Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án VFBC: Kết nối du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngọc Lê - 17:30, 11/02/2023

Helvetas - tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam vừa phối hợp với Ban Quản lý Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (Dự án VFBC) tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông và Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam tổ chức Tọa đàm trao đổi chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng và kết nối du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế chu trì Tọa đàm
Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế chu trì Tọa đàm

Đồng chủ trì buổi Tọa đàm gồm: Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Phạm Hải Quỳnh - Viện trưởng Viện Phát triển du lịch Châu Á, Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam; ông Phạm Bá Hùng - Giám đốc Trường Cao đẳng Du lịch Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Lê Thanh Hồ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông.

Tham gia buổi Tọa đàm có đại diện từ Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế, Hội Lữ hành Thừa Thiên Huế, Hội Du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Cao đẳng du lịch Huế, đại diện một số công ty du lịch trên địa bàn Thừa Thiên Huế và cộng đồng người dân của bản Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, làng du lịch cộng đồng xã A Roàng và làng du lịch cộng đồng Anôr, xã Hồng Kim của huyện A Lưới - là các cộng đồng đang được dự án VFBC hỗ trợ thực hiện mô hình.

Ông Nguyễn Hữu Huy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án VFBC tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi Tọa đàm
Ông Nguyễn Hữu Huy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án VFBC tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi Tọa đàm

Sự kiện thuộc nhóm hoạt động tăng nguồn thu, hướng tới tài chính bền vững và tạo cơ hội việc làm từ du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thân thiện với bảo tồn cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng, nâng cao hiệu quả của công tác bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn thực hiện dự án VFBC do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Theo đánh giá, hiện nay, trong vùng đồng bào DTTS ở Thừa Thiên Huế có nhiều điểm rất có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, do các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Tuy nhiên hiện nay, nhiều mô hình du lịch cộng đồng chưa thể phát huy hết thế mạnh do thiếu kỹ năng cần thiết cho ngành Du lịch, chưa có sự kết nối hiệu quả với các doanh nghiệp lữ hành cũng như tận dụng được các giá trị văn hóa độc đáo của địa phương. Nhiều mô hình tự phát và không bền vững, chưa có sản phẩm cốt lõi để thu hút khách lâu dài và còn làm du lịch cộng đồng theo phong trào.

Bà Nguyễn Tú Anh, chánh văn phòng Helvetas Việt Nam - Đơn vị trực tiếp thực hiện hoạt động hỗ trợ du lịch cộng đồng - Dự án VFBC
Bà Nguyễn Tú Anh, chánh văn phòng Helvetas Việt Nam - Đơn vị trực tiếp thực hiện hoạt động hỗ trợ du lịch cộng đồng - Dự án VFBC

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết trong thời gian qua, để thúc đẩy việc phát triển du lịch tại cộng đồng tại địa phương, hàng năm chính quyền tỉnh đã hợp tác với trường Cao đẳng du lịch Thừa Thiên - Huế tổ chức tập huấn kỹ năng cho cộng đồng địa phương làm du lịch cộng đồng, tổ chức các chương trình kết nối giữa doanh nghiệp và cộng đồng thông qua hoạt động tham quan và khảo sát.

Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ truyền thông cho các cộng đồng thông qua hội chợ, triển lãm du lịch trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều nguyên nhân, du lịch cộng đồng vẫn chưa thực sự hấp dẫn và đem lại nguồn lợi xứng đáng với tiềm năng.

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Hải Quỳnh - Viện trưởng Viện Phát triển du lịch Châu Á, Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam đã chia sẻ những nguyên tắc và tiêu chuẩn về phát triển cộng đồng. Việc Bộ Khoa học và Công nghệ công bố Tiêu chuẩn quốc gia về du lịch cộng đồng - Yêu cầu về chất lượng dịch vụ (TCVN 13259:2020) tại Quyết định 3941/QĐ-BKHCN ngày 31/12/2020 là một cột mốc quan trọng trong việc thực hiện hoạt động du lịch cộng đồng ở Việt Nam, từ đó nâng cao và nhất quán yêu cầu chất lượng của hoạt động du lịch cộng đồng trên cả nước.

Đại biểu của Tọa đàm tham gia trải nghiệm tại bản Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Sơn
Đại biểu của Tọa đàm tham gia trải nghiệm tại bản Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Sơn

Ngoài các hoạt động tập huấn, đào tạo nâng cao kỹ năng cần thiết cho du lịch cộng đồng, Dự án VFBC đã và đang hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động cho các hợp tác xã du lịch cộng đồng tại bản Dỗi, A Roàng và Anôr.

Tại Tọa đàm, các đại biểu, doanh nghiệp đã đưa ra rất nhiều ý kiến đóng góp hữu ích cho chính quyền cũng như các cộng đồng địa phương để tiếp cận gần hơn với nhu cầu của các nhóm khách hàng tiềm năng của du lịch cộng đồng; trong tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng; mục tiêu là đảm bảo tính bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc…

Được biết, khi thực hiện hỗ trợ cộng đồng xây dựng mô hình du lịch, Helvetas chú trọng các hoạt động kết nối cộng đồng với các hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành, Sở Du lịch và cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương để đảm bảo du lịch cộng đồng phát triển đúng hướng và bền vững.

Du lịch cộng đồng bản Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông
Du lịch cộng đồng bản Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông

Ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế, Helvetas cũng đang thực hiện các hoạt động cộng đồng xây dựng mô hình du lịch bền vững tại Quảng Bình, Quảng Trị...

Kết thúc buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế một lần nữa khẳng định tầm quan trọng, giá trị và tiềm năng của bản Dỗi cũng như các điểm du lịch cộng đồng khác của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Phúc đề nghị các bên liên quan cần nâng cao và hoàn thiện chất lượng sản phẩm, nghiêm túc thực hiện bộ quy chế hướng dẫn thực hiện du lịch cộng đồng, xây dựng kết nối giữa các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh và sản phẩm OCOP, xây dựng kế hoạch phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho việc phát triển du lịch cộng đồng.

Một số hình ảnh trải nghiệm của đại biểu tại điểm du lịch cộng đồng bản Dỗi

Du khách yêu thích các sản phẩm thủ công truyền thống của người DTTS (Du lịch cộng đồng bản Dỗi - Nam Đông)
Du khách yêu thích các sản phẩm thủ công truyền thống của người DTTS (Du lịch cộng đồng bản Dỗi - Nam Đông)
Dự án VFBC: Kết nối du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế 6
Dự án VFBC: Kết nối du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế 7
Dự án VFBC: Kết nối du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế 8
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Màn đại Xoè đầy ấn tượng tại Mường Lò

Màn đại Xoè đầy ấn tượng tại Mường Lò

Màn đại Xòe là một trong những phần trình diễn để lại cảm xúc nhiều nhất trong chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 diễn ra vào ngày 30/9 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Màn Xòe có sự góp mặt của hơn 2 nghìn nghệ nhân và diễn viên quần chúng cùng tham gia.
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Tin tức - Hương Trà - 22:34, 01/10/2023
Trước những thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh do mưa lũ những ngày qua tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tin tức - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:29, 30/09/2023
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 với chủ đề “Miền di sản” đã chính thức khai mạc vào tối 30/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:52, 30/09/2023
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.