Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Gặp người hùng ở bản Chôm Lôm

Nguyễn Thanh - 18:34, 06/10/2021

Bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) giờ đã không còn cách trở đò ngang. Dòng Lam dữ dằn cũng chỉ còn gào thét dưới chân cầu treo Chôm Lôm mỗi mùa lũ về. Người hùng dân tộc Thái ở Chôm Lôm - Lộc Vĩnh Thêu, ngày ấy, nay cũng đã là cán bộ xã được dân bản tin yêu.

Một góc bản Chôm Lôm
Một góc bản Chôm Lôm

Nỗi đau 15 năm trước

Trở lại bến Chôm Lôm, dòng sông Lam vẫn đục ngầu cuộn chảy, nhưng quang cảnh xung quanh đã khác đi nhiều. Sau vụ chìm đò năm 2006 khiến 19 học sinh tử nạn, bến đò Chôm Lôm đã bị xóa bỏ, thay vào đó là cây cầu treo bắc qua sông, nối con đường bê tông từ Quốc lộ 7A chạy thẳng vào bản Chôm Lôm. Nguyên Chủ tịch UBND xã Lạng Khê huyện Con Cuông (Nghệ An) Vi Đình Tuyển nói: Khi khai mường lập bản, tên Chà Lum được đổi thành Chôm Lôm.

Dẫu có nhiều đổi thay, nhưng ký ức của một ngày đầu tháng 10/2006 thì vẫn còn đó, với tất cả những ám ảnh kinh hoàng. Lộc Vĩnh Thêu khi ấy hãy còn là cậu sinh viên trường Cao đẳng Thể dục thể thao Đà Nẵng về quê tránh bão, kể: "Sáng hôm đó, khi nghe tiếng kêu thất thanh, chạy ra sông, tôi thấy những bàn tay và mái đầu trẻ chới với dưới dòng nước đục ngầu, cuộn xiết. Không ngần ngại, tôi lao mình xuống dòng sông sâu, cứu được 5 em học sinh".

Cho đến giờ, khi nhắc lại thời khắc ấy, Thêu vẫn không nguôi tiếc nuối: "Lúc đó, nước dâng cao lại chảy quá xiết, giá như tôi có thể cứu được nhiều người hơn, thì nỗi đau ngày xưa có thể vơi đi một ít".

Dưới chân cầu treo Chôm Lôm từng xảy ra vụ chìm đò thảm khốc 15 năm trước
Dưới chân cầu treo Chôm Lôm từng xảy ra vụ chìm đò thảm khốc 15 năm trước

Sau khi chiếc đò ngang chở hàng chục học sinh vượt sông đến trường bị đắm, Chôm Lôm một ngày đại tang. Dọc bờ sông, từng đoàn người sục sạo vách đá, bụi lau tìm kiếm các em học sinh. Tại bến Chôm Lôm, nhiều bà mẹ vật vã khóc than. Những con thuyền máy chạy ngược, xuôi trên khúc sông lạnh. Xã Lạng Khê hôm đó công bố con số đau lòng: 19 em học sinh cấp 2 chết và mất tích, con đò chở học sinh cũng mất hút giữa thác lũ cuồn cuộn.

Một mình cứu sống 5 học sinh thoát khỏi lưỡi hái tử thần, người dân bản Chôm Lôm gọi chàng trai người Thái Lộc Vĩnh Thêu là “anh hùng Chôm Lôm”. Thêu là con thứ hai trong gia đình có 3 chị em ở bản Chôm Lôm. Vì nhà nghèo, anh đành gác ước mơ lên đại học, ở nhà phụ giúp cha mẹ. Đến năm 20 tuổi, ước mơ đi học vẫn âm ỉ cháy, anh năn nỉ cha mẹ bán mấy con lợn làm lộ phí. Một mình anh bắt xe vào Đà Nẵng đi thi và đậu ngành Giáo dục thể chất của khoa Bơi lội, Trường Cao đẳng TDTT Đà Nẵng. 

Mùa thu năm 2006, cơn bão số 6 tàn phá ngôi trường, nên Thêu được tạm nghỉ về thăm quê và đã phải chứng kiến nỗi mất mát lớn của cả bản làng, khi tai nạn chìm đò xảy ra.

