ. Đặc biệt, Hội cấp phát tờ rơi bằng 2 thứ tiếng Gia Rai và Kinh để hội viên người DTTS hiểu rõ hơn về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Bà Quách Thị Thùy Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Chư Đang Ya, cho hay: “Hội đã phát hơn 100 túi vải, 100 chai thủy tinh và nhiều tờ rơi bằng tiếng Jrai. Nhờ đó, hội viên hiểu rõ tác hại của rác thải nhựa và biết thu gom, phân loại rác thải, không vứt bừa bãi như trước. Nhiều hội viên còn sử dụng gùi để đi chợ nhằm giảm sử dụng túi nylon; sử dụng chai nhựa để trồng hoa, rau”.

Tương tự, huyện Đak Đoa cũng linh động tổ chức các buổi tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên, phụ nữ nói chung, hội viên người DTTS nói riêng.

Bà Nay Giang Nam, Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho hay: “Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã vận động hội viên đào được 35 hố rác tự hoại, 5 hộ di dời chuồng trại, tham gia 173 ngày công san lấp 5,6 km đường lầy lội, làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, khơi thông 11,5 km cống rãnh, nhân rộng thêm 33 mô hình “Hàng rào xanh”, 48 mô hình “Con đường hoa”, 17 đoạn đường không lầy lội, phát quang 15 km đường làng ngõ xóm; xây dựng được 7 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, 3 CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Các hoạt động này đã góp phần làm cho môi trường trên địa bàn huyện sạch, đẹp hơn”./.

Tin cùng chuyên mục
Hà Tĩnh: Gặp nhiều khó khăn trong khắc phục hậu quả sạt lở

Hà Tĩnh: Gặp nhiều khó khăn trong khắc phục hậu quả sạt lở

Ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 15 - 18/10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng sạt lở núi, khiến hàng trăm khối đất đá tràn xuống một số tuyến đường trọng điểm. Công tác khắc phục sạt lở để thông tuyến đang rất khó khăn, do địa chất phức tạp. Nhiều nơi vẫn đang ách tắc và chưa thể lưu thông, còn lực lượng chức năng lại rất vất vả để khắc phục hậu quả.
Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Khởi nghiệp - PV - 4 phút trước
Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 1 giờ trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 2 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 2 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 2 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Trải nghiệm Lâm Bình

Trải nghiệm Lâm Bình

Du lịch - Nguyễn Tri Thức - 2 giờ trước
So với tròn một thập kỷ về trước, các xã thuộc huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã có sự đổi thay đáng kể. Huyện mới đã có xã Lăng Can trở thành thị trấn từ đầu tháng 7/2021, lại được tiếp nhận 2 xã của huyện Chiêm Hóa, đã có lịch sử 10 năm hình thành và phát triển…, đó là những cơ sở căn bản để tin rằng, Lâm Bình sẽ vươn mình mạnh mẽ trong thời gian tới.