Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Lê Phương – Lê Thuận - 11:03, 27/05/2020

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.

Vào giữa tháng 4/2020, nhiều khách hàng vây dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn để đòi nhà
Vào giữa tháng 4/2020, nhiều khách hàng vây dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn để đòi nhà

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 23/11/2016; được triển khai tại lô DV1 và DV4 thuộc khu đô thị - thương mại - dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương (phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn). Diện tích đất sử dụng khoảng 17.345m2 với tổng vốn đầu tư dự án 1.800 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, sau khi được duyệt chủ trương, chủ đầu tư dự án căn hộ FLC Sea Tower Quy Nhơn mở bán cho khách hàng. Chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ vào tháng 7/2017; sau đó cam kết bàn giao nhà cứ tiếp tục được chủ đầu tư đưa ra để “hứa” với khách hàng.

Nhưng đến nay vẫn chưa có căn hộ nào được bàn giao. Giữa tháng 4/2020, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn đã vây khu vực dự án để phản đối chủ đầu tư đã không bàn giao nhà đúng thời hạn và yêu cầu bồi thường hợp đồng.

Trước phản ứng của khách hàng, ngày 27/4/2020, Công ty FLC Faros đã có thông báo gửi đến khách hàng về tiến độ thực hiện dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn. Theo thông báo này, đến thời điểm hiện tại, Công ty FLC Faros đã hoàn thiện việc thi công toàn bộ các hạng mục cơ bản tại công trình khách sạn thuộc dự án, các hạng mục khác đều đã lên kế hoạch chuẩn bị sẵn việc hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.

Tuy nhiên, ý kiến tập thể khách hàng mua căn hộ tại FLC Sea Tower Quy Nhơn cho rằng, với cam kết bàn giao dự án vào quý 4/2018, FLC đã vi phạm nghiêm trọng cam kết này. Do đó, khách hàng yêu cầu Công ty FLC Faros bồi thường thiệt hại về việc chậm bàn giao căn hộ.

Ngày 20/5, Sở Xây dựng Bình Định đã chủ trì tổ chức cuộc họp để giải quyết các khiếu nại của khách hàng đối với chủ đầu tư tại dự án FLC Seatower Quy Nhơn. Tại cuộc họp, ông Lê Đăng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã thông tin rằng, về tiến độ bán hàng và bàn giao căn hộ, theo báo cáo của FLC Faros, đến ngày 12/5, tổng quỹ căn hộ là 607 căn, đã bán 553 căn, chưa bán 54 căn, chưa bàn giao 553 căn, và chưa tới hạn bàn giao là 66 căn. Tiến độ triển khai Dự án đối với toà condotel đã hoàn thành 85% công việc, tòa nhà Novotel hoàn thành khoảng 40% công việc.

FLC Faros cam kết dự kiến thời gian bàn giao căn hộ condotel vào quý 4/2020, thời gian dự kiến bắt đầu bàn giao ngày 11/10 - 31/12/2020. Về khoản phạt vi phạm vì chậm bàn giao, Công ty FLC Faros cam kết các khoản phạt theo hợp đồng mua bán sẽ được khấu trừ vào số tiền khách hàng thanh toán khi nhận bàn giao căn hộ hoặc số tiền còn lại của giá trị hợp đồng mua bán.

Theo ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, sau thời gian cam kết nếu nhà đầu tư không thực hiện được, khách hàng có thể khởi kiện ra tòa. Đây là giao dịch dân sự giữa bên mua và bên bán, nếu tranh chấp không giải quyết bằng thương lượng thì một trong hai bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong hợp đồng giữa FLC Faros với một số khách hàng có ghi “đất ở không hình thành đơn vị ở” (không được đăng ký hộ khẩu thường trú). Tuy nhiên, trong Luật Đất đai không có quy định loại đất nào là “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Do vậy, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng chủ đầu tư đã “lừa” khách hàng để mua căn hộ?

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Công tác Dân tộc - Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 15:16, 08/07/2020
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.