Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Xây dựng bản văn hóa gắn với quảng bá phát triển du lịch

Nhật Minh - 12:44, 05/11/2022

Nhiều năm nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nhờ các chính sách đầu tư phát triển của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS, miền núi, đồng bào các dân dân tộc nơi đây đã có điều kiện thuận lợi để bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Đội văn nghệ bản Sin Suối Hồ (Phong Thổ) biểu diễn phục vụ du khách
Đội văn nghệ bản Sin Suối Hồ (Phong Thổ) biểu diễn phục vụ du khách

Những bản du lịch cộng đồng tiêu biểu

Chúng tôi đến bản Lao Chải, xã Khun Há (huyện Tam Đường, Lai Châu) - nơi có độ cao hơn 2.000 mét so với mực nước biển với 100% đồng bào Mông sinh sống. Để khai thác tiềm năng và vẻ đẹp tự nhiên, các hộ dân nơi đây đã đồng lòng thực hiện xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu để cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Đến đây, du khách có thể cảm nhận được sự đổi mới với những con đường bê tông len lỏi đến từng nhà, những chậu hoa trang trí tuyệt đẹp, những nếp nhà truyền thống được làm từ những tấm ván gỗ chắc chắn và được trang trí thêm nhiều những món đồ, vật dụng độc lạ, tạo nên một không gian “tiên cảnh” tại bản Lao Chải. Nhờ thế, Lao Chải thu hút rất đông du khách đến tham quan, trải nghiệm, khám phá những nét văn hóa độc đáo của người Mông nơi đây.

Du khách chụp ảnh lưu niệm với các bé người Mông tại bản Lao Chải , xã Khun Há
Du khách chụp ảnh lưu niệm với các bé người Mông tại bản Lao Chải , xã Khun Há

Tại Lao Chải, du khách cũng có thể ghé tới chợ, nơi bà con bày bán những mặt hàng nông sản tự trồng, tự nuôi như rau, củ, quả, gà, vịt... cả những món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Mông như: xôi màu, thắng cố...

Trong số 16 khu, điểm du lịch đã được UBND tỉnh Lai Châu công nhận, có 13 khu, điểm là bản văn hóa du lịch. Trong đó, bản Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) được vinh danh là “Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019”. Trong bản Sin Suối Hồ, người dân đã trồng được trên 40.000 chậu địa lan phủ khắp từ ngoài ngõ vào trong từng khuôn viên mỗi nhà. Đây cũng là một trong những nguồn thu lớn cho người dân trong bản.

Tại bản Sin Suối Hồ có 17 bungalows phục vụ nhu cầu lưu trú, ăn uống cho du khách đến tham quan
Tại bản Sin Suối Hồ có 17 bungalows phục vụ nhu cầu lưu trú, ăn uống cho du khách đến tham quan

Những con đường mòn leo đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử, Tả Liên Sơn, Sơn Bạc Mây và đường đến thác cũng được người dân trong bản sửa sang, làm đẹp. Trưởng bản Sin Suối Hồ Vàng A Chỉnh chia sẻ: “Với 20 nhà hàng và homestay, 17 bungalows, bản có thể phục vụ lưu trú cho hơn 300 khách và khoảng 500 khách ăn uống.

Tại Sin Suối Hồ, bà con dân bản đã chung tay xây dựng “bản 5 không” với tiêu chí: không uống rượu, không hút thuốc, không xả rác sai nơi quy định, không có tệ nạn xã hội, người dân không đeo bám-chèo kéo du khách. Trưởng bản cũng đang tiếp tục vận động bà con thực hiện không tảo hôn, không thả rông gia súc, không chặt phá rừng…”.

Gắn bảo tồn văn hóa với phát triển du lịch

Nghề se lanh, dệt vải, may trang phục vẫn được người Lự ở Lai Châu gìn giữ phát huy
Nghề se lanh, dệt vải, may trang phục vẫn được người Lự ở Lai Châu gìn giữ phát huy

Hiện tại, Lai Châu đã tập trung quy hoạch, xây dựng một số bản văn hóa du lịch cộng đồng, điểm nhấn là loại hình du lịch homestay, du lịch trải nghiệm, dần trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút khách tham quan, mang lại nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Tại các điểm du lịch cộng đồng thường xuyên duy trì đội văn nghệ và sinh hoạt văn hóa dân gian phục vụ du khách. Đồng thời, các bản cũng bảo tồn, phát triển sản phẩm chợ phiên trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu.

Dẫn chứng về một số bản du lịch cộng đồng đã thành lập đội văn nghệ thường xuyên duy trì sinh hoạt văn hóa dân gian phục vụ du khách, anh Lù Văn Trân, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tam Đường chia sẻ: “Sau chuyến hành trình thăm hang động của bản Thẳm (xã Bản Hon) đã thấm mệt, du khách có thể ghé vào những hộ gia đình làm homestay để nghỉ ngơi và thưởng thức những món ẩm thực của người Lự như: Thịt lợn nướng (dờ mu pỉn), thịt lợn quay (dờ mu kho), xôi màu, món canh gà nấu gừng, canh rêu đá (tàu cay), canh măng (tanh nó), rượu ngô, rượu thóc...

Du khách thưởng thức ẩm thực và văn nghệ tại Bản Thẳm xã Bản Hon (huyện Tam Đường)
Du khách thưởng thức ẩm thực và văn nghệ tại Bản Thẳm xã Bản Hon ( huyện Tam Đường)

Trong bữa ăn, du khách có thể hòa mình vào những bài hát dao duyên, đối đáp; những điệu múa khăn, múa nón, múa quạt hay những bài hát dân ca réo rắt, véo von của các chàng trai, cô gái trong đội văn nghệ của bản… Rồi cùng chao nghiêng trong những điệu múa xòe, múa sạp đến xoay nghiêng trời đất. Mỗi buổi giao lưu như vậy, Đội văn nghệ của bản có nguồn thu từ 1 đến 2 triệu đồng.

Ông Lương Chiến Công, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu cho biết, để triển khai thực hiện Dự án số 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát trển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, tỉnh Lai Châu đã xây dựng Đề án về "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 với nhiều nội dung trọng yếu, mang tầm chiến lược lâu dài như: Đầu tư các thiết chế văn hóa; bảo tồn, phát huy các làng nghề truyền thống; khai thác, gìn giữ các giá trị văn hóa tại các điểm đến nhằm phát triển du lịch bền vững. Mỗi huyện sẽ tự chọn cho mình những sự kiện, lễ hội, hướng đi mới nhằm kích cầu, phát triển du lịch…

Lễ hội Then Kin Pang năm 2022 thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm
Lễ hội Then Kin Pang năm 2022 thu hút hàng ngàn du khách tham quan và trải nghiệm

Có thể nói xây dựng bản văn hóa gắn với phát triển du lịch chính là phát huy bản sắc văn hóa để phát triển kinh tế - xã hội, và cũng thông qua đó, người dân tự nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của văn hóa, từ đó đề cao ý thức bảo tồn, phát huy, một hướng đi mới bền vững góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thời hội nhập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…