Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Giai đoạn 2021-2025, đầu tư 258,665 tỷ đồng cho cấp học mầm non đến cấp học THCS

Thảo Khánh - 19:54, 23/09/2024

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt về giáo dục đào tạo, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển vùng DTTS, miền núi. Giai đoạn 2021-2025, huyện Đồng Hỷ đã đầu tư 258,665 tỷ đồng cho cấp học mầm non đến cấp học THCS, phục vụ giáo dục tại các trường học ở vùng DTTS, vùng khó khăn trên địa bàn, nhờ đó đã góp phần khởi sắc cho giáo dục vùng cao.

Cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ cùng đại diện Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Văn Lăng nghe báo cáo về cơ sở vật chất tại điểm trường Bản Tèn
Cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Đồng Hỷ cùng đại diện Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Văn Lăng nghe báo cáo về cơ sở vật chất tại điểm trường Bản Tèn

Theo thống kê của ngành Giáo dục huyện Đồng Hỷ, trên địa bàn huyện hiện có 57 trường, gồm: 3 trường THPT, 16 trường THCS, 19 trường Tiểu học, 19 trường Mầm non, 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (Trung tâm GDNN-GDTX), 15 trung tâm học tập cộng đồng.

Quy mô, mạng lưới trường, lớp từ mầm non đến THCS tiếp tục được điều chỉnh phù hợp với phân bố dân cư, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em người dân trên địa bàn huyện. Hệ thống trường phổ thông dân tộc bán trú, nội trú phát triển và ngày càng hoàn thiện. Nhiều trường học ở vùng sâu, vùng xa có cơ sở vật chất tốt, cảnh quan đẹp, hoạt động giáo dục sôi nổi, chất lượng.

Ghi nhận tại điểm trường bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, năm học này, điểm trường có gần 200 học sinh người dân tộc Mông theo học ở bậc học mầm non và tiểu học. Trong đó, 100% học sinh đều thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. So với trước kia, điểm trường hiện nay không còn tạm bợ, dột nát, thay vào đó là các dãy nhà lớp học khang trang, các thiết bị dạy học hiện đại. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ cho học sinh người DTTS ở vùng đặc biệt khó khăn cũng đã được thực hiện, từ đó tăng tỷ lệ học sinh đến trường, chất lượng giáo dục được cải thiện rõ rệt.

Cô giáo Đỗ Thị Tình, giáo viên tại điểm trường bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Tôi nhận nhiệm vụ tại điểm trường từ năm 2016, đây là điểm trường nằm ở độ cao 1.200m so với mặt nước biển, cách trung tâm huyện Đồng Hỷ hơn 30km về phía Bắc, điểm trường vùng cao xa nhất của huyện Đồng Hỷ với tỷ lệ 100% bà con là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đến nay, không chỉ hạ tầng cơ bản được nâng cấp, điểm trường cũng được xây dựng khang trang với đầy đủ thiết bị dạy học, nhờ đó góp phần tạo thuận lợi cho cô và trò trong quá trình giảng dạy, học tập.

Cô giáo Đỗ Thị Tình, giáo viên điểm trường bản Tèn (Trường Mầm non Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) giới thiệu, hướng dẫn học trò về cách nhận biết các loại quả được treo trên tường
Cô giáo Đỗ Thị Tình, giáo viên điểm trường bản Tèn (Trường Mầm non Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) giới thiệu, hướng dẫn học trò về cách nhận biết các loại quả được treo trên tường

Đối với trường PT DTBT Tiểu học số 2 Văn Lăng, từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia dành cho vùng đồng bào DTTS, một nhà lớp học 2 tầng với 6 phòng học, nhà ở với 16 phòng và bếp ăn 1 chiều đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu ở bán trú của gần 120 học sinh.

