Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ phong trào bảo vệ môi trường của phụ nữ Hà Giang

Hoàng Quý - 15:21, 13/04/2021

Để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cộng đồng, những năm qua, Hội Liên hịêp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hà Giang đã phát động nhiều phong trào thi đua bằng những việc làm thiết thực nhằm bảo vệ môi trường.Qua đó, góp phần làm cho môi trường sống xanh, sạch; nhận thức và ứng xử của cộng đồng với môi trường có chuyển biến tích cực.

Hội viên phụ nữ góp phần tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp
Hội viên phụ nữ góp phần tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp

Đầu năm 2021, xã Lũng Cú (Đồng Văn) được công nhận hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Việc trở thành xã NTM, đã làm thay đổi mọi mặt trong đời sống xã hội của người dân nơi đây, nhất là sự thay đổi trong nhận thức của người dân về việc ứng xử với môi trường.

Điển hình nhất là những năm trở lại đây, chị em xã Lũng Cú đã quen với việc dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng như: Nhà văn hóa thôn, trường học... quét dọn, sắp xếp đồ đạc trong gia đình; thu gom túi ni-lông và chai nhựa qua sử dụng… 

Để có thói quen này, phải kể đến vai trò đóng góp của Hội LHPN xã. Hội đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đến hội viên phụ nữ, bà con trong xã về bảo vệ môi trường, những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống.

Chị Sình Thị Chở, thôn Cẳng Tằng (xã Lũng Cú) chia sẻ: Thông qua các buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tác hại của rác thải; được tham gia trực tiếp vào mô hình tái chế rác thải nhựa thành vật dụng hữu ích, sử dụng tại các điểm sinh hoạt công cộng… chị em phụ nữ ý thức, trách nhiệm hơn với việc bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, môi trường sống, cảnh quan làng bản, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

Theo bà Vương Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đồng Văn, thời gian qua, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng NTM với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Cụ thể như, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, được triển khai thông qua nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả. 

Ngoài ra, các câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, các mô hình “Đoạn đường không rác”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Phụ nữ địu quẩy tấu đi chợ”,… đã thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên.

Hội viên phụ nữ Hà Giang tham gia bảo vệ môi trường
Hội viên phụ nữ Hà Giang tham gia bảo vệ môi trường

Tương tự, mô hình “biến rác thành tiền” của Hội LHPN TP.Hà Giang đang được nhân rộng tại các xã, phường, với hàng nghìn phụ nữ tham gia. Theo đó, những loại rác như, đồ gia dụng hỏng không sử dụng được, nhôm, đồng, sắt vụn, chai nhựa, nilon, vỏ lon, bìa cát tông, giấy vụn,... được gom lại để bán; Những loại rác như: thức ăn thừa, rau, củ, quả, lá cây có thể bón cho cây trồng để riêng, tiện trong việc thu gom, xử lý. Chị em ai cũng vui mừng, phấn khởi vì vừa bảo vệ được môi trường, lại tận dụng được rác thải trong sinh hoạt.

Bà Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Giang cho biết, hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, giảm thiểu sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, Hội LHPN tỉnh đã thành lập và duy trì 48 tổ “Phụ nữ xách làn, túi, quẩy tấu đi chợ”; 135 nhóm, tổ “Phân loại, thu gom và xử lý rác thải”; 85 tuyến đường “Phụ nữ nói không với rác thải”; 105 “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; 75 lò đốt rác thải mini.

Cùng với đó, Hội đã tuyên truyền lồng ghép tác hại rác thải nhựa qua các hội nghị, tập huấn được 48 cuộc, với trên 1.800 lượt người nghe. Tuyên truyền tác hại rác thải nhựa thông qua sinh hoạt chi hội được 960 cuộc, với khoảng 40 nghìn lượt người tham gia. Phối hợp tổ chức được 48 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa…tại chợ phiên

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Hiệu quả mô hình chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Hà Giang: Hiệu quả mô hình chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã phát triển chăn nuôi quy mô lớn và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Đặc biệt, đã xuất hiện những mô hình sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, bảo đảm cuộc sống cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Ia Dom - xã nông thôn mới đầu tiên trên tuyến biên giới Tây Nguyên

Ia Dom - xã nông thôn mới đầu tiên trên tuyến biên giới Tây Nguyên

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 1 phút trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây khi đời sống ngày càng phát triển. Có được sự đổi thay này là nhờ Đảng bộ xã Ia Dom đã phát huy vai trò “đầu tàu” trên mọi lĩnh vực.
Thấy gì từ các công trình nước sinh hoạt tập trung ở Tây Nguyên: Nhiều bất cập từ khâu đầu tư đến công tác quản lý, vận hành (Bài 2)

Thấy gì từ các công trình nước sinh hoạt tập trung ở Tây Nguyên: Nhiều bất cập từ khâu đầu tư đến công tác quản lý, vận hành (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 16 phút trước
Xây dựng các công trình nước sinh hoạt tập trung trong vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa mục đích để người dân được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe, góp phần xây dựng nông thôn mới. Song việc phát huy hiệu quả các công trình cấp nước tập trung lại đang gặp rất nhiều khó khăn. Giải pháp nào để khắc phục những bất cập trên?
HLV Park Hang-seo chốt danh sách 23 cầu thủ tham gia trận Việt Nam-UAE

HLV Park Hang-seo chốt danh sách 23 cầu thủ tham gia trận Việt Nam-UAE

Thể thao - Giải trí - PV - 23 phút trước
Sáng 15/6, HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách đăng ký 23 cầu thủ sẽ tham dự trận đấu với đội tuyển UAE vào tối nay.
Cần Thơ: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19

Cần Thơ: Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19

Tin tức - Như Tâm – Hồng Diễm - 32 phút trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận, ngày 15/6, UBND TP. Cần Thơ đã có công văn về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới.
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 1 giờ trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 3 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.