Ghi nhận tấm gương dũng cảm của Thêu, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ GD&ĐT và Ủy ban TDTT đã tặng Bằng khen vì đã có hành động dũng cảm cứu các em học sinh trong vụ đắm đò tại bản Chôm Lôm. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”…

Không thể để tái diễn nỗi bất an ở bến đò Chôm Lôm, từ sự kêu gọi, chung tay của nhiều tổ chức, đã có một cây cầu treo vững chãi bắc ngang sông Lam, nối bản Chôm Lôm cùng 2 bản còn lại là Đồng Tiến, Yên Hòa với trung tâm xã Lạng Khê. 

Bản Chôm Lôm giờ đã không còn cách trở đò ngang. Dòng Lam dữ dằn cũng chỉ còn gào thét dưới chân cầu treo Chôm Lôm mỗi mùa lũ về. 5 học sinh được Lộc Vĩnh Thêu cứu sống trong vụ chìm đò 15 năm trước, nay đã lớn khôn, có đứa đã lập gia đình. Nhưng tự sâu thẳm lòng mình, người dân Chôm Lôm không bao giờ quên ký ức của buổi sáng định mệnh cướp đi sinh mệnh 19 đứa trẻ xấu số…

Người cán bộ được dân bản tin yêu

Ký ức buồn của bản làng từng là động lực để Thêu phấn đấu học tập, trở thành thầy giáo. Tháng 7/2007, anh tốt nghiệp, từ chối lời mời ở lại Đà Nẵng làm việc và háo hức trở về quê làm thầy giáo. Nhưng con đường xin việc của anh không suôn sẻ. Sau rất nhiều lần nhận những lời từ chối vì “hết chỉ tiêu”, Thêu đành chấp nhận ở nhà làm rẫy, phát triển kinh tế gia đình, chờ cơ hội khác.

Anh Lộc Vĩnh Thêu (bên phải) giờ đã là người cán bộ tận tâm, trách nhiệm
Anh Lộc Vĩnh Thêu (bên phải) giờ đã là người cán bộ tận tâm, trách nhiệm

Bằng những kiến thức đã học được, bằng những tâm huyết, trăn trở của tuổi trẻ, Thêu tích cực tham gia hoạt động phong trào ở địa phương và được bầu làm Phó Bí thư Đoàn xã không lâu sau đó. 

“Cán bộ nói phải đi đôi với làm và phải làm trước”, Thêu suy nghĩ vậy và bắt tay vào phát triển kinh tế ngay tại quê nhà. Sau nhiều đêm trằn trọc, Thêu quyết định vay mượn để đầu tư phát triển kinh tế, bằng hình thức nhận đất hoang mở rộng thêm sản xuất, xây dựng trang trại chăn nuôi heo, xin nhận đất rừng trồng cây keo, cây mét, cây nứa… kết hợp chăn nuôi trâu, bò thả rừng.

Vượt qua bao khó khăn và những nỗ lực không ngừng nghỉ, Thêu đã có trong tay mô hình kinh tế VACR hiệu quả, với nguồn thu ổn định từ 90 - 100 triệu đồng mỗi năm. Học theo Lộc Vĩnh Thêu, người trẻ trong bản, trong xã đã mạnh dạn nhận đất, vay vốn để phát triển kinh tế trên vùng đất quê hương. Đặc biệt, hai cha con người lái đò năm ấy, sau khi chịu án tù, cũng đã quay về quê rồi học theo cách làm kinh tế của Thêu và có được cuộc sống ổn định.

Phát triển kinh tế nhưng không quên nhiệm vụ, trong các hoạt động phong trào ở cơ sở, Thêu luôn hăng hái đi đầu, là tấm gương cho nhiều bạn trẻ noi theo. Bằng những nỗ lực của bản thân, năm 2012, Thêu được trao tặng Giải thưởng Lương Định Của cho thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường…

Hiện nay, Lộc Vĩnh Thêu đã là Phó Chủ tịch HĐND xã kiêm Bí thư Đoàn xã. Dẫu ở cương vị nào, thì Thêu vẫn tròn trách nhiệm, được mọi người tin yêu. Còn tôi, chỉ biết mượn lời người dân bản Chôm Lôm thay cho lời kết bài viết này như một sự cảm phục, mến yêu chàng trai người Thái-Lộc Vĩnh Thêu: Người dân xã Lạng Khê chúng tôi rất tự hào về chàng trai có tấm lòng dũng cảm cứu người. Thêu là cán bộ gương mẫu, trách nhiệm, là người phát triển kinh tế giỏi ở địa phương. Bản làng Chôm Lôm đang dần khởi sắc, trong đó sự đóng góp của anh Thêu là rất lớn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 21:37, 16/09/2025
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.