Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trước đây, dừa sáp Trà Vinh đã xuất khẩu sang Australia nhưng với số lượng nhỏ, phần lớn là đông lạnh. Đây là lần đầu tiên 2.000 quả dừa sáp tươi được xuất khẩu bằng đường hàng không. Với giá bán lẻ từ 30 đến 35 đô la Australia/1 quả, tương đương khoảng 600.000 đồng. Tổng giá trị lô hàng này lên đến 70.000 đô la Australia (hơn 1 tỷ đồng).
Để quảng bá, nâng cao giá trị trái dừa Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã đưa ra khẩu hiệu: “Việt Nam, vùng đất được thiên nhiên nuôi dưỡng” và triển khai hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội đồng thời phát hành ấn phẩm giới thiệu ẩm thực dừa sáp kết hợp với các loại trái cây Việt Nam hoặc rượu vang Australia.
Cũng giống như nhiều loại nông sản khác của Việt Nam, quả dừa tươi xuất khẩu sang Australia phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại. Với các hoạt động quảng bá như trên, Thương vụ Việt Nam tại Australia kỳ vọng dừa sáp Trà Vinh sẽ hiện diện ngày càng nhiều hơn tại thị trường Australia.
Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, nhằm chào đón những ngày hè tại Australia và việc mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, một container dừa của Công ty Rồng Đỏ hợp tác cùng nhà nhập khẩu 4waysfresh chuẩn bị cập bến phân phối tại 2 bang Nam và Tây Australia. Đây là các sản phẩm được tuyển chọn đạt chất lượng cao và bao bì chuyên nghiệp. Trong khi đó, nhãn hàng Mekong cũng đang gấp rút đàm phán để đưa 2 container dừa tươi Bến Tre sang Melbourne và Sydney.
Dừa sáp là một trong những đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh. Dừa sáp có mặt ở Giồng Cây Xanh, Trà Vinh khoảng những năm 1960. Có tài liệu khác cho rằng loại cây cho quả dừa sáp đã xuất hiện ở huyện Cầu Kè vào năm 1942 do một nhà sư người Khmer sang thăm Campuchia mang về làm giống. Do đột biến gene hoặc do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết mới ở vùng đất Cầu Kè đã khiến dừa cho trái sáp đặc biệt, trở thành một đặc sản chỉ riêng Trà Vinh mới có.
Từ đó, cũng nhờ vào bán được giá mà nhiều người trồng dừa sáp vùng này thoát nghèo, vươn lên làm giàu.