Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án 1 (Chương trình MTQG 1719): Giải quyết những vấn đề cấp thiết để ổn định đời sống cho đồng bào DTTS

Minh Thu - 14:28, 09/04/2025

Thực hiện Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, các địa phương đã chú trọng đẩy mạnh hỗ trợ về đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt, chuyển đổi nghề..., qua đó, đã giải quyết được những vấn đề cấp thiết, giúp đồng bào DTTS an cư, ổn định đời sống.

Đầu tư xây dựng giao thông nông thôn vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Ảnh: Ngọc Trí).
Đầu tư xây dựng giao thông nông thôn vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Ngọc Trí)

Đẩy mạnh các hoạt động an cư lạc nghiệp cho đồng bào DTTS

Để thực hiện hiệu quả Dự án 1, Chương trình MTQG 1719, trong năm 2024, tỉnh Lai Châu đã phân bổ hơn 4 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương để giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho đồng bào DTTS và miền núi.

Với sự quyết tâm, nỗ lực và đoàn kết của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Lang Chánh sẽ từng bước vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG, đặc biệt là Dự án 1 về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS trong Chương trình MTQG 1719. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống người dân và phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS tại địa phương”.

Ông Đỗ Văn CườngPhó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh

Trong đó, riêng thành phố Lai Châu được phân bổ 80 triệu đồng hỗ trợ nhà ở; huyện Tân Uyên được phân bổ 120 triệu đồng cho hỗ trợ nhà ở và 27 triệu đồng cho đất sản xuất. Huyện Phong Thổ được đầu tư lớn nhất, với hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở và hơn 1,3 tỷ đồng hỗ trợ đất sản xuất. Huyện Sìn Hồ, nơi có nhiều hộ dân khó khăn, được phân bổ 680 triệu đồng hỗ trợ đất ở; 1,8 triệu đồng hỗ trợ nhà ở, 15 triệu đồng cho đất sản xuất và 697 triệu đồng cho nước sinh hoạt tập trung. Đặc biệt, các huyện biên giới như Nậm Nhùn, Mường Tè được hỗ trợ vốn lớn với mục tiêu giúp đồng bào sinh sống ổn định.

Tại tỉnh Thanh Hóa, nhờ thực hiện tốt nguồn lực đầu tư từ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719, đời sống của đại bộ phận đồng bào DTTS trên địa bàn đã có những chuyển biến đáng kể.

Tiêu biểu như tại huyện Lang Chánh, Chương trình MTQG 1719 đã giúp địa phương có thêm nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, thì Tiểu dự án 2, Dự án 1 về hỗ trợ nhà ở cho đồng bào DTTS đã trở thành một điểm sáng tại huyện Lang Chánh. Với nguồn vốn được phân bổ 1 tỷ đồng, huyện đã triển khai hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 26 hộ nghèo. Trong đó, 24 hộ nghèo được xây mới hoàn toàn nhà ở; 2 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở để cải thiện điều kiện sinh hoạt.

Theo ông Đỗ Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh: Huyện đặt mục tiêu đến hết năm 2025 đường giao thông thôn, bản được nhựa hóa, bê tông hóa đạt tỷ lệ 75% trở lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 6%/năm trở lên.

“Với sự quyết tâm, nỗ lực và đoàn kết của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Lang Chánh sẽ từng bước vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG, đặc biệt là Dự án 1 về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS trong Chương trình MTQG 1719. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống người dân và phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS tại địa phương”,  ông Đỗ Văn Cường chia sẻ.

Đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận được quan tâm hỗ trợ về nước sinh hoạt (Ảnh: T.T)
Đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận được quan tâm hỗ trợ về nước sinh hoạt. (Ảnh: T.T)

Nâng cao chất lượng sống cho đồng bào DTTS

Với huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, trong 3 năm từ 2022 - 2024, từ nguồn lực của Chương trình MTQG 1719 địa phương đã được hỗ trợ trên 17 tỷ đồng thực hiện Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, chuyển đổi nghề cho 871 hộ đồng bào DTTS nghèo ở 5 xã vùng đặc biệt khó khăn gồm Phước Chiến, Phước Kháng, Bắc Sơn, Công Hải, Lợi Hải.

Theo đó, nguồn vốn Dự án 1 đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng giải quyết đất ở cho 46 hộ đồng bào Raglay xã Bắc Sơn, mỗi hộ có diện tích trên 220m2. Đồng thời, đã có 542 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề, với kinh phí 4.836,2 triệu đồng, giúp người nghèo mua thiết bị sản xuất.

Sau gần 4 năm triển khai, nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719 phát huy hiệu quả đầu tư, giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS huyện Thuận Bắc mỗi năm đạt trên 5%.