Cô giáo Đinh Thị Thủy, Hiệu trưởng, Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, chia sẻ: Học sinh ở các điểm trường lẻ chủ yếu là người dân tộc thiểu số, cha mẹ đi làm sớm tối. Do đó, việc chuyển đổi mô hình thành trường PTDTBT với đầy đủ cơ sở vật chất, các con được học tập trong môi trường mới khang trang, đủ đầy. Có những bạn nhà cách trường 5,6km, đường xá đi lại gặp nhiều khó khăn, như: Em Lý Văn Hiếu, em Hầu Thị Mã, em Hầu Thị Pha… Trong năm học này, các con được xuống ở tại trường không phải đi về trong ngày và được ăn ở nội trú với các phòng ở gọn gàng, sạch sẽ và có môi trường giao tiếp bằng tiếng Việt nhiều hơn. Hầu hết phụ huynh đều yên tâm, hài lòng, qua đó cũng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Còn tại Trường Tiểu học Sa Lung, huyện Đồng Hỷ nếu như trước đây, tại điểm Trường Lân Quan, 100% người dân tộc Mông, chỉ có 5 phòng học tạm, không có phòng bộ môn thì nay đã có 5 phòng học khang trang, đảm bảo về diện tích, có thêm 3 phòng bộ môn, như: Tin học, tiếng Anh và Giáo dục nghệ thuật - Khoa học công nghệ, 1 phòng họp giáo viên. Điểm trường chính hiện có đủ 10 phòng học và 4 phòng bộ môn khang trang.

Cô Trịnh Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sa Lung, huyện Đồng Hỷ, cho biết: Những năm qua, Nhà trường cũng được ngành Giáo dục - Đào tạo quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị, như: Máy tính, máy chiếu, giường, tủ, bếp nấu..., đảm bảo chăm lo cho học sinh bán trú trong trường.

Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Bên cạnh việc tiếp tục quan tâm nâng cao cơ sở vật chất cũng như chất lượng giáo dục tại vùng khó, vùng DTTS, Phòng GD&ĐT cũng sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị, địa phương rà soát tình hình thực tế, để triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ kịp thời, đáp ứng đúng thực tiễn.

Học sinh Trường Tiểu học Sa Lung (xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ) tập trung học tập, vì được học trong lớp học mới khang trang.
Học sinh Trường Tiểu học Sa Lung (xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ) được học trong lớp học mới khang trang

Đồng thời, UBND huyện Đồng Hỷ cũng sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư và được lồng ghép với các chương trình, dự án, xã hội hóa giáo dục. Cơ sở vật chất, trường, lớp học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, hiện đại hóa. Việc đầu tư gắn với Kế hoạch phát triển GD&ĐT giai đoạn và Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là các trường học ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn trường PTDT nội trú, bán trú.

Giai đoạn 2021-2025, UBND huyện đã đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn huyện từ cấp học mầm non đến cấp học THCS với 86 danh mục công trình với tổng mức đầu tư là 258,665 tỷ đồng. Riêng năm học 2023-2024 huyện Đồng Hỷ dành trên 52 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

Công tác xã hội hóa tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân đồng tình ủng hộ. Các cơ quan, đoàn thể, hội, các tổ chức và nhiều cá nhân tích cực tham gia hỗ trợ các cơ sở giáo dục, vận động trẻ em trong độ tuổi ra lớp. Nhiều tổ chức, cá nhân tặng quà, tiền của, công sức xây dựng trường, lớp,... và một số trang thiết bị, như: Bàn ghế, máy vi tính, máy lọc nước, thiết bị bán trú…

Nhờ đó, tính đến hết năm học 2023-2024, toàn huyện có 52/52 trường công lập duy trì trường đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 là 34,6%, cụ thể: Cấp Mầm non có 17/17 trường đạt 100% (05/17 trường đạt chuẩn mức độ 2, đạt 29,41%). Cấp Tiểu học có 19/19 trường đạt 100% (04/19 trường đạt chuẩn mức độ 2, đạt 21%).

Cấp THCS có 16/16 trường đạt 100% (09/16 trường đạt chuẩn mức độ 2, đạt 56,25%). 100% các trường công lập đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá và có đầy đủ hệ thống minh chứng theo quy định. Năm học 2023-2024, số trường được đánh giá ngoài và công nhận duy trì chuẩn quốc gia là 12 trường, gồm: 4 trường mầm non, 5 trường Tiểu học và 2 trường THCS. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.