Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ phong trào bảo vệ môi trường của phụ nữ Hà Giang

Hoàng Quý - 15:21, 13/04/2021

Để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cộng đồng, những năm qua, Hội Liên hịêp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hà Giang đã phát động nhiều phong trào thi đua bằng những việc làm thiết thực nhằm bảo vệ môi trường.Qua đó, góp phần làm cho môi trường sống xanh, sạch; nhận thức và ứng xử của cộng đồng với môi trường có chuyển biến tích cực.

Hội viên phụ nữ góp phần tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp
Hội viên phụ nữ góp phần tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp

Đầu năm 2021, xã Lũng Cú (Đồng Văn) được công nhận hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Việc trở thành xã NTM, đã làm thay đổi mọi mặt trong đời sống xã hội của người dân nơi đây, nhất là sự thay đổi trong nhận thức của người dân về việc ứng xử với môi trường.

Điển hình nhất là những năm trở lại đây, chị em xã Lũng Cú đã quen với việc dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng như: Nhà văn hóa thôn, trường học... quét dọn, sắp xếp đồ đạc trong gia đình; thu gom túi ni-lông và chai nhựa qua sử dụng… 

Để có thói quen này, phải kể đến vai trò đóng góp của Hội LHPN xã. Hội đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đến hội viên phụ nữ, bà con trong xã về bảo vệ môi trường, những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống.

Chị Sình Thị Chở, thôn Cẳng Tằng (xã Lũng Cú) chia sẻ: Thông qua các buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tác hại của rác thải; được tham gia trực tiếp vào mô hình tái chế rác thải nhựa thành vật dụng hữu ích, sử dụng tại các điểm sinh hoạt công cộng… chị em phụ nữ ý thức, trách nhiệm hơn với việc bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, môi trường sống, cảnh quan làng bản, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

Theo bà Vương Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đồng Văn, thời gian qua, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng NTM với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Cụ thể như, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, được triển khai thông qua nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả. 

Ngoài ra, các câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, các mô hình “Đoạn đường không rác”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Phụ nữ địu quẩy tấu đi chợ”,… đã thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên.

Hội viên phụ nữ Hà Giang tham gia bảo vệ môi trường
Hội viên phụ nữ Hà Giang tham gia bảo vệ môi trường

Tương tự, mô hình “biến rác thành tiền” của Hội LHPN TP.Hà Giang đang được nhân rộng tại các xã, phường, với hàng nghìn phụ nữ tham gia. Theo đó, những loại rác như, đồ gia dụng hỏng không sử dụng được, nhôm, đồng, sắt vụn, chai nhựa, nilon, vỏ lon, bìa cát tông, giấy vụn,... được gom lại để bán; Những loại rác như: thức ăn thừa, rau, củ, quả, lá cây có thể bón cho cây trồng để riêng, tiện trong việc thu gom, xử lý. Chị em ai cũng vui mừng, phấn khởi vì vừa bảo vệ được môi trường, lại tận dụng được rác thải trong sinh hoạt.

Bà Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Giang cho biết, hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, giảm thiểu sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, Hội LHPN tỉnh đã thành lập và duy trì 48 tổ “Phụ nữ xách làn, túi, quẩy tấu đi chợ”; 135 nhóm, tổ “Phân loại, thu gom và xử lý rác thải”; 85 tuyến đường “Phụ nữ nói không với rác thải”; 105 “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; 75 lò đốt rác thải mini.

Cùng với đó, Hội đã tuyên truyền lồng ghép tác hại rác thải nhựa qua các hội nghị, tập huấn được 48 cuộc, với trên 1.800 lượt người nghe. Tuyên truyền tác hại rác thải nhựa thông qua sinh hoạt chi hội được 960 cuộc, với khoảng 40 nghìn lượt người tham gia. Phối hợp tổ chức được 48 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa…tại chợ phiên

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 40 phút trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 41 phút trước
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…
Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 47 phút trước
Do ảnh hưởng của bão số 13 với cường độ gió mạnh, mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều căn nhà ở một số xã miền núi của Đà Nẵng bị tốc mái.
TP. Cần Thơ: Mở

TP. Cần Thơ: Mở "cánh cửa" mới để di sản văn hóa, lịch sử trở thành nguồn lực phát triển

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 1 giờ trước
TP. Cần Thơ đang sở hữu một “kho báu” đồ sộ các di sản văn hóa, lịch sử. Thế nhưng, để những giá trị ấy có thể thực sự trở thành nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, thì cần một chiến lược đầu tư bài bản, hướng đến bảo tồn gắn với khai thác hiệu quả.
Thanh Hóa: Thiết lập

Thanh Hóa: Thiết lập "đường dây nóng" tiếp nhận phản ánh bạo lực học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trước tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 19-CV/TU, chỉ đạo tăng cường phòng, chống bạo lực học đường và thiết lập “đường dây nóng” tiếp nhận phản ánh từ người dân, phụ huynh, học sinh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Lai Châu nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu

Kinh tế - Phương Ly - 3 giờ trước
Trong những năm gần đây, kinh tế cửa khẩu đã và đang trở thành một trong những định hướng phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh Lai Châu. Với đường biên giới dài hơn 265 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), cùng Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu có nhiều lợi thế để mở rộng thương mại biên giới, phát triển dịch vụ logistics và thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội vùng biên.
Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

Tin tức - T.Hải - 3 giờ trước
Tối 6/9, do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ khai mạc sự kiện kết nối cung cầu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An.
Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Cao Bằng: Cần liệu pháp mạnh để giảm nghèo ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 3 giờ trước
Dù đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS ở Cao Bằng vẫn còn cao, nhất là ở nhóm các dân tộc còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có những liệu pháp mạnh và trúng để tạo bứt phá.
Niềm tin từ vùng chè xanh

Niềm tin từ vùng chè xanh

Kinh tế - Thảo Khánh - 4 giờ trước
Giữa những triền đồi chè xanh ngát ở xóm Lầy 5, phường Phúc Thuận, tỉnh Thái Nguyên, có một mô hình hợp tác xã đang từng ngày khẳng định hướng đi đúng đắn của mình. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng HTX đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Gia Lai: Bão số 13 gây thiệt hại nặng, 1 người chết, hàng nghìn ngôi nhà bị sập và tốc mái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai cho biết, bão số 13 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương và hơn 2.300 ngôi nhà bị sập, tốc mái.