Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

EVN đồng hành cùng Lai Châu giảm nghèo bền vững

Xuân Hải - 16:03, 23/04/2022

Chương trình phát triển mở rộng lưới điện nông thôn, cấp điện đến từng hộ dân do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai ở Lai Châu có ý nghĩa xã hội rất to lớn, mang lại hiệu quả thiết thực cho địa phương và đã góp phần rất lớn trong việc cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt của nhân dân khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa của các huyện.

Bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, trao Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các tập thể, cá nhân thuộc EVN tại Hội nghị sáng 22/4
Bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, trao Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các tập thể, cá nhân thuộc EVN tại Hội nghị sáng 22/4

Ngày 22/4, tại Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức “Hội nghị tổng kết Chương trình 30a, EVN hỗ trợ 03 huyện Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ - tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2009 - 2021”.

Dự Hội nghị có lãnh đạo tỉnh Lai Châu và đại diện các cơ quan: Hội đồng Dân tộc, Uỷ ban Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện các Bộ: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng trao Bằng khen của UBND tỉnh Lai Châu cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội nghị sáng 22/4
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng trao Bằng khen của UBND tỉnh Lai Châu cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội nghị sáng 22/4

Trên 848 tỷ đồng đầu tư lưới điện cho huyện nghèo

Từ năm 2008 đến nay, thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo (Chương trình 30a), EVN được phân công hỗ trợ cho 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ của tỉnh Lai Châu. EVN đã tập trung vào thế mạnh là cung cấp điện cho các hộ dân làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các hộ nghèo và một số hỗ trợ khác.

Qua đó, trong giai đoạn từ năm 2009 đến hết năm 2021, EVN đã triển khai chương trình và cơ bản hoàn thành góp phần giảm bình quân mỗi năm giảm hơn 6% hộ nghèo cho các huyện được UBND tỉnh Lai Châu và Nhân dân 3 huyện nghèo đánh giá cao. EVN đã sử dụng các nguồn vốn đầu tư lưới điện nông thôn để cấp điện cho các xã trắng chưa có điện, các thôn bản, hộ dân chưa có điện tại 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao Bằng khen của Tập đoàn cho các tập thể, cá nhân thuộc tỉnh Lai Châu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội nghị sáng 22/4
Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao Bằng khen của Tập đoàn cho các tập thể, cá nhân thuộc tỉnh Lai Châu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội nghị sáng 22/4

Các công trình lưới điện đưa vào vận hành đã phát huy được hiệu quả, hoạt động sản xuất của người dân chuyển dần sang sản xuất hàng hóa, dịch vụ, góp phần xoá đói, giảm nghèo và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Chương trình phát triển lưới điện nông thôn góp phần đưa Lai Châu từ tỉnh có tỷ lệ số hộ dân có điện thấp nhất cả nước (chỉ có 37% xã và 29,4% hộ dân có điện năm 2009) đạt 100% số xã có điện lưới Quốc gia vào năm 2015.

Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có trên 95% hộ dân đã có điện, vượt trước 6 tháng so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ 13 nhiệm kỳ 2016-2020. Năm 2021, tỷ lệ hộ dân có điện là 97,04%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ 14 nhiệm kỳ 2021-2025. Tổng chi đầu tư phát triển lưới điện nông thôn trên địa bàn 3 huyện giai đoạn 2009-2021 đạt trên 848 tỷ đồng.

Lãnh đạo EVN và lãnh đạo tỉnh Lai Châu cùng thầy cô giáo trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường
Lãnh đạo EVN và lãnh đạo tỉnh Lai Châu cùng thầy cô giáo trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường

Đồng hành cùng đồng bào vùng sâu

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện, EVN còn thực hiện nhiều nội dung hỗ trợ khác bao gồm: Hỗ trợ xoá nhà tạm cho 2.511 hộ, xây dựng 56 “Nhà bán trú dân nuôi”, xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo cho 24 điểm trường mầm non, xây dựng trung tâm đào tạo nghề, trường học nội trú, bán trú, hỗ trợ đào tạo nghề và bố trí việc làm, hỗ trợ xi măng làm đường giao thông thôn bản, đào tạo khuyến nông-khuyến lâm, hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp, các hỗ trợ khác về y tế, ủng hộ các đồ dùng thiết yếu cho các em học sinh bán trú và hỗ trợ sửa chữa, hướng dẫn các hộ dân nghèo, hộ dân tộc các hộ dân tái định cư sử dụng điện an toàn, tiết kiệm…. Trong 13 năm qua, tổng kinh phí triển khai Chương trình 30a mà EVN đã thực hiện là 980,2 tỷ đồng.

EVN khánh thành công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mù Sang với tổng kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng ngày 21/4/2022
EVN khánh thành công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mù Sang với tổng kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng ngày 21/4/2022

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, các nội dung hỗ trợ của EVN và với sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo. Trong giai đoạn 2009-2021, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm trung bình hàng năm 5,14%, trong đó 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ giảm gần 6% vượt chỉ tiêu Nghị quyết 30a đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2020 còn 16,33%, giảm 24,07% so với cuối năm 2015 (theo chuẩn nghèo đa chiều). Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh tăng từ 18,2 triệu đồng/người/năm (năm 2015) lên 41,7 triệu đồng/người/năm (năm 2020). Giai đoạn 2018-2020, 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên ra khỏi huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

Trong chuỗi sự kiện tổng kết thực hiện Chương trình 30a, vào ngày 21/4/2022, EVN và UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức khánh thành Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Mù Sang, huyện Phong Thổ, đây cũng là một điểm trường được EVN hỗ trợ xây dựng trong Chương trình 30a, với tổng kinh phí 15 tỷ đồng.

Tổng GĐ EVN Trần Đình Nhân tặng học bổng cho các em học sinh
Tổng GĐ EVN Trần Đình Nhân tặng học bổng cho các em học sinh

Công trình được khởi công tháng 3/2021, trên diện tích khoảng 5.000 m2, bảo đảm việc dạy và học cho 413 học sinh tiểu học (trong đó có 350 học sinh bán trú) của xã Mù Sang. Sau hơn 9 tháng thi công, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, với kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu và nâng cao chất lượng học tập, làm việc cho cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường, góp phần tăng tỉ lệ trẻ đến trường của toàn huyện Phong Thổ.

Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, chia sẻ: Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30a do EVN thực hiện tại Lai Châu có thể nói là rất thành công. Giai đoạn 2009-2021, EVN đã hỗ trợ 3 huyện Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ rất nhiều nội dung như: Phát triển lưới điện nông thôn; xây dựng trường dân tộc nội trú, nhà trẻ, nhà mẫu giáo, nhà bán trú; hỗ trợ xi măng cứng hóa giao thông nông thôn; hỗ trợ công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn…

“Những kết quả trong giai đoạn vừa rồi là một trong những tiền đề, động lực quan trọng để tỉnh Lai Châu thực hiện những khát vọng hướng đến tương lai, hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra”, Chủ tịch UBND tỉnh Lao Châu Trần Tiến Dũng khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.