Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du lịch đang phục hồi nên càng phải đặt chất lượng lên đầu

PV - 15:35, 05/11/2022

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, du lịch Việt Nam đang có sự phục hồi khá toàn diện và yêu cầu chất lượng phục vụ càng phải được chú ý hơn nữa, nhất là khi mùa du lịch cao điểm cuối năm đang bắt đầu.

Ở độ cao 2.000m so với mực nước biển, Mù Cang Chải, một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, được biết đến là một trong những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất. Hằng năm, khoảng đầu tháng 10, vào mùa lúa chín, nơi đây lại thu hút rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước tìm về - Ảnh: VGP/Kim Ngân
Ở độ cao 2.000m so với mực nước biển, Mù Cang Chải, một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, được biết đến là một trong những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất. Hằng năm, khoảng đầu tháng 10, vào mùa lúa chín, nơi đây lại thu hút rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước tìm về - Ảnh: VGP/Kim Ngân

Tăng gấp 18,8 lần so với năm 2021

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, du lịch Việt Nam đang có sự phục hồi khá toàn diện. Sự tăng trưởng trong những tháng gần đây đã cho thấy sức hút của du lịch Việt Nam đối với khách quốc tế đang tăng lên.

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng năm 2022, ước tính, Việt Nam đã đón khoảng 2,35 triệu lượt khách, gấp 18,8 lần so với cùng kỳ năm 2021, nhưng vẫn giảm 83,7% so cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19. Báo cáo cũng cho thấy, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 10 tháng ước đạt 467.100 tỉ đồng, tăng 51,8% so cùng kỳ năm trước. Có được kết quả như vậy là nhờ những giải pháp đồng bộ và sự nỗ lực của nhiều cấp ngành, địa phương.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, ngành Du lịch đã và đang cùng với các bên liên quan tích cực triển khai các chương trình quảng bá, xúc tiến tới các thị trường trọng điểm. Nắm bắt nhu cầu thời 4.0, để đạt được hiệu quả cao, việc xúc tiến quảng bá cũng được thực hiện trên các nền tảng số. Kế hoạch quảng bá trên kênh CNN đang được triển khai.

Tích cực tham gia các hoạt động du lịch tầm quốc tế

Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều ở các sự kiện du lịch lớn cả ở trong và ngoài nước: Tham gia Hội chợ WTM tại London (Anh); Hội chợ Travex bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN tại Indonesia; Hội chợ ITB tại Berlin (Đức). Hội nghị hợp tác du lịch Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc); Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam thường niên tại Hàn Quốc…

Mới đây, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa đã được tổ chức tại Sapporo; Diễn đàn Du lịch Mê Kông tổ chức tại Quảng Nam… Vào tháng 11/2022, sẽ diễn ra các sự kiện: Hội nghị Hợp tác Du lịch song phương Việt Nam - Singapore; Hội nghị Việt Nam - Nhật Bản… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị về việc tổ chức Hội nghị toàn quốc về du lịch vào Quý I/2023…

Cùng với những đường bay thẳng tới một số quốc gia đã mở gần đây, đường bay từ New Delhi và Mumbai đến Đà Nẵng chính thức khai thác từ 18/10/2022. Ngày 26/10, chuyến bay đầu tiên từ Almaty (Kazakhstan) đến Khánh Hòa đã hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Cam Ranh. Dự kiến, sẽ được khai thác với tần suất 2 chuyến/tuần. Đây cũng là những động lực đáng kể đưa khách nước ngoài đến Việt Nam.

Du khách đến với vùng cao Tây Bắc không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hoặc của những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, mà còn được tìm hiểu, khám phá những phong tục tập quán vô cùng thú vị của người Thái, người Mông… nơi đây - Ảnh: VGP/Kim Ngân
Du khách đến với vùng cao Tây Bắc không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hoặc của những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, mà còn được tìm hiểu, khám phá những phong tục tập quán vô cùng thú vị của người Thái, người Mông… nơi đây - Ảnh: VGP/Kim Ngân

Chất lượng dịch vụ phải đặt lên hàng đầu

Mấy năm dịch COVID-19, du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gần như phải đóng cửa hoàn toàn. Việc bình thường trở lại thị trường du lịch là một tín hiệu vui. Tuy nhiên, khâu quản lý cũng cần sốc lại và chất lượng phải được đặt lên hàng đầu, nhất là khi mùa du lịch cao điểm cuối năm đang bắt đầu. Không nên chỉ nhìn số lượng khách mà đánh giá sự tăng trưởng mà phải nâng chất dịch vụ.

Trong những tháng cuối năm, thời điểm nhiều lễ hội và mùa du lịch trọng điểm, lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước đang tăng nhanh. Tuy nhiên, theo đánh giá, vẫn chưa đạt được như thời kỳ năm 2019. Dù vậy, giá phòng khách sạn và dịch vụ đang có xu hướng đi lên. Điều đáng nói là nhiều nơi, chất lượng dịch vụ chưa tương xứng.

Sau hơn hai năm phải đóng cửa vì dịch bệnh, tình trạng thiếu nhân lực du lịch có kinh nghiệm, có trình độ vẫn chưa khắc phục hoàn toàn như thời kỳ trước đó. Yếu tố này cũng ảnh hưởng tới chất lượng phát triển du lịch. Thêm vào đó, việc chú trọng quá nhiều đến tăng trưởng số lượng. Việc buông lỏng quản lí… dẫn tới nhiều điểm du lịch vẫn còn tệ nạn chặt chém, đeo bám, ép giá du khách. Ảnh hưởng xấu không chỉ tới thị trường khách nội địa mà cả thị trường khách quốc tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.