Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa tiếng Anh đến với học sinh vùng cao Mèo Vạc

Văn Hoa- Minh Đức - 02:54, 30/03/2023

Để hỗ trợ học sinh DTTS tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tiếp cận và nâng cao năng lực tiếng Anh, Trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội đã khởi xướng thực hiện chương trình dạy tiếng Anh Online cho các em học sinh, giúp huyện biên giới vùng cao này giải quyết khó khăn về việc thiếu giáo viên, nâng cao khả năng tiếng Anh cho học sinh.

Toàn huyện Mèo Vạc có 2.609 học sinh với 76 lớp 3 nhưng chỉ có 25 giáo viên dạy tiếng Anh, trong đó duy nhất một giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học
Toàn huyện Mèo Vạc có 2.609 học sinh với 76 lớp 3, nhưng chỉ có 25 giáo viên dạy tiếng Anh, trong đó duy nhất một giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học

Năm học 2022 - 2023, lần đầu tiên học sinh lớp 3 học Chương trình giáo dục phổ thông 2018, sẽ học tiếng Anh bắt buộc (trước đây là môn học tự chọn). Toàn huyện Mèo Vạc có 2.609 học sinh với 76 lớp 3, nhưng chỉ có 25 giáo viên dạy tiếng Anh, trong đó duy nhất một giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học. Mặc dù huyện Mèo Vạc đã có chủ trương tăng mức lương hợp đồng với giáo viên tiếng Anh, nhưng vẫn không tuyển được.

Trước tình hình đó, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội đã khởi xướng, và cử giáo viên dạy tiếng Anh trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 3 ở huyện Mèo Vạc. Khởi động bước đầu dự án, với tổng kinh phí trên 1,7 tỉ đồng. Tham gia dự án là 22 giáo viên trẻ, người đã đi làm, là sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ Anh hoặc sư phạm tiếng Anh.

 Giáo viên của Trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội tới tận nơi để thực hiện Dự án hỗ trợ dạy môn Tiếng anh cho học sinh ở Mèo Vạc
Giáo viên của Trường Liên cấp Marie Curie Hà Nội thực hiện Dự án hỗ trợ dạy môn tiếng Anh cho các em học sinh tại lớp học ở Mèo Vạc

 Cô Ngô Thị Thùy Trang vừa tốt nghiệp đại học, một trong những giáo viên được nhận tham gia Chương trình hỗ trợ dạy môn tiếng Anh trực tuyến cho các bạn nhỏ ở Mèo Vạc. Sau 4 tháng dạy Online, cô Thu Trang cùng đồng nghiệp đã trực tiếp lên Mèo Vạc, gặp trực tiếp các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Thượng Phùng. Lớp học mà cô trò chỉ nhìn thấy thông qua màn hình máy tính và tivi.

Cô giáo Ngô Thị Thu Trang chia sẻ: đây là lần đầu tiên Trang xa nhà đến một vùng đất khắc nghiệt mà bản thân chỉ nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trang rất vui và xúc động khi được gặp các em học sinh nơi đây. Mặc dù còn vô vàn khó khăn song các em luôn chăm chỉ học tập, điều này thôi thúc Trang sẽ tiếp tục truyền đạt những kiến thức tốt nhất đến học sinh.

Dự án dạy tiếng Anh góp phần nâng cao khả năng cho học sinh vùng biên giới Mèo Vạc
Dự án dạy tiếng Anh góp phần nâng cao khả năng ngoại ngữ cho học sinh vùng biên giới Mèo Vạc

Ông Bùi Văn Thư, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mèo Vạc cho biết: Sau một thời gian ngắn, triển khai dự án hỗ trợ dạy tiếng Anh, bằng hình thức trực tuyến từ Hà Nội đến Mèo Vạc. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh DTTS nâng cao tiếng Anh giao tiếp mà còn được tham gia hoạt động trải nghiệm, phương pháp học tập hấp dẫn ở miền xuôi.

Sau khi tham gia học tập các em học sinh đã không còn tự ti, e dè, thậm chí mạnh dạn giao tiếp bằng tiếng Anh với thầy cô và các bạn trong lớp. Sự tích cực ấy, góp phần tạo thành động lực, cảm hứng cho những giáo viên trẻ nỗ lực hết sức, mang tới phương pháp giảng dạy thú vị, phù hợp. Đặc biệt, tạo ra môi trường trải nghiệm thú vị qua nhiều trò chơi, hoạt động tiếng Anh bổ ích, vui vẻ… giúp học sinh vùng sâu, vùng xa thêm yêu thích môn Tiếng Anh.

Có thể nói, chương trình hỗ trợ dạy tiếng Anh trực tuyến cho các đơn vị trường học ở Mèo Vạc, đã giúp huyện biên giới vùng cao này giải quyết khó khăn về việc thiếu giáo viên, nâng cao khả năng tiếng Anh cho học sinh, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số. Đây là một việc làm ý nghĩa, nhân văn, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại huyện Mèo Vạc nói riêng, vùng DTTS, miền núi nói chung. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.