Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân ấm trong những ngôi nhà mới

T.Nhân-H.Trường - 06:49, 10/01/2025

Thực hiện Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), giai đoạn 2021 - 2025, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) đã phê duyệt, xây dựng kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gần 1.180 hộ nghèo. Đến thời điểm hiện tại, nhiều ngôi nhà đã hoàn thành, người dân đang rất vui mừng đón một mùa Xuân ấm áp trong những ngôi nhà mới.

Để thực hiện hiệu quả và đạt mục tiêu của Chương trình MTQG 1719, huyện Sơn Hà đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các mô hình, điển hình giảm nghèo hiệu quả để nhân rộng. Chính quyền địa phương đóng vai trò cầu nối, vận động, kêu gọi doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm sau thu hoạch của các hộ nghèo. Mỗi cán bộ, đảng viên đồng hành cùng hộ nghèo để vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững…

Anh Đinh Văn Ơ (bên trái) , ở thôn Làng Rin, xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà rất hạnh phúc khi được ở trong ngôi nhà mới
Anh Đinh Văn Ơ (bên trái) , ở thôn Làng Rin, xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà rất hạnh phúc khi được ở trong ngôi nhà mới

Đặc biệt, huyện Sơn Hà tập trung hỗ trợ những hộ đồng bào DTTS nghèo; hộ dân tộc Kinh nghèo sinh sống ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa có nhà ở, hoặc nhà ở bị dột nát, hư hỏng. Thời gian qua, huyện Sơn Hà đã tiến hành rà soát các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn có nhu cầu về nhà ở và lập danh sách làm căn cứ quyết định hỗ trợ. 

Huyện cũng huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động sự chung tay từ cộng đồng để giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng nhà ở.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, số hộ dân có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở lớn. Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Sơn Hà tranh thủ nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi để xóa nhà tạm cho gần 1.180 hộ nghèo trên địa bàn huyện. 

Trong năm 2024, toàn huyện có 235 căn nhà tiếp tục được hỗ trợ. Trong đó, hộ nghèo được hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ để xây dựng 1 căn nhà theo phong tục tập quán của địa phương, bảo đảm 3 cứng: Nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng.

Một ngày cuối năm, theo chân cán bộ địa phương, chúng tôi đến thăm những hộ gia đình vừa được hỗ trợ xây dựng nhà mới ở huyện Sơn Hà. Ngôi nhà của anh Đinh Văn Ơ, ở thôn Làng Rin, xã Sơn Trung, vừa mới xây dựng hoàn thành với kinh phí trên 100 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, anh Ơ vay thêm 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), còn lại là tiền tích lũy của gia đình. 

Anh Ơ chia sẻ: Nhà mình lúc trước chỉ có mấy miếng ván, mái lợp tôn cũ, xuống cấp lắm. Tết này, gia đình mình được ở trong ngôi nhà mới rồi, mình vui lắm. Từ nay, mình sẽ tập trung làm ăn để thoát nghèo.

Nhiều ngôi nhà của các hộ đồng bào DTTS nghèo ở huyện Sơn Hà đã hoàn thành và họ đang dọn dẹp để về nhà mới đón Tết
Nhiều ngôi nhà của các hộ đồng bào DTTS nghèo ở huyện Sơn Hà đã hoàn thành và họ đang dọn dẹp để về nhà mới đón Tết

Được biết, năm 2023, huyện Sơn Hà cũng đã hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho gần 200 hộ nghèo, với kinh phí 8,8 tỷ đồng. Nhờ tổ chức tốt việc triển khai xây dựng nhà ở cho người dân vùng đồng bào DTTS, nên đã giúp hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định. 

Đơn cử như hộ ông Phan Tôn ở xã Sơn Linh, thuộc diện hộ nghèo, hết khả năng lao động nên nên địa phương đã chọn gia đình ông thuộc diện ưu tiên để hỗ trợ xây dựng nhà ở. Ông Tôn được hỗ trợ 40 triệu đồng, cộng với số tiền tích cóp và vay mượn thêm, ông đã xây dựng được căn nhà trị giá trên 100 triệu đồng. “Trước đây ở ngôi nhà sập xệ, nhờ Nhà nước ủng hộ, chính quyền địa phương quan tâm và bà con hỗ trợ, tôi không biết nói gì hơn ngoài hai tiếng cảm ơn", ông Tôn chia sẻ.

Còn hộ chị Đinh Thị Mỳ, xã Sơn Giang cũng được hỗ trợ tiền xây nhà từ Chương trình MTQG 1719. Trước đây, gia đình chị Mỳ ở trong ngôi nhà cũ tạm bợ. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, kinh tế khó khăn nên việc xây dựng được ngôi nhà mới có ý nghĩa rất lớn đối với gia đình chị. Chị Mỳ xúc động nói: Mình vui mừng có nhà mới đỡ nắng, đỡ mưa, không lo ướt nữa. Giờ gia đình mình chỉ chú tâm vào làm ăn, có tiền cho con đi học và vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Dương Ngọc Thạch, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Sơn Hà, đây là chương trình rất đặc biệt đối với người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi. Triển khai dự án của chương trình, huyện đã hỗ trợ được nhiều hộ dân khó khăn có được nhà ở kiên cố. Nhiều nhà đã xây dựng song, một số đang gấp rút triển khai để bà con kịp đón Tết đầm ấm, vui vẻ.

“Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, đối tượng thụ hưởng được vay vốn theo Nghị định 28 của Chính phủ từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn, huyện đã tập trung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện việc cho vay vốn đối với hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn. Địa phương đã thành lập Đoàn kiểm tra giám sát để kiểm tra việc thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện, trong đó đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người dân”, ông Thạch cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.