Tại tỉnh Trà Vinh, xác định triển khai có hiệu quả Dự án 1 là một trong những nội dung trọng tâm trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, trong thời gian qua, tỉnh Trà Vinh đã tập trung nguồn lực triển khai Dự án 1 nhằm giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nhằm cải thiện điều kiện sống cho đồng bào DTTS.

Từ năm 2021 đến nay, từ nguồn vốn phân bổ của Trung ương và đối ứng của tỉnh, toàn tỉnh Trà Vinh đã thực hiện hỗ trợ đất ở cho 34 hộ với kinh phí trên 1,5 tỷ đồng; 767 hộ được hỗ trợ về nhà ở với kinh phí 35,3 tỷ đồng; 510 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề với kinh phí 5,1 tỷ đồng; 418 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt với gần 1,3 tỷ đồng.

Tỉnh cũng đã triển khai xây dựng 3 công trình nước sinh hoạt tập trung tại xã Thanh Sơn, Kim Sơn, Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú với kinh phí trên 7,54 tỷ đồng; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị 8 trường phổ thông dân tộc nội trú, kinh phí gần 39 tỷ đồng…

Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, người dân thuận tiện trong việc đi lại và giao thương hàng hóa, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS khởi sắc rõ nét, góp phần đáng kể cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh, để triển khai hiệu quả Dự án 1, Chương trình MTQG 1719, tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tập huấn trong đồng bào DTTS các nội dung triển khai thực hiện các dự án, đặc biệt là thông tin chi tiết về nội dung chính sách, đối tượng hưởng lợi được hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt thuộc Dự án 1. Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của các sở, ngành; góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn theo Dự án 1. Từ đó, làm chuyển biến toàn diện vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tọa đàm khoa học các vấn đề tôn giáo, dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, chính trị ở vùng biên giới

Gia Lai: Tọa đàm khoa học các vấn đề tôn giáo, dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, chính trị ở vùng biên giới

Đoàn công tác của Viện Dân tộc học và Tôn giáo học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vừa phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai tổ chức Tọa đàm khoa học “Các vấn đề tôn giáo, dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh, chính trị ở vùng biên giới tỉnh Gia Lai hiện nay”.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 21:54, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại xã Bắc Sơn, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, tổ chức Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đến dự có ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo các sở ngành và đông đảo cán bộ, nhân dân xã Bắc Sơn.
Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thời sự - Thúy Hồng - 17:23, 31/05/2025
Sáng 31/5, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn, góp ý hoàn thiện đề xuất nội dung, giải pháp thực hiện Dự án 8 với một số nội dung lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn II: 2026 - 2030.
Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Tin tức - Thúy Hồng - 16:55, 31/05/2025
Sáng 31/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.
Ngành than siết chặt kỷ luật an toàn: “Mục tiêu kép” vì người lao động

Ngành than siết chặt kỷ luật an toàn: “Mục tiêu kép” vì người lao động

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:35, 31/05/2025
Hưởng ứng “Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2025”, ngành than Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả và nâng cao đời sống công nhân. Đây là hoạt động trọng tâm trong mục tiêu kép của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV): vừa đảm bảo an toàn lao động, vừa nâng cao năng suất.
Học và làm theo Bác – Động lực xây dựng Quảng Ninh kiểu mẫu

Học và làm theo Bác – Động lực xây dựng Quảng Ninh kiểu mẫu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:11, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05, Kết luận 01 của Bộ Chính trị và tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào “Học và làm theo Bác”.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Học sinh DTTS thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Học sinh DTTS thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 13:23, 31/05/2025
Ngày 31/5, Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thi vẽ tranh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2025.
Bình Định: Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Bình Định: Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 12:56, 31/05/2025
Chiều 30/5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Tăng cường quản lý nhà nước trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hóa cấp hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên ôn thi tốt nghiệp

Thanh Hóa cấp hơn 21 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên ôn thi tốt nghiệp

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 11:49, 31/05/2025
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định phê duyệt bổ sung hơn 21 tỷ đồng để hỗ trợ dạy thêm ôn thi tốt nghiệp lớp 9 và lớp 12 năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Media - BDT - 10:45, 31/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
An Giang: 5 tháng đầu năm, số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã giảm trên 53%

An Giang: 5 tháng đầu năm, số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã giảm trên 53%

Trang địa phương - Phan Ánh - Tào Đạt - 10:12, 31/05/2025
Theo UBND tỉnh An Giang, trong 5 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện và bắt giữ 281 vụ vi phạm, giảm 337 vụ (giảm 53,55%) so với cùng kỳ năm trước. Tổng số tiền thu nộp vào ngân sách nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng. Đã khởi tố hình sự 15 vụ, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm trước.