Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định): Nhiều bất cập cần xử lý triệt để

Lê Phương - 10:07, 24/03/2020

Nằm trong quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Bình Định, dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, hàng chục dự án du lịch nghỉ dưỡng đã được UBND tỉnh cấp phép đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án, bộc lộ nhiều bất cập, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền và đơn vị liên quan giải quyết.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đổ đất lấn biển
Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đổ đất lấn biển

“Bịt” đường xuống biển

Theo Quyết định số 1976/QĐ-UBND, ngày 12/6/2019 của UBND tỉnh Bình Định, phê duyệt đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 các điểm du lịch - dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, thuộc Phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, tổng cộng có 19 điểm du lịch, với tổng diện tích khoảng 300ha. Sự xuất hiện của những khu du lịch này góp phần làm cho diện mạo của du lịch Bình Định đổi thay rất nhiều. 

Nhưng khi khu du lịch “mọc ra” cũng là lúc ngư dân địa phương bị “bịt” đường xuống biển. Đơn cử như Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn, do Công ty TNHH Du lịch Bãi Dài Quy Nhơn làm chủ đầu tư đã được xây dựng và đi vào hoạt động một thời gian. Song kể từ khi công trình này được xây dựng, con đường đi xuống biển của người dân trong khu vực bị bịt lại.

Anh Dũng, người dân sinh sống ở khu vực 1, Phường Ghềnh Ráng chia sẻ: Con đường xuống biển đã tồn tại từ rất lâu, nhưng hiện không còn nữa vì chủ đầu tư các Khu nghỉ dưỡng đã rào chắn hết lối đi. Trước đây, khu vực này là nơi người dân để ghe, thuyền sau khi đi đánh bắt hải sản về.

Tiếp giáp Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn là Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam và Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea của Công ty TNHH Sài Gòn Max đang xây dựng. Cả 2 khu nghỉ dưỡng này xây liền nhau, doanh nghiệp dùng dây thép gai rào, chắn hết các lối đi xuống biển của người dân. Mỗi khi cần xuống biển, họ chui qua hàng rào thép gai để đi và nếu gặp bảo vệ của Khu nghỉ dưỡng liền bị đuổi ra ngoài. 

Ảnh hưởng cảnh quan tự nhiên

Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, các khu nghỉ dưỡng này không chỉ xây dựng bịt hết các lối đi của người dân mà còn tồn tại nhiều bất cập như: Đổ đất lấn biển, xây các tòa nhà trên đá, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên và vi phạm hành làng an toàn đường bộ. Cụ thể, tại Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spacủa Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam, chúng tôi phát hiện một bể chứa nước xây dựng gần sát hành làng an toàn Quốc lộ 1D và đang xây rào bao quanh khu vực. 

Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa và Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đều đổ đất đá tràn xuống biển. Chưa hết, Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa còn xây dựng các dãy nhà nằm chênh vênh trên mép đá. Việc các doanh nghiệp tận dụng những khối đá tự nhiên làm chân đế, sau đó đổ trụ bê tông lên trên để xây nhà, về lâu dài sẽ không bảo đảm chất lượng. Đó là chưa nói đến việc, các công trình này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan tự nhiên. 

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND Phường Ghềnh Ráng cho biết: UBND phường đã nhận thông tin phản ánh của người dân. Tuy nhiên, theo ông Thiện, phường phải kiểm tra hiện trạng bản đồ để xác định, trước khi dự án hình thành thì đã có đường hay chưa. UBND tỉnh cấp đất cho chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng có con đường hay không có. “Như vậy, chúng tôi mới trả lời báo chí và người dân được. Còn việc xây dựng như thế nào có đúng theo Giấy phép xây dựng và thiết kế hồ sơ dự án hay không thì UBND phường không có thẩm quyền kiểm tra”, ông Thiện khẳng định.

UBND phường đã nhận thông tin phản ánh của người dân. Tuy nhiên, theo ông Thiện, phường phải kiểm tra hiện trạng bản đồ để xác định, trước khi dự án hình thành thì đã có đường hay chưa. UBND tỉnh cấp đất cho chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng có con đường hay không có. “

Ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND Phường Ghềnh Ráng

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?

Số tiền hỗ trợ chỉ đủ hai gia đình mua một con bò để nuôi vì bò bị “đẩy giá”; không nhận thì sẽ mất quyền lợi mà nhận về thì ôm “nợ” vào mình... Đây là tình cảnh của nhiều hộ dân ở các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước (Thanh Hóa) khi được thụ hưởng Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án nâng cấp quốc lộ 217.
Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Cô Đàm Thị Thắm đam mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Giáo dục - Vũ Văn Tuấn - 5 giờ trước
Là giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) từ năm 2012, cô giáo Đàm Thị Thắm luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Sống văn minh trong mùa dịch

Sống văn minh trong mùa dịch

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Tính đến hết ngày 30/3, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với trên 720 nghìn người nhiễm, hơn 33 nghìn người tử vong. Nền kinh tế cả thế giới đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh này chứ không chỉ riêng quốc gia, cá nhân nào.
Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Giáo dục - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.
Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Cây lưỡi rắn chữa bệnh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 7 giờ trước
Cây lưỡi rắn còn có tên gọi khác như: Cỏ lưỡi rắn, xà thiệt có cuống, đơn đòng, vương thái tô, cóc mẩn, nọc sởi. Cây lưỡi rắn thường được sử dụng trong y học cổ truyền.
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Khoa học - Công nghệ - Minh Thu - 12 giờ trước
Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

Sức khỏe - Thoa Hồng - 12 giờ trước
“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Khai báo y tế gian dối: Chưa ai bị khởi tố thì còn chưa biết sợ!

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Nhiều chuyên gia y tế, pháp luật ủng hộ xử lý nghiêm việc không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly nhằm tránh để lại hậu quả xấu.
Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Giữ hồn dân tộc trên vùng đất mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 13 giờ trước
Trên địa bàn Tây Nguyên hiện nay, có nhiều dân tộc từ nhiều địa phương khác nhau của đất nước di cư đến. Không chỉ đến đây để lập nghiệp, đồng bào còn mang theo những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.
Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Các tỉnh miền Trung: Nguy cơ thiếu điện, thiếu nước sản xuất

Môi trường sống - Thành Nhân - 13 giờ trước
Do nắng hạn kéo dài nên lượng nước về hồ chứa bị thiếu hụt trầm trọng, không ít nhà máy thủy điện ở miền Trung đang phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng hoạt động. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho việc cung cấp điện, mà còn ảnh hưởng đến công tác chống hạn mùa khô sắp tới.
Mang niềm vui về buôn làng

Mang niềm vui về buôn làng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 22:46, 30/03/2020
Cùng với tuổi trẻ cả nước, hàng nghìn bạn trẻ tỉnh Đăk Lăk đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sự lan tỏa về tinh thần xung kích, tình nguyện đến người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.